Tạo môi trường, phát huy điển hình

Vào thời điểm thành phố cùng cả nước căng sức phòng, chống dịch bệnh Covid-19, SV Đỗ Phạm Nguyệt Thanh (Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch) đã hăng hái tham gia với vai trò là Trưởng nhóm Thông tin hỗ trợ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, hỗ trợ thực hiện các chuyên đề phân tích, dự báo tình hình, diễn biến và thực trạng dịch Covid-19 trên địa bàn. Các chuyên đề của Nguyệt Thanh đã được cơ quan chức năng thẩm định và được Sở Y tế thành phố vận hành trong việc xây dựng các bộ tiêu chí đánh giá rủi ro về dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

leftcenterrightdel
 Học sinh TP Hồ Chí Minh tham gia sinh hoạt chuyên đề về tác hại của mạng xã hội.

Giống như Nguyệt Thanh, nhóm SV Nguyễn Quang Đức, Võ Quang Nghĩa (Trường Đại học Bách khoa-Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh) đã nghiên cứu dự án BeCaked là một hệ thống dự báo tình hình dịch Covid-19. Nhờ phối hợp cả hai phương pháp cổ điển và hiện đại, mô hình có thể tận dụng được nhiều sức mạnh để đưa ra dự báo với độ chính xác cao nhất số người mắc bệnh, số ca tử vong... Trong năm 2020, dự án đã đạt giải nhất giải thưởng SV nghiên cứu khoa học Euréka 2020. Quang Đức cho biết: “Chúng tôi mong muốn được góp sức mình bằng những kiến thức, kinh nghiệm và niềm đam mê khoa học, nhất là những vấn đề cấp bách của xã hội như dịch bệnh. Hiện tại, chúng tôi đang trong quá trình chuyển giao dự án cho Sở Y tế thành phố và tiếp tục nâng cấp phát triển dự án cho hiệu quả chuẩn xác hơn”.

TP Hồ Chí Minh hiện có hơn 1,7 triệu HS và hơn 430.000 SV các cấp. Nhu cầu học tập, rèn luyện, vui chơi giải trí lành mạnh, tham gia các hoạt động cộng đồng... vẫn là xu hướng quan tâm chính của HS, SV. Nắm bắt vấn đề trên, các cấp hội SV, hội đồng đội có nhiều đổi mới, sáng tạo trong phương thức hoạt động, xây dựng nhiều mô hình, cách làm mới, hiệu quả, có sức lan tỏa và giá trị nhân rộng để tạo môi trường cho HS, SV học tập, rèn luyện kỹ năng. Trong đó, các cấp luôn quan tâm tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để HS, SV có thể phát huy khả năng, sở trường, cống hiến nhiều hơn cho tổ chức đoàn, hội, đội và dấn thân vì cộng đồng. Trong năm gần đây, hàng nghìn tấm gương HS, SV của thành phố được biểu dương các cấp. Qua đó, đã góp phần xây dựng và khẳng định giá trị mẫu hình thanh niên thành phố hiện nay, đó là “SV 5 tốt”, “HS 3 tốt” và cao hơn là “Công dân trẻ tiêu biểu TP Hồ Chí Minh”.

Vun đắp nền tảng truyền thống, tự hào tiến bước

Những ngày này, tuổi trẻ TP Hồ Chí Minh đang chung tay thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực kỷ niệm 71 năm Ngày truyền thống HS, SV (9-1-1950 / 9-1-2021), hưởng ứng đợt thi đua chủ đề “90 năm-Đoàn ta tự hào tiến bước” nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26-3-1931 / 26-3-2021). Đây cũng là năm đầu tiên thành phố sẽ tổ chức “Lễ hội thanh niên” với nhiều hoạt động mới, sáng tạo hấp dẫn với các bạn trẻ.

Theo đồng chí Phan Thị Thanh Phương, Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội SV thành phố, ở mọi lúc, mọi nơi, truyền thống hào hùng của phong trào HS, SV Sài Gòn-Chợ Lớn-Gia Định-TP Hồ Chí Minh luôn được thế hệ trẻ hôm nay thắp sáng, hun đúc và lan tỏa trong các hoạt động. Đặc trưng của tuổi trẻ thành phố là biết hành động vì cộng đồng, sẵn sàng dấn thân vì xã hội, vì đất nước. Tuổi trẻ thành phố đã biến niềm tự hào về Thành phố mang tên Bác thành hành động và hiện thực hóa các công trình, phần việc cụ thể. Mỗi HS, SV luôn biết suy nghĩ, phát huy ý tưởng, hiến kế giải pháp để cùng thực hiện các nhiệm vụ, chương trình của thành phố như: Vấn đề xây dựng đô thị thông minh, chính quyền đô thị, an toàn giao thông, bảo vệ môi trường...

Để HS, SV phát huy truyền thống, cống hiến nhiều hơn cho thành phố, nhiều công trình phục vụ công tác giáo dục ý chí, niềm tự hào cho tuổi trẻ thành phố được thực hiện hiệu quả như: Công trình “Biên niên sự kiện phong trào HS, SV TP Hồ Chí Minh”, công trình không gian truyền thống phong trào HS, SV Sài Gòn-Gia Định-TP Hồ Chí Minh... Thời gian tới, HS, SV thành phố sẽ có cơ hội trải nghiệm và phát huy trí tuệ, tài năng qua một số chương trình, đề án trọng điểm như: Chương trình “Âm nhạc dân tộc học đường”, đề án “Hỗ trợ nâng cao trình độ ngoại ngữ cho SV thành phố”, đề án “Phát triển ứng dụng hỗ trợ SV SV360”.

Đánh giá cao vai trò, đóng góp của lực lượng HS, SV thành phố, đồng chí Nguyễn Hồ Hải, Phó bí thư Thành ủy thành phố nhấn mạnh: Hành trang, tài sản lớn nhất của HS, SV đang sở hữu chính là tuổi trẻ. Tổ chức đoàn, hội, đội cần quan tâm, chăm lo, tạo điều kiện tốt nhất để HS, SV trau dồi lý tưởng cách mạng, nâng cao nhận thức chính trị, rèn luyện đạo đức với nền tảng tự hào về truyền thống, để khơi dậy và phát huy khả năng sáng tạo, tinh thần xung kích tình nguyện của tuổi trẻ trong các phong trào hành động cách mạng, phong trào thi đua yêu nước...

Bài và ảnh: HỒNG GIANG