Cả tuần nay, gia đình ông Nguyễn Văn Năm, ngụ tại tổ 7, ấp An Hòa, xã An Phú, huyện Củ Chi, rất phấn khởi vì được Ban Thường trực Ủy ban MTTQ TP Hồ Chí Minh trao tặng phương tiện sinh kế là con bò giống Australia. Ông Năm vui vẻ cho biết: "Gia đình vốn không có điều kiện, bản thân tôi đi lại khó khăn nên rất khó kiếm được công việc ổn định để lo cuộc sống. Nay được các cấp chính quyền quan tâm hỗ trợ bò giống, gia đình mừng lắm". Ông Năm cho biết thêm, nuôi bò tuy vất vả nhưng đảm bảo công việc hằng ngày, nếu chăm tốt sẽ có lời cao. Tại xã An Phú có rất nhiều hộ nuôi bò giống nên ông Năm có thể học hỏi kinh nghiệm và tin tưởng sẽ thành công.  

leftcenterrightdel
Ông Nguyễn Văn Năm (tổ 7, ấp An Hòa, xã An Phú, huyện Củ Chi) chăm con bò giống được Ủy ban MTTQ TP Hồ Chí Minh trao tặng. 

Gia đình ông Năm là một trong 22 gia đình chính sách trên địa bàn quận 3, quận 7, quận 6, quận 11 và huyện Củ Chi, được Ban Thường trực Ủy ban MTTQ TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng các đơn vị tài trợ, chính quyền địa phương tổ chức trao phương tiện sinh kế nhân dịp kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám (19-8-1945 / 19-8-2020) và Quốc khánh 2-9. Các phương tiện sinh kế được trao gồm: Xe đạp, xe gắn máy, xe bán thức ăn lưu động, xe bán nước mía, máy hấp tóc, bò giống...  Các phương tiện sinh kế được trao lần này có tổng giá trị khoảng 350 triệu đồng, trích từ nguồn Quỹ "Vì người nghèo” thành phố. Theo ông Nguyễn Thành Trung, Phó chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ TP Hồ Chí Minh, đây là hoạt động thiết thực do hệ thống mặt trận thành phố tổ chức, thể hiện tinh thần “đền ơn đáp nghĩa” đối với các gia đình chính sách và tặng “cần câu thay cho xâu cá” giúp các hộ nghèo, cận nghèo, nhằm tạo điều kiện nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, thoát nghèo bền vững.  

Bên cạnh việc giúp đỡ về vốn, giới thiệu việc làm, tổ chức các lớp dạy nghề cho hội viên, đoàn viên, thanh niên, người dân, trong thời gian qua, hệ thống mặt trận và các đoàn thể địa phương luôn quan tâm tới đời sống của các hộ nghèo, hỗ trợ các phương tiện sinh kế thích hợp cho từng đối tượng cụ thể. Trên thực tế, hoạt động trao phương tiện sinh kế được mặt trận, đoàn thể các cấp triển khai đã mang lại nhiều kết quả tích cực; đa số các hộ được hỗ trợ đã sử dụng đúng mục đích và mang lại hiệu quả cao, ổn định cuộc sống.

Thời gian qua, hệ thống mặt trận thành phố đã tổ chức vận động các tầng lớp nhân dân, cán bộ, công nhân viên, chiến sĩ các lực lượng vũ trang, các tổ chức xã hội, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” các cấp để tổ chức nhiều hoạt động chăm lo thiết thực, trong đó có việc hỗ trợ phương tiện sinh kế cho người nghèo. Lãnh đạo Ủy ban MTTQ TP Hồ Chí Minh mong muốn các đoàn thể xã hội, các doanh nghiệp cùng các mạnh thường quân tiếp tục đóng góp cho chương trình hết sức ý nghĩa này. Theo kế hoạch, trong tháng 10 tới, nhân dịp phát động tháng cao điểm hành động vì người nghèo, Ủy ban MTTQ TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục trao phương tiện sinh kế tặng các đối tượng chính sách.

Bài và ảnh: XUÂN DUY