Hình ảnh nữ CSGT điều khiển những chiếc xe mô tô đặc chủng phân khối lớn, làm nhiệm vụ dẫn đường để lại ấn tượng đẹp trong lòng người dân thành phố. Để được tham gia vào đội hình này, các nữ CSGT phải qua các bước xét duyệt, tuyển chọn nghiêm túc, khắt khe. Ngoài phẩm chất đạo đức, ý thức kỷ luật cao, chuyên môn tốt, các thành viên còn phải thể hiện được bản lĩnh và khả năng ứng biến đối với nhiều tình huống trong quá trình tuần tra, đón, dẫn, bảo vệ đoàn.

Công tác tại Đội CSGT Tân Sơn Nhất, Phòng CSGT đường bộ-đường sắt (PC08) được hơn 7 năm, Đại úy Nguyễn Phạm Anh Thư được lựa chọn vào đội hình nữ CSGT dẫn đoàn. Anh Thư tâm sự: “Để có thể điều khiển thuần thục mô tô như hôm nay, tôi cùng đồng đội phải trải qua nhiều khó khăn. Chúng tôi phải tập những bài cơ bản từ dựng xe, khắc phục ngã xe... Tuy động tác lên và xuống xe nhìn rất đơn giản nhưng để giữ thăng bằng, điều khiển được những chiếc mô tô đặc chủng này không hề dễ dàng. Với quyết tâm cao, chúng tôi đã khắc phục cảm giác sợ tốc độ, "thuần hóa" được những chiếc mô tô từ 250 phân khối trở lên. Chúng tôi sẽ luôn cố gắng để hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

leftcenterrightdel

Lực lượng nữ Cảnh sát giao thông TP Hồ Chí Minh luyện lập các đội hình dẫn đoàn.

Chứng kiến lực lượng nữ CSGT luyện tập thực hiện nhiệm vụ dẫn đoàn, chúng tôi cảm nhận được trách nhiệm, nỗ lực rất lớn của các chị để có thể hoàn thành những bài tập khó. Nhiều nội dung được đặt ra, từ công tác chỉ huy, điều khiển giao thông đến bảo vệ đoàn, động tác dẫn đoàn, kỹ năng điều khiển mô tô trong đội hình... Từng bài tập đều đòi hỏi các nữ CSGT phải có kỹ năng quan sát tốt, điều khiển phương tiện khéo léo, linh hoạt, xử lý kịp thời các tình huống đột xuất. Nhiều bài tập qua chướng ngại vật, chạy dích dắc đối đầu thật sự là thử thách đối với các nữ CSGT. Đại úy Trần Lý Vinh Hạnh, Đội Đăng ký và Quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, Phòng CSGT PC08 cho biết: "Tôi rất tự hào khi được lựa chọn vào đội hình nữ CSGT dẫn đoàn. Công tác dẫn đoàn không chỉ là điều khiển tốt chiếc mô tô đặc chủng mà rất cần tinh thần trách nhiệm cao, sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng qua hệ thống thông tin liên lạc giữa lực lượng trực tiếp dẫn đoàn với bộ phận làm công tác chỉ huy điều khiển giao thông và bảo vệ đoàn".

Những năm qua, lực lượng CSGT thành phố đã nỗ lực không ngừng để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Đội hình nữ CSGT tham gia điều khiển các phương tiện đặc chủng và trực tiếp dẫn đoàn sẽ góp phần nâng cao hình ảnh đẹp của cán bộ, chiến sĩ CSGT thành phố. Ngay sau khi ra mắt, đội hình nữ CSGT dẫn đoàn sẽ ứng trực thường xuyên để phục vụ công tác dẫn đoàn khách quốc tế cũng như lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến thăm thành phố. Theo Thượng tá Huỳnh Trung Phong, Trưởng phòng PC08, Công an TP Hồ Chí Minh, bên cạnh nhiệm vụ dẫn đoàn, PC08 sẽ đưa đội hình nữ CSGT tham gia vào tuyến đường kiểu mẫu Trần Hưng Đạo (quận 1), đồng thời phối hợp tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm. Tới đây, đội hình nữ CSGT Thành phố sẽ đảm nhiệm dẫn đoàn phục vụ Đại hội đại biểu Đảng bộ Công an Thành phố và Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố nhiệm kỳ 2020-2025. "PC08 sẽ tiếp tục quan tâm bồi dưỡng và duy trì công tác kiện toàn đối với đội hình nữ CSGT tham gia dẫn đoàn bảo đảm hoàn thành tốt nhiệm vụ, tiến tới tham gia phục vụ các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước"-Thượng tá Huỳnh Trung Phong nhấn mạnh.

Bài và ảnh: HỒNG GIANG