Các đoàn sẽ tập trung kiểm tra chất lượng vệ sinh, an toàn thực phẩm ở cơ sở sản xuất, kinh doanh, chợ đầu mối, siêu thị, dịch vụ ăn uống… tại các địa phương, nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý nghiêm minh. Thông tin này được bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý ATTP thành phố nhấn mạnh tại Ngày hội “Từ ăn sạch đến sống xanh”, do Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố phối hợp với hệ thống siêu thị VinMart tổ chức.

leftcenterrightdel
Mua hàng hóa, thực phẩm sạch trong siêu thị là lựa chọn của nhiều người tiêu dùng thông minh.

Hiện nay, trên địa bàn TP Hồ Chí Minh có khoảng 240 chợ, trong đó có nhiều chợ đầu mối lớn. Chỉ tính riêng 3 chợ đầu mối nông sản, thực phẩm là Hóc Môn, Thủ Đức, Bình Điền, mỗi ngày đã nhập về lượng hàng hóa khoảng 9.000 tấn/chợ. Do vậy, công tác bảo đảm ATTP đòi hỏi các ngành chức năng và ban quản lý các chợ phải tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ ngay từ đầu vào để chợ đầu mối thực sự là cầu nối giữa sản xuất và tiêu dùng... Ông TSàn A Sìn, Phó giám đốc Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền, cho biết: “Hiện nay, các chợ đầu mối đang triển khai thực hiện chuỗi sản phẩm phải được truy xuất nguồn gốc trước khi vào chợ; đồng thời, tạo môi trường kinh doanh sạch sẽ, không gây ô nhiễm để hướng tới chợ an toàn, vệ sinh thực phẩm. Chúng tôi thường xuyên phối hợp với lực lượng quản lý thị trường và Ban Quản lý ATTP thành phố kiểm soát từng chủng loại hàng hóa vào chợ. Tuy nhiên, việc kiểm tra chất lượng, ATTP phải được tiến hành ngay từ nguồn cung, thực hiện theo quy chuẩn an toàn mới bảo đảm chất lượng hàng hóa bán ra thị trường”.

Không chỉ quản lý thực phẩm chợ đầu mối, Ban Quản lý ATTP thành phố còn triển khai nhiều chương trình đẩy mạnh sử dụng thực phẩm sạch trong siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích và chợ truyền thống; kết hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo khuyến khích và bắt buộc các trường học trên địa bàn thành phố phải có nguồn cung thực phẩm sạch, đạt chuẩn phục vụ bữa ăn của học sinh; yêu cầu các công ty, xí nghiệp sử dụng thực phẩm an toàn cho bữa ăn của công nhân, người lao động; phối hợp tuyên truyền ngăn ngừa thức ăn đường phố mất vệ sinh… Công tác thanh tra, kiểm tra ATTP cũng được thành phố triển khai quyết liệt với sự vào cuộc của nhiều ngành chức năng nhằm thực hiện tốt phương châm “Thực phẩm sạch cho cuộc sống xanh”. Trưởng ban Quản lý ATTP Phạm Khánh Phong Lan nhấn mạnh: Ngoài sự nỗ lực kiểm soát của các ban, ngành, địa phương, cần tuyên truyền để tiểu thương, người bán hàng có ý thức trách nhiệm, có lương tâm, đạo đức kinh doanh vì sức khỏe cộng đồng; người mua lựa chọn thực phẩm sạch và chủ động tẩy chay hàng hóa, thức ăn không bảo đảm chất lượng, vệ sinh thực phẩm, xây dựng thói quen tiêu dùng xanh trong mỗi gia đình và cả xã hội.

Bài và ảnh: THÙY VÂN