Qua đó, góp phần thay đổi các hành vi gây ô nhiễm môi trường và giữ gìn môi trường sống tại từng tuyến phố, khu dân cư. Nổi bật là các chương trình: “Trường học xanh”, “Công trình xanh”, “Văn phòng xanh”, “Nhà xanh”, “Khu dân cư xanh”, “Chương trình 3T trong trường học”, “Phụ nữ chung tay bảo vệ môi trường”... Ngoài ra, thành phố đang triển khai, nhân rộng mô hình doanh nghiệp thân thiện môi trường, mang ý nghĩa rất lớn bởi việc giảm phát thải khí, tiết kiệm điện, tăng trưởng xanh đang là xu thế chung để xây dựng một xã hội văn minh và đáp ứng mục tiêu phát triển bền vững.

leftcenterrightdel
Cải tạo cảnh quan, dọn vệ sinh môi trường nơi làm việc tại Công ty Cổ phần AP Saigon Petro.

Là đơn vị đồng hành với các hoạt động bảo vệ môi trường của thành phố, ông Phạm Thành Minh, đại diện Công ty Cổ phần AP Saigon Petro cho rằng: “Công tác tuyên truyền, vận động bảo vệ môi trường không phải là việc của riêng cá nhân, tổ chức nào. Vì vậy, chúng tôi luôn tham gia đồng hành tích cực chuỗi sự kiện và dự án liên quan đến bảo vệ môi trường. Đây cũng là một trong những giá trị cốt lõi công ty hướng đến. Chúng tôi luôn sẵn sàng và đồng hành tích cực, tổ chức thật nhiều hoạt động để mọi người chung tay giữ gìn, bảo vệ môi trường cũng chính là xây dựng nếp sống văn minh, môi trường sạch đẹp, nâng cao chất lượng cuộc sống, lành mạnh và thân thiện".

Để huy động được sức mạnh của tuổi trẻ trong công tác bảo vệ môi trường, thành phố đã tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức cho đoàn viên, thanh niên về bảo vệ môi trường, thường xuyên duy trì, nâng cao hiệu quả hoạt động nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sự sáng tạo và trách nhiệm của tuổi trẻ, cùng thành phố hoàn thành các mục tiêu về môi trường. Các hoạt động được triển khai rộng khắp tại 24 quận, huyện, phù hợp với các đặc thù cụ thể của mỗi địa phương như dọn vệ sinh môi trường tại khu dân cư, chung cư, tuyến hẻm, xóa quảng cáo rao vặt, xây dựng tuyến hẻm “Văn minh-sạch đẹp-an toàn”, xây dựng không gian xanh tại các điểm đen ô nhiễm trên địa bàn, hướng dẫn người dân thực hiện phân loại rác tại nguồn...

Với ý tưởng độc đáo và thông điệp vô cùng ý nghĩa, các bức tường công cộng dọc theo hành lang đường tàu trên địa bàn phường 8, quận Phú Nhuận đã được “thay áo mới” với những hình ảnh cây xanh, thùng rác, con đường xanh... Bí thư Đoàn Thanh niên phường 8 Nguyễn Minh Thành cho biết: “Bên cạnh các bức tranh tường tuyên truyền bảo vệ môi trường, tuổi trẻ phường còn tham gia vẽ hình ảnh tuyên truyền trên các nắp cống dọc theo những tuyến đường chính, phát tờ rơi tuyên truyền, ra quân “Ngày hội làm cho khu phố tôi sạch-xanh-thân thiện”... Điều đáng ghi nhận là các hoạt động tham gia bảo vệ môi trường của tuổi trẻ được người dân ủng hộ, góp phần lan tỏa thông điệp cùng chung tay xây dựng thành phố là đô thị xanh, thân thiện với môi trường”.

Theo đồng chí Trịnh Thị Hiền Trân, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP Hồ Chí Minh, thông qua các phong trào, chiến dịch, cuộc vận động, tuổi trẻ thành phố không chỉ phát huy tinh thần xung kích, đi đầu trong thực hiện nếp sống xanh mà hơn hết, lan tỏa lối sống xanh đến từng gia đình, khu dân cư. Kết quả thu được từ phong trào không phải là con số mà đã góp phần hình thành thói quen, tính tự giác của đoàn viên, hội viên, thanh niên thành phố trong bảo vệ môi trường. 

Bài và ảnh: KHÁNH GIANG