Tháng 3-2021, nhận được di ảnh người mẹ-Bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Dài được phục hồi, bà Thái Thị Bảy, ngụ tại xã Trung An, huyện Củ Chi, đã vô cùng xúc động. Bà Bảy tâm sự: “Má của tôi chỉ có duy nhất tấm ảnh trắng đen trong chiếc thẻ căn cước cũ nên từ ngày má qua đời, gia đình không có ảnh để thờ phụng. Món quà của sinh viên Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng là rất quý đối với gia đình, giúp chúng tôi trọn vẹn hơn đạo hiếu của con cháu”.

leftcenterrightdel
 Tuổi trẻ Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng trao ảnh phục hồi tặng gia đình Bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Dài (tháng 3-2021).

Trong thời gian qua, Đoàn Thanh niên Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng đã trao 20 ảnh phục hồi tặng các gia đình chính sách xã Trung An, huyện Củ Chi. Cùng với đó, tuổi trẻ nhà trường đã thực hiện bảng thông tin về Bà mẹ Việt Nam anh hùng, liệt sĩ. Anh Nguyễn Thành Trung, Phó bí thư Thường trực Đoàn Thanh niên, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, chia sẻ: “Niềm hạnh phúc, sự xúc động của các gia đình chính sách giúp chúng tôi thêm động lực để phát huy công trình thanh niên ý nghĩa này. Chúng tôi huy động sinh viên của trường, nòng cốt là ngành truyền thông đa phương tiện thực hiện công trình để cảm nhận lịch sử, tri ân những hy sinh, cống hiến của thế hệ đi trước”.

Trước những diễn biến của dịch Covid-19, đoàn viên, hội viên, sinh viên Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng vẫn lặng thầm kết nối với tổ chức đoàn tại huyện Củ Chi để thực hiện công trình. Dự kiến, trong dịp kỷ niệm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27-7) sắp tới, nhà trường sẽ thực hiện phục hồi 40 ảnh cho các gia đình chính sách. Chia sẻ thêm về công việc mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc này, bạn Nguyễn Hoàng Phương Nguyên, sinh viên ngành truyền thông đa phương tiện nói: “Có đi thực tế mới thấu hiểu trách nhiệm của thế hệ hôm nay cần phải làm gì đối với sự hy sinh của thế hệ trước. Việc phục hồi ảnh chỉ là một phần việc rất nhỏ, nhưng chúng tôi làm việc với tâm huyết cao để có những bức ảnh phục hồi với chất lượng tốt nhất, giúp các gia đình và thế hệ hôm nay, mai sau giữ mãi ánh mắt, nụ cười, gương mặt của những người đã hy sinh vì đất nước, như một cách đền ơn đáp nghĩa đối với cacs Bà mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng liệt sĩ”.

Thông qua việc phục hồi di ảnh và những câu chuyện về sự hy sinh, cống hiến của các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các liệt sĩ, tổ chức đoàn, hội của Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng mong muốn nâng cao công tác giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, góp sức cùng địa phương trong động viên, chia sẻ, chăm lo gia đình có công với cách mạng. “Để làm tốt công trình, chúng tôi tiếp tục chú trọng hoạt động phối hợp khảo sát nhu cầu, lấy thông tin với cơ sở, địa phương. Sau khi hoàn thành ở huyện Củ Chi, chúng tôi sẽ đưa công trình đến với huyện Bình Chánh cùng nhiều địa bàn khác để lan tỏa hiệu quả, ý nghĩa tốt đẹp trong tuổi trẻ thành phố”, anh Nguyễn Thành Trung cho biết thêm.

Bài và ảnh: LÊ TRẦN