Điều đáng trân quý hơn khi bà Tâm đã giữ con heo đất bên mình trong suốt thời gian ấy mà chưa lần nào đập vỡ. Bà tâm sự: “Tôi xem con heo đất như một người bạn đồng hành trong hoạt động nghĩa tình của bản thân. Vì vậy, mỗi lần lấy tiền để làm việc nghĩa, tôi cẩn thận rút tiền ra mà không đập vỡ heo đất. Nếu cứ mỗi lần cần sử dụng tiền cho hoạt động tình nghĩa mà đập một con heo đất thì tôi thấy rất lãng phí. Con heo này để tiền vào thì dễ nhưng rút ra rất khó, phải đúng việc, đúng người, đúng hoàn cảnh”.

leftcenterrightdel
Bà Lê Thị Tâm dành lương hưu nuôi heo đất để làm việc nghĩa. 

Trên lưng con heo đất màu đỏ, bà Tâm cẩn thận tự tay ghi dòng chữ “Heo đất làm việc nghĩa” như nhắc nhở bản thân con heo là một thành viên trong gia đình, mang tình cảm của bà đến với cộng đồng xã hội. Khi được hỏi về những việc thiện nguyện, bà Tâm phân tích rằng: “Tôi tham gia cách mạng từ năm 14 tuổi, từng là cựu tù chính trị Côn Đảo. Tôi không phải là nhà làm từ thiện, công việc của tôi càng không phải làm từ thiện. Việc làm của tôi là việc nghĩa, việc tình, là trách nhiệm, nghĩa vụ của lớp người đi trước. Đồng đội tôi đã hy sinh xương máu cho độc lập, tự do của Tổ quốc. Nhân dân đã đùm bọc, chở che cho tôi trong kháng chiến. Tôi may mắn còn sống đến ngày hòa bình thì phải chia sẻ, giúp đỡ mọi người”.

Với suy nghĩ chân thành, mộc mạc, mỗi lần nhận lương hưu hay trợ cấp, bà Tâm dành phần mua thuốc, mua sữa, lì xì hai cháu ngoại (1 triệu đồng/người), phần còn lại bà bỏ vào heo đất. Hôm chúng tôi đến thăm, bà chia sẻ, vừa rút heo đất ra ủng hộ Quỹ “Vì biển đảo quê hương-Vì tuyến đầu Tổ quốc” của TP Hồ Chí Minh hơn 27 triệu đồng. Bà đang tiếp tục nuôi heo đất để sẵn sàng hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu sắp tới. Đến bây giờ, bà cũng không thể nhớ hết đã bao nhiêu lần hỗ trợ việc nghĩa tình, nhưng bà luôn quan tâm, ủng hộ nhiều nhất là tuyến chăm lo cho biển, đảo. Những đồng tiền lương hưu từ con heo đất của bà đã đến với bộ đội Trường Sa, nhà giàn DK1, thân nhân gia đình liệt sĩ...

Bà Tâm cũng thường xuyên đọc báo, mỗi lần thấy hoàn cảnh khó khăn là bà hỏi thăm địa chỉ và hỗ trợ. Khi sức khỏe còn tốt, bà tự đi đến tận nơi để trao. Còn bây giờ tuổi đã cao, bà nhờ cơ quan Mặt trận Tổ quốc Việt Nam của phường, quận thay mặt thực hiện. Bà Tâm còn nhớ, năm 2015, tình cờ đọc báo thấy các cháu học sinh Trường Tiểu học Phước Cát 2, huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng, còn nhiều khó khăn, thiếu thốn nên bà gom góp sách vở, quần áo và tiền rồi liên hệ lên đến tận nơi để tặng sách vở cho học sinh nghèo trong giai đoạn 2015-2017.

Năm nay, bà Lê Thị Tâm tròn 90 tuổi đời, 72 tuổi Đảng. Tuổi đã cao nhưng với bà chỉ là “hưu tuổi đời chứ không hưu tuổi Đảng” và vẫn luôn mở rộng tấm lòng nhân ái, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn bằng chính đồng lương hưu. “Tôi cảm thấy rất hạnh phúc, sống thoải mái với việc làm của mình và luôn được người thân, mọi người xung quanh ủng hộ. Tôi sẽ nuôi con heo đất nghĩa tình này đến khi tôi qua đời. Tôi đã căn dặn con cháu phải kế thừa công việc nghĩa tình của mình”, bà Tâm bộc bạch.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường 4, quận Phú Nhuận cho biết: “Tấm lòng của bà Lê Thị Tâm thật đáng quý. Trước đây, vào năm 1999, bà đã từng bán căn biệt thự do nhà nước cấp để mua gạo giúp đồng bào miền Trung bị thiệt hại do lũ lụt. Mỗi lần có cơ quan, tổ chức đến thăm, bà đều ngỏ lời hỏi xem có nơi nào khó khăn để giúp. Chúng tôi thường gọi bà với cái tên thân thương “dì Mười” hay “dì Mười Đào”. Địa phương xem bà là tấm gương sáng, là tài sản quý trong công tác giáo dục, lan tỏa lòng nhân ái trong cộng đồng, đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Bài và ảnh: HÙNG KHOA