Ghé thăm một cửa hàng đề biển bán theo giá sỉ, lẻ, chúng tôi chứng kiến có nhiều mặt hàng như thực phẩm, rau xanh... Hầu hết các hàng hóa đều không rõ nguồn gốc, không niêm yết giá nhưng vẫn đông người mua.

Ngồi trên xe máy mua 20 quả trứng gà với giá 68.000 đồng, chị Lê Thị Lợi, ngụ tại phường 16, quận Gò Vấp, cho hay: "Vẫn biết giá các hàng hóa ở những nơi bán lẻ cao hơn so với siêu thị, song mua ở đây tiện lợi hơn vì không phải xếp hàng mất thời gian". Không chỉ chị Lợi mà nhiều người dân đều có tâm lý như thế. Đây cũng là nguyên nhân mà không ít tiểu thương lợi dụng “chặt chém”, tăng giá trong ngày giãn cách xã hội trên địa bàn TP Hồ Chí Minh thời gian qua, khiến nhiều lao động nghèo đã khó khăn càng khó khăn hơn.

leftcenterrightdel
Điểm bán hàng bình ổn giá tại chợ Hạnh Thông Tây, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh. 

Hiện nay, vì lợi nhuận nên nhiều cửa hàng bán tạp hóa, kinh doanh những lĩnh vực khác cũng chớp thời cơ đua nhau chuyển sang bán hàng thực phẩm thiết yếu với giá đắt đỏ. Khảo sát tại nhiều tuyến đường ở các quận 12, Tân Bình..., chúng tôi chứng kiến tình trạng nạn tăng giá bán xảy ra khá phổ biến. Thực tiễn những ngày qua cho thấy, hàng hóa thiết yếu phục vụ đời sống người dân không thiếu, song vấn đề là công tác kiểm tra, quản lý điều hành, phân phối hàng hóa tại một số địa bàn còn chưa chặt chẽ, chưa linh hoạt. Vì thế, tiểu thương mặc sức tăng giá, lợi dụng dịch bệnh để kiếm lời.

Nhận rõ những hạn chế này, thời gian qua, UBND thành phố đã chỉ đạo ngành chức năng chủ động phối hợp với các địa phương nắm bắt, theo dõi diễn biến của thị trường. Lãnh đạo thành phố chỉ đạo các ban, ngành, các quận-huyện đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm cho người dân, tiểu thương, đồng thời tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, găm hàng, vi phạm giá bán, bán hàng không rõ nguồn gốc. Thành phố quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, phục vụ hàng hóa thiết yếu và chủ động kết nối với các địa phương tổ chức nhiều hình thức chuyển hàng từ các địa phương về thành phố bằng đường thủy, đường bộ đến thẳng các khu dân cư, khu phong tỏa. Thành phố cũng chỉ đạo các địa phương, nhất là các quận, huyện vùng ven tăng năng suất trồng rau, củ, quả, bảo đảm tại chỗ thực phẩm thiết yếu, linh hoạt lưu thông hàng hóa, kết nối cung cầu, ổn định giá cả thị trường, ổn định đời sống nhân dân, góp phần ổn định tình hình kinh tế-xã hội, thực hiện hiệu quả công tác PCD.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Đức, Chủ tịch UBND quận 12, hiện địa phương đã chỉ đạo đẩy mạnh bán hàng lưu động, tăng cường bán hàng nông sản trực tuyến phục vụ người dân và phát huy vai trò các tổ chức xã hội, các nhà hảo tâm tổ chức các hình thức “siêu thị mi ni”, “chợ nghĩa tình”... gắn với thực hiện tốt công tác công tác an sinh xã hội chăm lo người nghèo, nhất là người lao động tự do, người yếu thế, công nhân, lao động trong các khu nhà trọ... góp phần ổn định giá cả thị trường, ngăn chặn vi phạm giá bán, ổn định đời sống nhân dân trong những ngày giãn cách xã hội.

Bài và ảnh: DUY NGUYỄN