Ông Hà cho biết: “Liên đoàn Lao động quận đã trực tiếp chăm lo cho các đối tượng F0, F1 trên địa bàn và người lao động có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, phụ nữ mang thai, nuôi con nhỏ. Chúng tôi không cho phép bản thân sợ hãi mà phải luôn bình tĩnh, tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch để đến gần hơn với người lao động, không để ai bị bỏ lại phía sau”.

leftcenterrightdel
 Ông Cao Hồng Hà, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh trao quà hỗ trợ người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, trên mọi tuyến đường, ngõ hẻm đến khu cách ly, khu phong tỏa, khu nhà trọ... đội ngũ cán bộ công đoàn TP Hồ Chí Minh luôn có mặt kịp thời để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, nắm bắt những khó khăn của công nhân, người lao động. Nhiều cán bộ công đoàn đã gác lại việc gia đình, chấp nhận nguy hiểm, rủi ro để đồng hành với người lao động. Nhiều cán bộ công đoàn trở thành đối tượng F1, F2, thậm chí nhiễm Covid-19, nhưng khi hết thời gian cách ly, điều trị theo quy định, lực lượng này tiếp tục lên đường đến với công nhân. Bà Phạm Thị Hồng, Chủ tịch Công đoàn bộ phận Trung tâm Phân phối thực phẩm tươi sống thuộc Công đoàn Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP Hồ Chí Minh tâm sự: “Tôi bị nhiễm Covid-19 trong lúc đơn vị đang cao điểm chăm lo cho công nhân thực hiện “ba tại chỗ”, không để thiếu hụt hàng hóa cho người dân thành phố. Vừa điều trị bệnh, tôi vừa điều hành công việc từ xa và thường xuyên liên lạc động viên người lao động ở trung tâm giữ gìn sức khỏe, an tâm làm việc. Nay tôi đã khỏi và đủ điều kiện đến trung tâm làm việc trực tiếp với người lao động. Đó thật sự là một niềm hạnh phúc”.

Trước ảnh hưởng của dịch bệnh, đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp của thành phố dù với cách làm, biện pháp khác nhau nhưng luôn dành sự chăm lo tốt nhất đối với người lao động. Cán bộ công đoàn đã vận động, phối hợp triển khai nhiều hoạt động thiết thực, như: Chương trình hỗ trợ lương thực, thực phẩm thiết yếu, “Đi chợ giúp công nhân”, “Bếp ăn yêu thương”, vận động chủ nhà trọ giảm giá thuê phòng, tiền điện nước cho công nhân... Tính đến ngày 3-9, các cấp công đoàn thành phố đã chăm lo cho 1,1 triệu lượt đoàn viên, người lao động, với kinh phí gần 138 tỷ đồng. 

Ông Hồ Xuân Lâm, Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hồ Chí Minh cho rằng: “Đội ngũ cán bộ công đoàn chuyên trách gần như không còn thời gian dành cho gia đình, thậm chí còn làm việc ngày đêm để bốc vác, phân chia hàng trăm tấn hàng hóa để gửi đến các khu nhà trọ, khu cách ly. Sự trợ giúp tận tâm, trách nhiệm của người cán bộ công đoàn không chỉ góp phần động viên tinh thần, mà còn tạo niềm tin để công nhân, người lao động cùng chung sức vượt qua đại dịch”.

Bài và ảnh: LÊ TRẦN