Lúc mới về bệnh viện, Hà Phương được phân công công tác ở Khoa Chăm sóc giảm nhẹ-một công việc không hề “nhẹ” đối với một bác sĩ trẻ. Anh không thể quên được một bệnh nhân mà anh điều trị là phạm nhân đang thụ án ở trại giam. Ám ảnh lớn đối với anh là người bệnh này có rất nhiều hình xăm trên người và lúc nào cũng có công an canh giữ. Mỗi ngày Hà Phương đều dành thời gian để trò chuyện với bệnh nhân đặc biệt này. Bệnh nhân dần tin tưởng và nhờ anh thực hiện nguyện vọng cuối cùng là được gặp hai người con.

leftcenterrightdel

Bác sĩ Nguyễn Hà Phương nhận Giải thưởng Công dân trẻ tiêu biểu TP Hồ Chí Minh.

Cảm thông với hoàn cảnh người bệnh, Hà Phương xin phép cấp trên và quyết tâm tìm để đưa hai đứa con đến gặp cha lần cuối cùng. Tâm nguyện đã được thực hiện ba ngày trước khi bệnh nhân này ra đi. Cũng từ đó, anh gắng làm việc hết lòng vì bệnh nhân và mọi người xung quanh. Mới đây, anh đã thực hiện Đề tài “Đặc điểm giải phẫu bệnh và hóa mô miễn dịch trong ung thư biểu mô tuyến của phổi”, phục vụ chẩn đoán bệnh trong thời gian sớm nhất.

Không chỉ nổi bật trong công tác chuyên môn, Hà Phương còn là bí thư Đoàn cơ sở đầy nhiệt huyết. Anh đã tổ chức và vận động đoàn viên, thanh niên trong bệnh viện tham gia các hoạt động vì bệnh nhân như: Quầy tiếp nhận bệnh nhân từ 4 giờ 30 phút sáng, triển khai khám bệnh từ 5 giờ sáng; xây dựng đội hình chăm sóc người bệnh hỗ trợ 500 đến 700 lượt người dân đến khám từ 5 giờ đến 7 giờ sáng mỗi ngày; tổ chức đội hình khám chữa bệnh tình nguyện tại các địa phương vùng sâu, vùng xa; kết hợp trao tặng học bổng cho học sinh nghèo hiếu học, tặng quà đồng bào dân tộc với tổng trị giá hàng trăm triệu đồng; xây dựng mô hình lớp tập huấn kỹ năng vận chuyển bệnh nhân, câu lạc bộ nghiên cứu khoa học, truyền thông dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư…

Với những phấn đấu không mệt mỏi, bác sĩ Hà Phương đã đạt Giải thưởng Phạm Ngọc Thạch do Thành đoàn TP Hồ Chí Minh trao tặng; được Thành ủy TP Hồ Chí Minh biểu dương điển hình tiên tiến học tập và làm theo Bác giai đoạn 2017-2018; được tuyên dương Công dân trẻ tiêu biểu TP Hồ Chí Minh năm 2017.

Bài và ảnh: HỒNG GIANG - HUY BÌNH