Khi dịch bùng phát tại thành phố, từ năm 2020, chương trình đã cung cấp hơn 25.000 suất ăn cho các đối tượng. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2021, chương trình cung cấp hơn 60.000 suất. 

Chứng kiến anh Bình cùng các tình nguyện viên (TNV) tất bật từ 4 giờ sáng chuẩn bị suất ăn sáng tặng các y sĩ, bác sĩ ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, chúng tôi mới cảm nhận hết sự vất vả, cùng tinh thần xung kích, mang tình cảm hậu phương gửi đến tuyến đầu phòng, chống dịch. Phần việc buổi sáng kết thúc, anh và TNV lại tiếp tục chuẩn bị các suất ăn trưa, ăn tối để giao đến các đơn vị đăng ký tiếp nhận. Hiện nay, phần lớn suất ăn được giao cho các bệnh viện và những chốt, điểm kiểm soát dịch, khu vực phong tỏa trên địa bàn thành phố.

leftcenterrightdel
Anh Võ Quốc Bình chuẩn bị suất ăn để đưa đến các bệnh viện. 

Vừa kiểm tra công tác chuẩn bị suất ăn, anh Bình vừa tâm sự: “Mỗi ngày, tôi và các đồng nghiệp, TNV phải đáp ứng nhu cầu gần 4.000 suất ăn. Bên cạnh đó, số lượng suất ăn tăng cao khiến quỹ dự phòng của chương trình nhiều thời điểm gặp khó khăn. Nhiều lúc, tôi phải chủ động xoay xở kinh phí từ nhiều nguồn khác nhau để bảo đảm cái bếp nghĩa tình này ngày nào cũng được đỏ lửa”.

Anh Bình chia sẻ, điều trăn trở lớn nhất của anh là phải duy trì chương trình ổn định, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến các nhà hảo tâm, đơn vị tài trợ cũng gặp khó khăn. Thời điểm hiện nay, việc một ngày bảo đảm khoảng một tấn rau các loại và nửa tấn thịt, cá cũng là một thách thức lớn. Ngoài ra, vấn đề khó khăn khác của chương trình là công tác tuyển TNV trong tình hình dịch bệnh đang rất phức tạp. Bởi lẽ, TNV không được ở trong vùng dịch, khu cách ly và phải hạn chế di chuyển. Trước yêu cầu đặt lên hàng đầu là giữ an toàn tuyệt đối cho các TNV cũng như hoạt động của trung tâm, nếu lực lượng này đã tham gia các hoạt động khác thì phải được xét nghiệm SARS-CoV-2 với kết quả âm tính hai lần trở lên.  

Không chỉ hết mình với Chương trình “Suất ăn nghĩa tình”, anh Võ Quốc Bình còn luôn hoàn thành xuất sắc vai trò, trách nhiệm của Trưởng phòng Kết nối tình nguyện với nhiều chương trình, hoạt động công tác xã hội ý nghĩa khác. Thực hiện bất kỳ nhiệm vụ nào, anh đều phát huy tinh thần nêu gương, tiên phong của một người đảng viên, “làm hết việc chứ không hết giờ”, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động xã hội của đơn vị. Từ đó, trung tâm ngày càng trở thành địa chỉ tin cậy cho đội ngũ TNV trẻ trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Bài và ảnh: NINH CƠ