leftcenterrightdel
Người tiêu dùng lựa chọn thực phẩm an toàn bán trong siêu thị tại TP Hồ Chí Minh. 

Theo thống kê, tại các chợ đầu mối lớn trên địa bàn thành phố, lượng hàng hóa tiêu thụ trong thời gian giáp Tết tăng từ 20 đến 25%; cao điểm trước Tết 3 ngày có thể tăng tới 60%. Do lượng hàng đưa về chợ nhiều nên công tác quản lý cần tăng cường và thường xuyên kiểm tra chất lượng, ATVSTP; lấy thêm mẫu kiểm tra nhanh hàn the, formol, phẩm màu và chỉ tiêu dư lượng thuốc trừ sâu, chất tẩy trắng trong rau-củ-quả...; phối hợp với các ngành chức năng và ban quản lý các chợ kiểm tra giấy kiểm dịch, dấu niêm phong lô hàng, chất lượng sản phẩm động vật, phương tiện vận chuyển đối với các sản phẩm động vật nhập vào chợ. Theo ông Phan Thanh Tân, Giám đốc Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền: Việc kiểm tra hàng hóa nhập chợ được đơn vị làm rất kỹ. Trường hợp phát hiện tiểu thương sai phạm sẽ lập biên bản xử lý và tiêu hủy lô hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc hoặc không bảo đảm ATVSTP theo quy định.

Để bảo đảm chất lượng, ATVSTP, Tết năm nay, Ban Quản lý an toàn thực phẩm thành phố đã thành lập 20 đoàn kiểm tra với hơn 300 thanh tra viên, tổ chức kiểm tra việc phân phối, kinh doanh, tiêu thụ những mặt hàng thực phẩm Tết, như: Rượu, bia, bánh mứt, rau-củ-quả, trái cây, các loại thịt dùng để chế biến thực phẩm, các kho lạnh tích trữ thực phẩm... Tại các chợ đầu mối Bình Điền, Hóc Môn và Thủ Đức, ngoài lực lượng trực thường xuyên, Ban Quản lý an toàn thực phẩm bổ sung lực lượng trực 24/24 giờ để kiểm tra hàng hóa nhập chợ.

Hiện nay, công tác kiểm tra hàng hóa ở các siêu thị, cửa hàng tiện ích, cơ sở kinh doanh... cũng đang được đẩy mạnh; đồng thời quản lý chặt chẽ nguồn gốc, xuất xứ hàng nhập; siết chặt chất lượng hàng hóa đầu vào từ các địa phương lân cận. Đặc biệt, với thực phẩm tươi sống phải có địa chỉ rõ ràng, dán tem truy xuất nguồn gốc khép kín từ trang trại đến siêu thị. Các loại nông sản khác phải được nhập về từ các trang trại có chứng nhận đủ tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap... Theo bà Phạm Khánh Phong Lan: Ngoài sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng, tăng cường nhân lực, gia tăng số lượng, mức độ kiểm tra cần sự hợp tác và ý thức trách nhiệm vì sức khỏe cộng đồng của các tiểu thương, lãnh đạo siêu thị, chợ truyền thống... Bên cạnh đó, người tiêu dùng cũng phải tỉnh táo lựa chọn mặt hàng chất lượng, thực sự là người tiêu dùng thông minh để chăm sóc, bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình cho xuân mới thêm an lành, vui tươi.

Bài và ảnh: CHÂU GIANG