Những tín hiệu lạc quan

Là địa phương chịu tác động không nhỏ từ dịch Covid-19, nhưng tính đến thời điểm này, kinh tế TP Hồ Chí Minh đang có chiều hướng phục hồi và được dự báo sẽ tăng nhanh vào quý IV năm 2020. Theo Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 8 tháng qua, đầu tư nước ngoài tại TP Hồ Chí Minh đứng vị trí thứ ba cả nước với hơn 2,6 tỷ USD, chiếm 13,4% tổng vốn đầu tư, trong đó đầu tư theo phương thức góp vốn mua cổ phần chiếm tỷ trọng lớn (75,7% tổng vốn đầu tư của thành phố). Nếu xét theo số lượng dự án mới thì TP Hồ Chí Minh dẫn đầu cả nước với 669 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký là 393,21 triệu USD. Dù tổng vốn đầu tư nước ngoài giảm 3,56% so với cùng kỳ năm 2019 nhưng có nhiều dự án tăng vốn mạnh với 176,93 triệu USD (tăng 5,03% so với cùng kỳ năm 2019).

Bên cạnh đó, trong 8 tháng qua, vốn đăng ký đầu tư của doanh nghiệp trong nước trên địa bàn thành phố có sự gia tăng đột biến. Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hồ Chí Minh, có 26.543 doanh nghiệp được cấp phép thành lập mới với số vốn đăng ký 562.199 tỷ đồng, tăng 23% về vốn đăng ký so với cùng kỳ; 88.718 lượt doanh nghiệp đăng ký thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh, trong đó vốn điều chỉnh bổ sung tăng 286.340 tỷ đồng, tăng 50,59% so với cùng kỳ. Sự tăng trưởng đáng khích lệ tại thời điểm này là do sự quyết liệt của cả hệ thống chính trị cùng đồng lòng thực hiện nhiệm vụ kép vừa chống dịch Covid-19 vừa phát triển kinh tế-xã hội của thành phố.

leftcenterrightdel
Công nhân Công ty Misumi sản xuất linh kiện công nghiệp tại Khu chế xuất Linh Trung (TP Hồ Chí Minh).

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, TP Hồ Chí Minh có nhiều cơ hội để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài trong thời gian tới. Ông Nguyễn Văn Bé, Chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp khu công nghiệp TP Hồ Chí Minh cho rằng, Việt Nam nói chung và TP Hồ Chí Minh nói riêng được xem là điểm đến an toàn cho các nhà đầu tư nhờ thành công của Chính phủ trong việc kiểm soát, đẩy lùi dịch Covid-19. Do đó, thành phố đang đứng trước cơ hội đón làn sóng đầu tư lớn từ các nhà đầu tư từ Hoa Kỳ, châu Âu, Nhật Bản... Đại diện lãnh đạo Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP Hồ Chí Minh cũng cho rằng, việc thu hút đầu tư nước ngoài trong thời gian tới có dấu hiệu khả quan khi Việt Nam đang xem xét mở lại một số đường bay quốc tế sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát. Hiện vẫn có nhiều nhà đầu tư nước ngoài đang quan tâm và có nhu cầu đầu tư tại TP Hồ Chí Minh nhưng việc đi lại bị hạn chế nên các quyết định đầu tư mới và mở rộng quy mô dự án nước ngoài tiếp tục bị ảnh hưởng.

Nỗ lực thu hút đầu tư

Để sẵn sàng đón các dòng vốn đầu tư trong bối cảnh mới, TP Hồ Chí Minh đã và đang triển khai nhiều biện pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tới thành phố đầu tư và làm ăn lâu dài. Thành phố cũng chủ động mời gọi, tiếp xúc các nhà đầu tư trong và ngoài nước để thu hút vốn đầu tư vào các dự án thuộc 7 chương trình đột phá, 4 ngành công nghiệp trọng yếu và các nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực, 9 lĩnh vực dịch vụ ưu tiên, các dự án thuộc Đề án thành phố thông minh, khu đô thị sáng tạo... Trong đó, thành phố ưu tiên lựa chọn các các tập đoàn lớn đa quốc gia có công nghệ hiện đại, thân thiện môi trường và ít thâm dụng lao động...

Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu thu hút nguồn FDI chất lượng cao trong tình hình mới, thành phố phải có sự chuẩn bị tốt về cơ sở hạ tầng, quỹ đất cũng như nguồn nhân lực. UBND TP Hồ Chí Minh đã giao Sở Quy hoạch-Kiến trúc phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan rà soát lại quy hoạch các khu công nghiệp, khu chế xuất báo cáo đề xuất trình UBND thành phố giải pháp nhằm tạo quỹ đất thu hút đầu tư. Theo lãnh đạo Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP Hồ Chí Minh, thành phố cần đẩy nhanh tiến độ giải tỏa đền bù, thủ tục pháp lý để triển khai xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội của các khu công nghiệp đã thành lập và mở rộng theo hướng công nghiệp-đô thị; phát triển mô hình nhà xưởng cao tầng để nâng cao hiệu quả sự dụng đất, phù hợp với việc thu hút đầu tư nhóm các dự án nhỏ và vừa thuộc các ngành công nghiệp hỗ trợ; phối hợp thúc đẩy thực hiện hoàn chỉnh các dự án giao thông bên ngoài kết nối đến các khu chế xuất, khu công nghiệp; nâng cấp hạ tầng giao thông, bảo đảm kết nối đồng bộ giữa các phương thức giao thông kết nối các kho, cụm công nghiệp trên địa bàn.

Song song với nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, trong thời gian qua, lãnh đạo TP Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến việc xúc tiến thương mại, thu hút đầu tư. Ngay trong tháng 9, lãnh đạo TP Hồ Chí Minh đã làm việc trực tuyến với chính quyền nhiều tỉnh, thành phố nước ngoài như: TP Busan, Daegu (Hàn Quốc), tỉnh Aichi (Nhật Bản)... và làm việc trực tiếp với các Tổng lãnh sự các nước tại TP Hồ Chí Minh nhằm tăng cường hợp tác và thu hút các nhà đầu tư. Trong các buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong khẳng định: TP Hồ Chí Minh luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nhân, chuyên gia và người lao động nước ngoài được nhập cảnh vào Việt Nam làm ăn thuận lợi, lâu dài và an toàn; đồng thời, kêu gọi các doanh nghiệp nước ngoài quan tâm, chuyển hướng đầu tư, đặt cơ sở sản xuất tại TP Hồ Chí Minh.

Trước đó, vào cuối tháng 8, UBND TP Hồ Chí Minh đã phối hợp tổ chức thành công Diễn đàn doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh-Hoa Kỳ với chủ đề “Thúc đẩy quan hệ đối tác, sáng tạo vì tương lai thịnh vượng” dưới hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến. Diễn đàn giúp truyền đi thông điệp mạnh mẽ về sự chủ động, tích cực của thành phố trong việc chào đón và thu hút làn sóng đầu tư mới từ các tập đoàn đa quốc gia.

Bài và ảnh: XUÂN DUY