Với nhiều cách làm khác nhau, bên cạnh nỗ lực của cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức, đơn vị tại TP Hồ Chí Minh luôn quan tâm, chung tay để hỗ trợ, chăm lo cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, kém may mắn. Nhiều hoạt động được thực hiện từ bảo trợ, nuôi dưỡng trẻ em, giáo dục kỹ năng sống, hay các lớp học tình thương, dự án nhân ái, chương trình đồng hành... Trong đó, nổi bật là những hoạt động của các tổ chức xã hội về hỗ trợ tâm lý xã hội cho các nhóm trẻ em dễ bị tổn thương, hỗ trợ và cung cấp các dịch vụ về bảo hiểm y tế, học bổng, dinh dưỡng, dụng cụ học tập... Sự chung tay, tương thân tương ái từ cộng đồng đã tạo nên nguồn lực mạnh mẽ, chăm lo tốt hơn đối với trẻ em có hoàn cảnh kém may mắn. Ông Nguyễn Văn Hải, Giám đốc Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Gò Vấp chia sẻ: “Đơn vị đang nuôi dưỡng gần 200 trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chúng tôi luôn đón nhận và chăm sóc các cháu đến lúc trưởng thành. Ngoài việc dạy chữ, trung tâm còn tổ chức dạy nghề cho các cháu lớn, có đủ nhận thức về bản thân. Dù còn nhiều khó khăn, trung tâm vẫn cố gắng bù đắp khoảng trống gia đình của các cháu, để các cháu lớn lên trong vòng tay yêu thương của mái nhà chung này”.

leftcenterrightdel
Trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được tham gia trò chơi vận động tại Nhà Thiếu nhi TP Hồ Chí Minh. 

Với Nhà Thiếu nhi TP Hồ Chí Minh, hoạt động Liên hoan “Búp mai vàng” hằng năm đã mang lại ý nghĩa nhân văn sâu sắc dành cho các trung tâm như: Nhà mở, mái ấm, trường chuyên biệt, cơ sở nuôi dạy trẻ khuyết tật trên toàn địa bàn thành phố. Anh Phạm Ngọc Tuyền, Giám đốc Nhà Thiếu nhi TP Hồ Chí Minh cho biết: “Liên hoan như một lời động viên tinh thần, sự quan tâm của cộng đồng, xã hội gửi đến những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, mong muốn các em vượt qua khó khăn để học tập, phát triển, hòa nhập cuộc sống. Chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành với các ngành, các cấp để xây dựng, tổ chức thêm nhiều hoạt động có ý nghĩa cho trẻ em khuyết tật hoặc có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn có môi trường phát triển bản thân. Đồng thời, vận động các tổ chức, mạnh thường quân chung tay chăm lo, hỗ trợ các em”.

Mới đây, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP Hồ Chí Minh đã khởi động dự án “Bản lề cho em” dành cho nhóm trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt tại những cơ sở trợ giúp xã hội. Dự án gồm những hoạt động nâng cao nhận thức về tiếp cận quyền và cách thức thực hiện quyền của trẻ em trong chính sách hỗ trợ học văn hóa, học nghề và việc làm dành cho trẻ có hoàn cảnh đặc biệt. Bà Mai Thị Ngọc Mai, Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Thành phố cho biết: “Xác định đây là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương nhất, chúng tôi đã phối hợp với các đơn vị đồng hành để triển khai dự án. Theo đó, căn cứ vào độ tuổi, sức khỏe, năng khiếu và nguyện vọng, chúng tôi sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho trẻ sớm tiếp cận toàn diện các vấn đề học văn hóa, học nghề và tìm kiếm việc làm, thúc đẩy an sinh xã hội, phát triển bền vững”.

Bài và ảnh: THƯ LÊ