Nhiều con hẻm nhếch nhác, những bãi đất trống đầy rác thải gây ô nhiễm môi trường trước đây, nay đã được thay thế bằng những vườn hoa, khu vui chơi sạch, đẹp, xanh mát và những tuyến hẻm xanh được trang trí nhiều loại hoa tươi, cây cảnh đẹp mắt.

leftcenterrightdel
Người dân phường 9 (quận 3) làm đẹp các tuyến hẻm trong khu dân cư.

Tại hẻm 80 đường Bà Huyện Thanh Quan, phường 9 (quận 3), hai bên tường được treo hàng trăm giỏ hoa, cây xanh đủ loại, xếp theo ý tưởng “vườn cây ăn trái” miền Tây Nam Bộ; có tầng, có lớp, đan xen màu sắc hài hòa. Người trực tiếp thực hiện công trình này là bà Hồng Minh Châu, 64 tuổi, sống tại hẻm 80, khu phố 5, phường 9. Bà Châu chia sẻ: "Trước kia, tuyến đường này rất nhiều rác thải và chuột bọ, rất mất vệ sinh. Nhà ở gần đây nên thỉnh thoảng tôi ra dọn dẹp, nhưng cũng chẳng bớt được bao nhiêu. Thực hiện Chỉ thị 19, cuối năm 2019, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường có ý định trồng cây xanh, cải tạo tuyến hẻm, tôi liền xung phong đảm trách việc trang trí, chăm sóc cây xanh. Nhờ sự hỗ trợ của bà con khu phố góp tiền mua cây, hoa, ủng hộ ly nhựa, chai nhựa để làm “chậu”, tôi đã trang trí hai bên tường hẻm thành những thảm hoa đẹp mắt. Từ đó, không còn tình trạng đổ rác thải ra đường, tuyến hẻm trở nên sạch, đẹp".

Từ mô hình này, các phường thuộc quận 3 đã phát triển thêm mô hình “Mảng xanh thân thiện” làm lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng dân cư.

Ở quận Gò Vấp, từ khi có Chỉ thị 19, hội liên hiệp phụ nữ các phường phối hợp với đoàn thanh niên phát động phong trào làm sạch tuyến hẻm, trồng hoa, cây cảnh ở khu công cộng; sơn xanh các mảng tường, vẽ những bức tranh đẹp mắt che phủ những khoảng tường bị bôi bẩn, tạo cảnh sắc xanh tươi cho khu phố. Hằng ngày, chị em phụ nữ phân công nhau chăm sóc “công trình”, không để cây bị khô héo. 

Tại quận Bình Thạnh, các khu phố, 8 tuyến đường, 98 tuyến hẻm trên địa bàn quận cũng đã được xanh hóa, không còn rác thải vứt bừa bộn; 11/13 tuyến kênh, rạch được làm sạch, bảo đảm cho nước lưu thông, không tù đọng; toàn bộ 26 điểm “đen” về rác trên địa bàn đã được xóa bỏ... Thay vào đó là khuôn viên văn hóa, khu vui chơi chung, có sự quản lý, giám sát của tổ dân phố, không để tái diễn tình trạng ô nhiễm ở khu dân cư... Theo đánh giá của bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố: Sau hơn 2 năm thực hiện Chỉ thị 19, cùng với những thành công trong việc cải tạo môi trường sống ở khu dân cư và nơi công cộng, cái được lớn nhất là ý thức trách nhiệm của người dân tốt hơn. Nhiều mô hình thiết thực, ý nghĩa đã được nhân rộng, tạo thêm những mảng xanh cho thành phố ngày càng sạch, đẹp.

Bài và ảnh: TRƯƠNG QUANG