Bà Nguyễn Thị Hồng Huế, đại diện Quỹ "Bàn tay ấm" (quận 7) chia sẻ: “Qua các phương tiện truyền thông, chúng tôi biết được hành động bình dị mà cao đẹp của ông Hồ Chí Cường là tự nguyện bơi xuồng theo các con kênh để vớt rác, dọn dẹp vệ sinh, làm sạch môi trường. Nhìn thấy phương tiện của ông đã xuống cấp, chúng tôi ngỏ ý tặng ông chiếc xuồng mới, giúp công việc cộng đồng này đỡ vất vả hơn, lan tỏa ý nghĩa đến mọi người trong xã hội”.

leftcenterrightdel
Ông Hồ Chí Cường (bên trái) nhận khen thưởng của UBND TP Hồ Chí Minh. 

Ông Hồ Chí Cường bắt đầu công việc vớt rác của mình từ vài năm trước, khi ông cùng người dân tham gia các đợt ra quân tổng dọn vệ sinh môi trường do địa phương phát động. Ông cho biết: “Trước đây, dọc các tuyến đường, tuyến kênh, rác thải tràn ngập. Tuy nhiên, sau khi ra quân tổng dọn vệ sinh chỉ được vài ngày, một số người vẫn tự tiện vứt bỏ chai nhựa, bọc ni lông... xuống kênh rạch hoặc ra đường. Thấy vậy, tôi đã đi thu gom, vớt rác. Tôi làm thường xuyên rồi trở thành thói quen hằng ngày”. Sau khi vớt rác từ dưới kênh lên, ông Cường tập trung lại một chỗ để phơi cho khô, rồi phân loại xử lý. Hành động của ông Cường bình dị, mang ý nghĩa tích cực nhưng cũng có ý kiến cho rằng, ông đang “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”, hay tuổi già nên nghỉ ngơi hưởng phước... Ông nói vui rằng: “Việc tôi làm chỉ để xóm ấp thêm sạch, đẹp chứ không có mưu cầu quyền lợi gì. Thành phố đang vận động toàn dân không xả rác ra đường và kênh rạch nên việc tôi làm là rất bình thường, ai cũng có thể làm. Nếu mọi người đều có nhận thức tốt, phân loại rác tại nguồn, bỏ rác đúng nơi quy định thì tôi cũng chẳng phải đi... "vác tù và" làm gì".

Bất kể thời tiết nắng hay mưa, người đàn ông 69 tuổi này vẫn đều đặn ra các con kênh như: Ông Đồ, Ngọn Đình... để dọn dẹp vệ sinh. Ông còn đến công viên văn hóa xã và các tuyến đường trồng hoa để cùng chăm sóc. Thấy hành động tích cực của ông, mọi người trong khu vực đều ủng hộ, nhắc nhở nhau cùng bảo vệ môi trường, giữ gìn cảnh quan, cùng chung tay để xã Bình Chánh có thêm nhiều tuyến đường “xanh, sạch, đẹp”. Đồng chí Đặng Thị Ánh Loan, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bình Chánh nhận xét: Ông Hồ Chí Cường rất nhiệt tình tham gia các phong trào ở địa phương, nhất là bảo vệ môi trường, góp sức cùng lực lượng dân phòng giữ gìn an ninh trật tự địa bàn. Hành động của ông Cường mang ý nghĩa lớn, thiết thực, tạo hiệu ứng tích cực trong cộng đồng dân cư.

Mới đây, ông Hồ Chí Cường được UBND TP Hồ Chí Minh biểu dương và tặng bằng khen vì đã có những đóng góp tích cực trong thực hiện chương trình xã hội liên tục nhiều năm. Ông chia sẻ: “Tôi thật sự bất ngờ và rất vui với phần thưởng này. Tôi chỉ nghĩ làm được việc gì có ích cho xã hội thì tiếp tục làm. Tôi mong mọi người hãy nêu cao trách nhiệm vì môi trường sống, sức khỏe cộng đồng”.

Bài và ảnh: TRẦN TUYẾT