Trải qua nhiều cương vị công tác từ giáo viên, Phó hiệu trưởng, Hiệu trưởng, cô Duyên Hồng luôn xác định rõ vai trò, trách nhiệm của bản thân, cùng tập thể nhà trường tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ công tác chuyên môn trong ngành giáo dục và đào tạo. Tận tâm, trách nhiệm với công việc chuyên môn, bên cạnh đó, cô Duyên Hồng chủ động nghiên cứu về công tác quốc phòng, an ninh, nhận thấy được tầm quan trọng của lực lượng tự vệ trong nhiệm vụ bảo vệ đơn vị và địa phương. Từ đó, cô đã mạnh dạn trao đổi với Ban Giám hiệu nhà trường đề xuất với địa phương, cơ quan quân sự được thành lập lực lượng tự vệ.

leftcenterrightdel
Cô Nguyễn Thị Duyên Hồng.

Tháng 6-2018, Tiểu đội Tự vệ Trường Mầm non 19-5 chính thức được thành lập. Được sự quan tâm của cô Duyên Hồng, cùng sự hướng dẫn, giúp đỡ của địa phương, cơ quan quân sự, lực lượng tự vệ của trường không ngừng phát triển lớn mạnh. Tháng 2-2019, Tiểu đội Tự vệ của trường được nâng lên thành Trung đội Tự vệ và trường được thành lập Ban CHQS. Với vai trò là người chỉ huy đơn vị, cô Duyên Hồng luôn làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo các nhiệm vụ của lực lượng tự vệ.

Do đặc thù cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường mầm non phần lớn là nữ, thời gian đầu, các đồng chí nữ tại đơn vị khá bỡ ngỡ và gặp nhiều khó khăn trong công tác huấn luyện các nội dung quân sự. Với khả năng quan sát, học hỏi nhanh qua những lần được tham gia lớp tập huấn, cô Duyên Hồng đã tận tình hướng dẫn các đồng chí trong đơn vị thực hiện nội dung huấn luyện quân sự một cách dễ dàng hơn, giúp các chị vượt qua những khó khăn, nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ huấn luyện. Cùng với đó, cơ quan quân sự các cấp trên địa bàn cũng phối hợp tổ chức tập huấn, huấn luyện, kiểm tra chu đáo, tận tình, nghiêm túc các nội dung, giúp lực lượng tự vệ của trường đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ.

leftcenterrightdel
Cô Duyên Hồng (áo trắng) trò chuyện cùng các giáo viên, học sinh của trường.

Theo đội ngũ giáo viên của trường, tình cảm của cô Duyên Hồng dành cho đồng đội không chỉ đơn thuần là của cấp trên dành cho cấp dưới, mà đó còn là tình cảm của một người chị cả dành cho các em. Nhà trường luôn ấm áp sự yêu thương, quan tâm nhau như những người thân trong gia đình, cùng lắng nghe, chia sẻ, cùng đoàn kết vượt qua khó khăn, thử thách. Với tinh thần gương mẫu, trách nhiệm trong công tác chuyên môn, cô Duyên Hồng vinh dự được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND TP Hồ Chí Minh tặng nhiều bằng khen trong công tác giáo dục và đào tạo. Trong công tác quốc phòng, an ninh, cô Hồng được UBND quận 8 khen thưởng vì đạt thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc. Ngoài ra, cô vinh dự được tuyên dương là gương điển hình trong Phong trào Thi đua Quyết thắng LLVT quận 8, nhiều năm liền được khen thưởng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở.

Trung tá Nguyễn Thành Chung, Chỉ huy trưởng Ban CHQS quận 8, TP Hồ Chí Minh nhận xét: “Đồng chí Nguyễn Thị Duyên Hồng là một tấm gương sáng trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Với sự năng động, nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc, gương mẫu trong lối sống, đồng chí đã cùng đơn vị góp phần nâng cao chất lượng xây dựng lực lượng tự vệ trên địa bàn, qua đó nâng cao hiệu quả công tác quốc phòng, quân sự địa phương. Bằng những đóng góp trách nhiệm và tâm huyết, trong thời gian tới, đồng chí Hồng sẽ cùng tập thể Ban CHQS của trường đạt nhiều thành tích hơn, xây dựng đơn vị ngày càng vững mạnh”.

Bài, ảnh: HỒNG GIANG – VĂN THANH