Sáng sớm tản bộ trên những tuyến đường: Trường Sa, Hoàng Sa, Tân Hóa, Tôn Đức Thắng... tận hưởng không khí trong lành khiến lòng người chộn rộn. Bên các tuyến kênh: Nhiêu Lộc-Thị Nghè, Tân Hóa-Lò Gốm, Tham Lương-Bến Cát-Vàm Thuật... người dân thành phố từng tốp đứng tập thể dục, luyện khí công dưỡng sinh... Đó là thành quả của sự nỗ lực cải tạo, tu sửa, chỉnh trang, nâng cấp mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Hồ Chí Minh quyết tâm hồi sinh những giá trị sông nước, gắn liền với chiều dài lịch sử của thành phố. Bà Đỗ Thị Hà, 66 tuổi, ngụ tại quận Phú Nhuận chia sẻ: “Có được những dòng kênh xanh, mát, sạch-đẹp như hôm nay, ngoài trách nhiệm của chính quyền phải kể đến công sức và sự chung tay của toàn thể nhân dân cùng tham gia giữ cho kênh, sông sạch sẽ, không tùy tiện xả thải nước bẩn, vứt rác xuống dòng kênh”.

leftcenterrightdel
Người dân và phật tử quận 8 thả cá “Vì dòng kênh xanh”. 

Từ cuối năm 2018 đến nay, thực hiện Cuộc vận động “Người dân TP Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước”, ở những nơi công cộng đã được chính quyền địa phương lắp đặt hệ thống dụng cụ thể dục ngoài trời. Một số bãi đất trống ven sông, bờ kênh, rạch... được các đoàn thể trồng cây xanh, trồng hoa; tổ chức khơi thông dòng chảy, làm sạch kênh, sông; thả cá xuống sông để bảo vệ môi trường nước. Lực lượng chuyên môn thường xuyên vớt, thu gom chất thải rắn trên sông, kênh, rạch... Nhờ đó, nhiều tuyến sông được làm sạch, giảm tắc nghẽn dòng chảy, hạn chế phát sinh ruồi, muỗi, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường do ứ đọng...

Để thu gom rác, cây lục bình trên các tuyến sông lớn, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP Hồ Chí Minh đã thành lập những đội tàu công suất lớn, biên chế lực lượng chuyên nghiệp để thực hiện nhiệm vụ làm sạch môi trường nước. Trung bình mỗi ngày, các đội tàu vớt vài chục tấn rác trên các tuyến kênh, sông khắp địa bàn thành phố... Chính quyền các cấp cũng đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân không xả rác bừa bãi, giữ gìn dòng kênh xanh, sạch; cử lực lượng kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc xả thải của hộ gia đình và các doanh nghiệp trong phạm vi quản lý để kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh, có biện pháp xử lý nghiêm những trường hợp cố ý xả thải, vứt rác xuống kênh, rạch. Theo bà Trần Kim Yến, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh, nhiều quận, huyện, cơ sở tôn giáo tổ chức các mô hình bảo vệ môi trường, vì dòng kênh xanh, thả hàng tấn cá xuống kênh, sông. Những việc làm thiết thực này thể hiện vai trò, trách nhiệm của các tổ chức và nhân dân trong việc tiếp tục chung tay bảo vệ môi trường, làm sạch kênh, sông, góp phần xây dựng mỹ quan đô thị xanh, sạch, đẹp.

Bài và ảnh: TRẦN THỦY - PHƯỚC AN