Với thân hình gầy ốm, chân tay teo tóp, bà Võ Thị Bích, 47 tuổi, ngụ xã Long Thới, cầm hộp cơm run run, bày tỏ: "Tôi hằng ngày đi làm mướn mọi việc lấy tiền nuôi hai con nhỏ và mẹ già, nhưng công việc, thu nhập không ổn định. Vì vậy, tôi thường lui tới đây nhận những suất cơm miễn phí. Gia đình tôi cảm ơn các bạn trẻ xã Long Thới nhiều lắm".

Chiến sĩ dân quân Đoàn Nhựt Lâm, Ban CHQS xã Long Thới, nói rằng: "Để có những suất cơm ngon, chúng tôi luôn chủ động chế biến bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, đa dạng món ăn mong muốn phù hợp với khẩu vị mọi người. Mỗi suất cơm đều có các món xào, canh, trái cây tráng miệng và nước uống. Chúng tôi rất vui vì mình đã góp phần chia sẻ khó khăn với mọi người trong đại dịch Covid-19".

leftcenterrightdel
Bạn trẻ Quán cơm “Kết nối yêu thương” tặng suất cơm miễn phí cho người nghèo. 

Theo chị Nhữ Thị Mỹ Hằng, Chính trị viên phó Ban CHQS xã Long Thới, Chủ nhiệm câu lạc bộ (CLB) Quán cơm "Kết nối yêu thương": Ban chủ nhiệm CLB gồm 7 thành viên, có quy chế, kế hoạch hoạt động chặt chẽ cụ thể, bảo đảm công khai minh bạch tài chính và tổ chức huy động các nguồn lực. Thời gian đầu, quán hoạt động hết sức khó khăn do thiếu kinh phí và cơ sở vật chất. Cán bộ, chiến sĩ, các bạn trẻ vừa phải tiết kiệm đóng góp, vừa chủ động tăng gia sản xuất tạo thêm nguồn thực phẩm, rau xanh. Song, với sức trẻ tình nguyện làm việc nghĩa, Quán cơm “Kết nối yêu thương” ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm, chia sẻ, hỗ trợ của mọi người, nhất là các nhà hảo tâm, các tổ chức. Quán đã trở thành địa chỉ quen thuộc của người nghèo, trẻ em cơ nhỡ trên địa bàn.

Triển khai thực hiện từ tháng 7-2020 đến nay, CLB Quán cơm "Kết nối yêu thương" thu hút hơn 400 lượt bạn trẻ tham gia tình nguyện, phục vụ miễn phí hơn 7.000 suất ăn cho người nghèo, người già, người khuyết tật, trẻ em cơ nhỡ trên địa bàn huyện Nhà Bè. Một số người đi lại khó khăn, các bạn trẻ còn tình nguyện mang cơm đến tận gia đình. Ngoài suất cơm nghĩa tình, các bạn trẻ còn tổ chức hoạt động tình nguyện giúp dân sửa chữa nhà cửa, khám bệnh miễn phí, vệ sinh môi trường... 

Bài và ảnh: VÕ VĂN VŨ