Hoa tiêu hàng đầu Việt Nam

Ở nước ta có nhiều đơn vị hoa tiêu hàng hải, nhưng không phải nơi nào cũng có được thương hiệu “Hoa tiêu hàng đầu Việt Nam” như ở Công ty Hoa tiêu Tân cảng. Nói như Đại tá Hoàng Thanh Bình, Giám đốc Công ty Hoa tiêu Tân cảng thì đó là thành quả của 12 năm nỗ lực phấn đấu, khắc phục bao khó khăn để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, xây đắp nên truyền thống “Chính quy, an toàn, đoàn kết, hiệu quả” và thương hiệu “Hoa tiêu Tân cảng-Hoa tiêu quốc phòng-Hoa tiêu hàng đầu Việt Nam”.

Cách đây đúng hai năm, tôi có dịp đi cùng các hoa tiêu của đơn vị đưa con tàu SM Ho Chi Minh từ cảng Cát Lái ra vùng biển Vũng Tàu. Đây là con tàu chỉ có chiều dài 168m, chiều rộng 27,3m, trọng tải 23.000 tấn, nhưng để lên tới khoang lái, chúng tôi phải leo gần 100 bậc cầu thang. Con tàu này so với một số chiếc tàu hàng thường ra vào cảng Cát Lái, hay Tân cảng Cái Mép-Thị Vải với chiều dài từ 222m đến hơn 367m thì nó bị coi là “trẻ con”. Cứ thử tưởng tượng xem, một con tàu dài 367m, tức là dài hơn cả tàu sân bay, khi đi lại qua các cửa biển để vào các cảng, sẽ cồng kềnh đến mức nào. Thế mà nó vẫn luồn lách, uốn éo, xuôi ngược trên sông nước an toàn với sự dẫn dắt tài ba của các hoa tiêu Tân cảng Sài Gòn.

leftcenterrightdel
Ca nô đón hoa tiêu làm nhiệm vụ trên vùng biển Vũng Tàu vào đất liền. 

Đã có lần, tôi ngồi trò chuyện với anh Ngô Văn Toán, nguyên Trưởng phòng Hoa tiêu của Công ty Hoa tiêu Tân cảng. Anh Toán nói: “Nếu phi công lái máy bay được phân thành các loại từ cao xuống thấp là: Cấp 1, cấp 2, cấp 3 và không cấp, thì hoa tiêu chúng tôi cũng có các loại: Ngoại hạng, hạng nhất, hạng hai và hạng 3. Hoa tiêu ngoại hạng là người thông thuộc luồng lạch, con nước, các kỹ năng hàng hải, giỏi tiếng Anh và dẫn dắt được tất cả các loại tàu". Điều khiến người ta phải ngưỡng mộ với Công ty Hoa tiêu Tân cảng là số lượng hoa tiêu ngoại hạng chiếm tới 80% tổng số hoa tiêu của đơn vị, hơn 1/4 số hoa tiêu ngoại hạng của cả nước.

12 năm qua, Công ty Hoa tiêu Tân cảng luôn thực hiện tốt đồng thời hai nhiệm vụ quốc phòng và kinh tế. Công ty đã tổ chức hoa tiêu lai dắt hơn 700 lượt tàu quân sự bảo đảm an toàn tuyệt đối, nổi bật là 6 chiếc tàu ngầm lớp Kilo 636 của Hải quân. Không chỉ có vậy, đơn vị cũng thực hiện tốt nhiệm vụ đối ngoại quân sự, đối ngoại quốc phòng đối với hàng trăm chuyến tàu ngầm, tàu sân bay, tàu chiến đấu của hải quân các nước; tổ chức hoa tiêu thực hiện hàng trăm chuyến đưa đón các đoàn cán bộ quân đội đi diễn tập, kiểm tra; phối hợp với lực lượng biên phòng và các cảng vụ tuần tra chống cướp biển, thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn trong vùng nước cảng biển. Công ty Hoa tiêu Tân cảng là đơn vị đầu tiên và duy nhất trong hệ thống 12 đơn vị, tổ chức hoa tiêu hàng hải trên cả nước đã ký kết hợp đồng dịch vụ hoa tiêu với 100% đại lý, hãng tàu với mức “giá trần” theo Biểu khung giá Bộ Giao thông vận tải ban hành. Với những thành tích đó, Hoa tiêu Tân cảng xứng đáng với danh hiệu: Hoa tiêu hàng đầu Việt Nam.

Vững vàng trong đại dịch

Tháng 10, sắc thu xanh trải đầy trên con đường ra cảng Tân cảng Cát Lái (TP Hồ Chí Minh). Tưởng như đại dịch Covid-19 sẽ ảnh hưởng lớn tới công việc của những người “vẽ đường” trên sông biển, thậm chí là đình trệ các hoạt động, nhưng tôi đã lầm. Đại tá Nguyễn Văn Phương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Công ty Hoa tiêu Tân cảng nói rằng: “Từ đầu năm 2020 đến nay, hoạt động và doanh thu của chúng tôi vẫn ổn định. Dự kiến, lượt tàu trong năm 2020 sẽ tăng 0,5%, sản lượng vượt 2,3%, doanh thu vượt 2,2% và lợi nhuận tăng 7% so kế hoạch”.

leftcenterrightdel
 Hoa tiêu của Công ty Tân cảng làm việc trên tàu hàng.

Ai cũng hiểu, hoa tiêu phải trực tiếp tiếp xúc với các thủy thủ, nhất là thủy thủ người nước ngoài nên có nguy cơ bị lây nhiễm Covid-19 rất cao. Trong khi đó, trình độ nhận thức, ứng xử văn hóa của thuyền viên nước ngoài lại đa dạng, ý thức phòng, chống dịch của một bộ phận thuyền viên không tốt. Nếu không có những biện pháp phòng dịch hiệu quả, để xảy ra lây nhiễm thì các hoạt động của công ty sẽ bị xáo trộn, ảnh hưởng lớn đến việc thực hiện các chỉ tiêu, kế hoạch của đơn vị. Trước tình hình này, Công ty Hoa tiêu Tân cảng đã huy động mọi lực lượng, triển khai đồng bộ, quyết liệt, toàn diện các giải pháp để hoàn thành tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch và bảo đảm sản xuất thông suốt, an toàn.

Hoa tiêu Bùi Thanh Nghị tiết lộ với chúng tôi: “Công ty không chỉ tuyên tuyên truyền, quán triệt các biện pháp phòng, chống dịch tới 100% người lao động, mà còn trang bị đầy đủ, kịp thời các trang thiết bị phòng dịch; tổ chức tốt phong trào thi đua đột kích trong phòng, chống dịch. 100% hoa tiêu của đơn vị sẵn sàng nhận và bảo đảm dẫn tàu an toàn tuyệt đối trong mọi tình huống”.

Thật ngưỡng mộ với tinh thần trách nhiệm và quyết tâm của những người lính làm việc ở nơi đầy nguy cơ lây nhiễm. Phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, nên từ đầu năm đến nay, Công ty Hoa tiêu Tân Cảng đã dẫn hơn 2.100 lượt tàu an toàn đi qua luồng sông Lòng Tàu và sông Soài Rạp. Trong đó, số lượng các tàu siêu trường có chiều dài từ 360m trở lên là hơn 400 lượt... Các hoa tiêu khi dẫn tàu được tổ chức đưa, đón bằng xe riêng của công ty để phòng, chống lây nhiễm. Họ buộc phải mặc áo bảo hộ y tế, đeo khẩu trang, khử trùng theo quy định. Nhiều anh em đã ví von là: Hoa tiêu Tân cảng giống các tổ bay và tiếp viên hàng không làm nhiệm vụ khi vận chuyển hành khách từ nước ngoài về.

Khát vọng vươn xa

Cùng với sự phát triển của hệ thống cảng biển và ngành hàng hải Việt Nam, Công ty Hoa tiêu Tân cảng đã có chiến lược phát triển mang tính đột phá, đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Nói như Đại tá Ngô Minh Thuấn, Tổng giám đốc Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn là: “Phải đi tắt, đón đầu để bắt kịp với công nghệ cảng biển tiên tiến trên thế giới. Tân cảng Sài Gòn phải có tầm nhìn xa, có chiến lược phát triển phù hợp để lớn mạnh nhanh chóng”.

Đối với Công ty Hoa tiêu Tân cảng, vấn đề đầu tiên là chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ hoa tiêu và cán bộ quản lý, điều hành. Thời gian qua, đơn vị đã thực hiện tốt phương châm huấn luyện “chuyên sâu, thực chất, chuyên nghiệp-xây dựng công ty thành doanh nghiệp học tập”. Theo đó, Hoa tiêu Tân cảng tập trung nâng cao chất lượng tuyển dụng, chú trọng nguồn nhân lực hoa tiêu dẫn tàu, nâng cao chất lượng dịch vụ hoa tiêu hàng hải. Để có nguồn nhân lực chất lượng cao, toàn đơn vị tập trung đào tạo kỹ năng nghiệp vụ, ngoại ngữ, ứng dụng công nghệ thông tin, đào tạo chuyên sâu, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quân sự, sản xuất, kinh doanh và hội nhập quốc tế. Thời gian qua, công ty đã lựa chọn, tổ chức 12 đoàn với 89 lượt hoa tiêu đi huấn luyện tại các trung tâm tốt nhất thế giới như: Mỹ, Canada, Hà Lan...

Hiện nay, mong muốn của Công ty Hoa tiêu Tân cảng là được bảo đảm hoa tiêu ở tất cả các cảng biển do Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn quản lý và khai thác. Vấn đề chính đáng này không chỉ bảo đảm sự đồng bộ, chắc chắn, chủ động và hiệu quả cao trong hoạt động kinh tế khi khai thác cảng biển của Tân cảng Sài Gòn, mà còn bảo đảm an toàn, bí mật trong các hoạt động quân sự. Đại tá Hoàng Thanh Bình nói rằng: “Việc bảo đảm hoa tiêu khi dẫn dắt các tàu hàng, tàu quân sự, hay tàu vận chuyển vũ khí ra vào hệ thống cảng do Tân cảng Sài Gòn quản lý, nên giao cho hoa tiêu quốc phòng đảm nhiệm. Đây là một đòi hỏi khách quan". Song nhiệm vụ này rất cần được sự quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện của các bộ, ngành chức năng của Chính phủ, nhất là thủ trưởng Bộ Quốc phòng và các cơ quan của Bộ Quốc phòng.

Xây dựng, phát triển công ty trở thành doanh nghiệp hoa tiêu hàng hải số một Việt Nam, đưa thương hiệu “Hoa tiêu Tân cảng-Hoa tiêu Quốc phòng” trở thành thương hiệu mạnh trong nước và quốc tế luôn là khát vọng của cán bộ, người lao động Công ty Hoa tiêu Tân cảng. Đây cũng là mục tiêu của đơn vị khi tham gia đầu tư hiệu quả vào các hoạt động quốc phòng, an ninh kết hợp kinh tế biển, theo định hướng xây dựng Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn trở thành: Tập đoàn kinh tế-quốc phòng hàng đầu trong lĩnh vực kinh tế biển và logistics của nước ta, xứng đáng là cánh chim đầu đàn trong Hiệp hội Hoa tiêu hàng hải Việt Nam.  

Ghi chép của LÊ PHI HÙNG