Bà ngắm ngôi nhà, rồi lau từng vết vôi ve vương dưới nền nhà. Đây là căn nhà mà gia đình bà đã mong đợi từ lâu. Bà Vân tâm sự: “Tôi không dám tin, vì mình đâu có tiền xây nhà. Cảm ơn các ban, ngành địa phương và nhà hảo tâm đã giúp đỡ cho gia đình tôi”.

Trong ngày, gia đình bà Bùi Thị Lang, hộ nghèo ở khu phố 1 (phường 16) cũng được trao tặng căn nhà tình thương khang trang. Đó là thành quả từ sự chung tay của các đoàn thể phường và Ban trị sự chùa Pháp Bảo phối hợp vận động xây tặng.

leftcenterrightdel

Ủy ban MTTQ phường 5 trao nhà tình thương tặng gia đình ông Xếp Lâm (người ngồi giữa).

Giữa tháng 9 vừa qua, gia đình ông Xếp Lâm, người dân tộc Khmer, ngụ tại khu phố 10, phường 5 (quận Gò Vấp), cũng được trao tặng căn nhà tình thương trị giá hơn 100 triệu đồng, do Ban thường trực Ủy ban MTTQ phường vận động hỗ trợ. Trước kia, căn nhà của gia đình ông rộng chỉ khoảng 30m2, xập xệ, xuống cấp nghiêm trọng, nhưng không có khả năng sửa chữa. Nắm được hoàn cảnh đó, Ủy ban MTTQ phường phối hợp với Ban vận động “Vì người nghèo” kêu gọi các Mạnh Thường Quân ủng hộ để xây dựng lại căn nhà cũ nát. Sau thời gian xây sửa, căn nhà mới đã được trao tặng trong niềm vui chung của cấp ủy, chính quyền, nhân dân khu phố và gia đình ông Xếp Lâm. Bà Nguyễn Thị Ngọc Quỳnh, Phó bí thư Thường trực Đảng ủy phường 5, cho biết: "Chúng tôi xác định, để người nghèo có cuộc sống tốt hơn, trước hết phải giúp họ có chỗ ở ổn định. Do vậy, chính sách về nhà ở đối với gia đình có hoàn cảnh khó khăn luôn được phường quan tâm thực hiện tốt. Cùng với nguồn ngân sách trên cấp, Đảng ủy phường chỉ đạo các ngành vận động nguồn lực xã hội tham gia đóng góp xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương tặng các đối tượng chính sách, hộ nghèo; đồng thời thường xuyên thăm, tặng quà các gia đình nhân dịp lễ, tết để bà con ổn định cuộc sống".

Chủ trương chăm lo đời sống người dân được Đảng ủy quận Gò Vấp xác định ngay từ đầu nhiệm kỳ. Ủy ban MTTQ quận chủ động triển khai tới các phường, khu phố rà soát danh sách hộ nghèo trên địa bàn để có kế hoạch vận động hỗ trợ; phối hợp với các tổ chức, đoàn thể tham gia vận động mọi nguồn lực để giúp đỡ người nghèo tại các địa phương, ưu tiên hỗ trợ hộ gia đình chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số và hộ đặc biệt khó khăn. Nhờ sự sẻ chia, nhiệt tình góp sức của các doanh nghiệp, tổ chức chính trị xã hội và mọi tầng lớp nhân dân, tỷ lệ hộ nghèo của quận Gò Vấp đã giảm đáng kể. Theo bà Vũ Thị Nga, Chủ tịch Ủy ban MTTQ quận, những năm qua, quận Gò Vấp luôn tích cực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Một trong những việc làm thiết thực là vận động xây tặng nhà tình nghĩa, tình thương. Chỉ tính từ đầu năm đến nay, đã có hàng chục hộ nghèo được trao tặng mái ấm nghĩa tình cùng nhiều món quà ý nghĩa, kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn quận, góp phần chăm lo đời sống người dân.

Bài và ảnh: THÙY VÂN