Mới đây vụ cháy tại chung cư Carina (quận 8, TP Hồ Chí Minh), Công an TP Hồ Chí Minh đã huy động 34 xe chữa cháy và hơn 200 cán bộ, chiến sĩ đến dập lửa. Khoảng 30 phút sau, lực lượng chức năng đã cơ bản khống chế được vụ cháy, kịp thời cứu 150 người dân và hướng dẫn thoát nạn cho hơn 1.000 người thoát khỏi lưỡi hái tử thần. Đại úy Châu Thanh Quang thuộc Phòng Cảnh sát PCCC và CH,CN kể lại, do chung cư quá cao, khói bốc lên nghi ngút, chúng tôi phải mang bình ô xy, sử dụng bao tay thấm nước, đu lên ban công, sau đó dùng thang móc để leo lên các tầng lầu cao để cứu người. Tôi leo lên tới tầng 12 rồi tiếp tục chạy vào tầng 14, hướng dẫn người dân tập kết tại đây, chờ an toàn sẽ đưa xuống. Ngay lúc cơ động, tôi phát hiện cặp vợ chồng dìu nhau rất khó khăn do người vợ đang mang thai và trong trạng thái hoảng loạn, họ không di chuyển nhanh được vì khó mù mịt. Bất chợt, thai phụ ngã khụy xuống. Lập tức, tôi lao đến trấn an, đồng thời nhanh chóng đắp khăn ướt lên mặt, chườm lên người để giảm nhiệt, chống ngạt, phục hồi dần. Tôi và đồng đội nỗ lực đưa được chị ấy lên được sân thượng tầng 14 để tránh khói. Trong trạng tình huống như thế, tôi và đồng đội tiếp tục lao xuống các tầng, các phòng cứu được 20 người ngạt khói nữa lên tầng thượng an toàn trong hơn 1 giờ.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Mai, đại diện cư dân khu chung cư xúc động nói: Hành động quả cảm của các chiến sĩ PCCC, CH,CN xông vào đám cháy, khói lửa, tới từng cầu thang, căn phòng để cứu người đã giúp nhiều cư dân ở đây như được sinh ra lần thứ hai.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ phòng cháy chữa cháy, Công an TP Hồ Chí Minh dập lửa vụ cháy.

Còn Trung úy Trần Mai Kha, cán bộ Đội Chữa cháy và CH,CN khu vực 1, Công an TP Hồ Chí Minh, mới đây nhận được thông tin, một công nhân đang làm việc tại xí nghiệp chuyên sản xuất gạch men ở quận 9 (TP Hồ Chí Minh), không may bị ngã cả người vào trong máy trộn lớn. Khẩn trương cứu người, anh Kha cùng đồng đội đã nỗ lực tháo dời từng bộ phận máy trộn và đã cứu sống được người công nhân.

Đó là một trong số hàng nghìn tấm gương điển hình của cán bộ, chiến sĩ PCCC, CH,CN, Công an TP Hồ Chí Minh, luôn mưu trí, dũng cảm chống “giặc lửa” đã được các cấp thành phố khen thưởng từ năm 2014 đến nay. Từ năm 2014 đến nay, cán bộ, chiến sĩ đã trực tiếp tham gia CH,CN, dập lửa hơn 7.000 vụ cháy, sự cố trên địa bàn thành phố. Để cán bộ, chiến sĩ hoàn thành tốt nhiệm vụ, thời gian qua, Công an TP Hồ Chí Minh luôn quan tâm giáo dục, huấn luyện cán bộ, chiến sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng, nghiệp vụ chuyên sâu, sức khỏe tốt, có tinh thần dũng cảm, mưu trí, đồng thời nắm chắc tình hình, dự báo tốt về phòng, chống cháy nổ trên địa bàn, luyện tập thuần thục các phương án.

Theo Trung úy Trần Mai Kha, sau mỗi lần làm nhiệm vụ, chúng tôi thực sự xúc động khi thấy tình cảm của nhân dân giành cho chúng tôi. Chúng tôi thực sự hạnh phúc khi những người dân không may bị nạn đã được cứu sống. Công việc ý nghĩa, chúng tôi tự hứa với mình không ngừng phấn đấu rèn luyện, chấp hành nghiêm kỷ luật, đoàn kết hiệp đồng chặt chẽ, hỗ trợ lẫn nhau vượt qua mọi gian khổ, hiểm nguy hoàn thành tốt nhiệm vụ, đáp lại sự tin yêu của nhân dân.

Bài và ảnh: DUY HIỂN - NAM NGUYỄN