Vào giờ cao điểm, lưu lượng người đi lại đông hơn những ngày siết chặt giãn cách xã hội, nhưng chủ yếu là người dân đi chợ theo phiếu, đi tiêm vaccine và lực lượng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch (PCD), hỗ trợ an sinh xã hội.

Có mặt tại chốt bảo vệ "vùng xanh" ấp Phước Hưng, xã Phước Thạnh, chúng tôi thấy người và phương tiện qua lại đều bảo đảm đủ giấy tờ theo quy định. Các xe chở hàng hóa phải có mã code “luồng xanh” mới được qua chốt. Lực lượng trực chốt cũng lưu ý người qua chốt phải luôn nêu cao ý thức PCD cho bản thân và cộng đồng. Đồng chí Đỗ Thành Như, Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp Phước Hưng cho biết: “Địa bàn ấp trở thành “vùng xanh” từ đầu tháng 8-2021. Chúng tôi huy động hệ thống mặt trận, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội cùng tham gia PCD, trọng tâm là giữ vững “vùng xanh” để ổn định cuộc sống người dân. Chúng tôi luôn quán triệt tinh thần “giữ chặt, kiểm soát nghiêm” không lơ là, chủ quan trong mọi hoạt động”.

leftcenterrightdel
Chốt bảo vệ “vùng xanh” tại ấp Phước Hưng, xã Phước Thạnh, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh. 

Đến nay, phần lớn các xã trên địa bàn huyện Củ Chi đã là "vùng xanh". Hoạt động được người dân ủng hộ là việc mở cửa các chợ dã chiến, chợ truyền thống tại một số xã như: Nhuận Đức, Phước Hiệp, Tân An Hội, Phạm Văn Cội, Phú Mỹ Hưng, An Nhơn Tây... Người dân đi chợ theo phiếu được UBND xã cấp và phải thực hiện nghiêm quy định 5K để phòng dịch. Theo ghi nhận của chúng tôi, người bán hàng đều đã được tiêm 2 mũi vaccine và được định kỳ xét nghiệm 3 ngày/lần. Các hộ kinh doanh cũng hoạt động luân phiên theo ngày chẵn, lẻ để giảm tối đa lượng người mua sắm. Bà Nguyễn Thị Thu Sương, ngụ tại xã Phước Hiệp, bày tỏ: “Tuy thực hiện đi chợ theo phiếu nhưng người dân chúng tôi vẫn rất vui vẻ, phấn khởi. Được đi chợ, lựa chọn những vật phẩm phù hợp nhu cầu cho gia đình, tôi và mọi người cảm thấy cuộc sống bình thường đang dần trở lại”.

Những ngày nới lỏng giãn cách xã hội, một số doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh tại huyện Củ Chi đã bắt được nhịp sản xuất, bảo đảm phương thức “3 tại chỗ” hoặc “một cung đường hai điểm đến”. Người lao động vui mừng trở lại với công việc, có thêm thu nhập sau thời gian dài nghỉ việc. Về lâu dài, huyện Củ Chi sẽ tổ chức quản lý người tiêm vaccine bằng hệ thống tiêm chủng và đưa vào ứng dụng “thẻ xanh” trong kiểm soát lưu thông.

Theo đồng chí Nguyễn Quyết Thắng, Bí thư Huyện ủy Củ Chi, nới lỏng giãn cách xã hội, thí điểm trạng thái “bình thường mới” nhưng chưa phải là trở lại cuộc sống bình thường, bởi nguy cơ dịch xâm nhập từ bên ngoài vào vẫn còn cao. Cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, lực lượng vũ trang huyện tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền xây dựng mỗi người dân, gia đình luôn tự giác, trách nhiệm, thật sự là “chiến sĩ” trên mặt trận phòng, chống dịch. Đồng thời, nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu vẫn là công tác PCD, bảo vệ sức khỏe, an toàn tính mạng của người dân là trên hết.

Bài và ảnh: HỒNG GIANG