Cuối năm 2020, Tiến sĩ Võ Thanh Sang vinh dự được công nhận chức danh Phó giáo sư ngành sinh học (chuyên ngành hóa sinh) khi vừa 34 tuổi, trở thành Phó giáo sư trẻ nhất của nhà trường. Võ Thanh Sang tốt nghiệp cử nhân ngành sinh học tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh). Sau đó, anh tốt nghiệp cao học và bảo vệ luận án tiến sĩ chuyên ngành hóa sinh tại Trường Đại học Quốc gia Pukyong (Hàn Quốc). Năm 2014, anh về nước và công tác tại Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đến nay.

leftcenterrightdel
Phó giáo sư, tiến sĩ Võ Thanh Sang trong giờ thực hành nghiên cứu.

PGS, TS Võ Thanh Sang chọn hướng nghiên cứu hoạt tính kháng viêm dị ứng và kháng đái tháo đường của các hợp chất thiên nhiên từ tảo và thực vật trên các mô hình thí nghiệm in vitro và in vivo. Từ đó, làm cơ sở khoa học để phát triển các sản phẩm bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Tính đến thời điểm nộp hồ sơ xét chọn chức danh Phó giáo sư, anh đã xuất bản 11 chương sách tham khảo thuộc nhà xuất bản quốc tế có uy tín, công bố 63 bài báo khoa học, trong đó có 54 bài báo khoa học trên các tạp chí quốc tế thuộc hệ thống ISI/SCOPUS. Hiện tại, theo Google Scholar, chỉ số H-index của anh là 26. Chỉ số H-index là một thước đo về năng suất làm việc, ảnh hưởng của công trình nghiên cứu đến cộng đồng khoa học quốc tế và sự ghi nhận của đồng nghiệp trong ngành với một nhà khoa học. Năm 2017, anh đã được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng Giải thưởng Quả cầu vàng toàn quốc 2017 lĩnh vực công nghệ sinh học và Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo vì những thành tích trong nghiên cứu khoa học.

Với PGS, TS Võ Thanh Sang, nghiên cứu khoa học là vất vả nhưng vô cùng thú vị. Việc phải ở lại phòng thí nghiệm, chờ đợi kết quả xuyên đêm hay lỡ bữa ăn đối với anh diễn ra thường xuyên. Anh chia sẻ: "Niềm đam mê và tính kiên trì đã giúp tôi vượt qua những khó khăn trong nghiên cứu khoa học để đạt được kết quả như hôm nay. Tôi may mắn được công tác ở Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, được nhà trường khuyến khích và hỗ trợ nhiều mặt để tiếp tục phát triển các hướng nghiên cứu mà bản thân đang theo đuổi”.

PGS, TS Võ Thanh Sang quan niệm, việc học tập, nghiên cứu là một quá trình dài và luôn tiếp diễn, không được phép dừng lại. Mục tiêu anh phấn đấu là cho ra đời những sản phẩm cụ thể, phục vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng. “Các thí nghiệm của tôi đều cho kết quả rất khả quan, nhưng để thành một sản phẩm hữu hình còn là chặng đường dài phía trước. Tôi sẽ tiếp tục nỗ lực học tập, nghiên cứu khoa học để có thêm nhiều công bố có giá trị. Tôi muốn cống hiến và đóng góp nhiều hơn cho hoạt động khoa học công nghệ không chỉ của trường mà còn cho đất nước”-PGS, TS Võ Thanh Sang bộc bạch.

Bài và ảnh: THƯ LÊ