Điển hình là bác Lê Quang Hưng, ngụ tại phường 5, quận 10. Bác Hưng đã quyết định tặng toàn bộ số tiền nhận Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng của mình cho Ủy ban MTTQ Việt Nam phường 5 để góp vào quỹ phòng, chống dịch (PCD) Covid-19. Mặc dù mắt đã mờ, tay đã chậm, nhưng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Ngô Thị Quýt, 97 tuổi, ngụ tại phường 5, quận Gò Vấp vẫn cặm cụi ngày đêm may khẩu trang vải tặng người nghèo...

leftcenterrightdel
Cán bộ quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh tặng quà cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. 

Đó là anh Hoàng Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Cổ phần Vũ Trụ Xanh (quận Tân Phú) đã chế tạo thành công cây “ATM gạo”, phát tự động 24/24 giờ để cấp gạo miễn phí cho người nghèo, người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Mô hình này đã được các đơn vị, ban, ngành thành phố triển khai nhiều cây “ATM gạo” khác, kịp thời vận động, quyên góp hàng nghìn tấn gạo giúp đỡ người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Phong trào cây “ATM gạo” đã lan tỏa sâu rộng tại nhiều địa phương trong cả nước...

Thực hiện phương châm “5 tại chỗ” trong PCD, huyện Củ Chi đã chỉ đạo từng khu phố, xóm, ấp thực hiện phong trào lấy sức dân chăm lo cho dân, gia đình khá hỗ trợ gia đình khó khăn với sự chung tay của các ban, ngành địa phương. Huyện đã huy động được hơn 37 tỷ đồng và nhiều phương tiện sinh kế, tạo việc làm tại chỗ giúp người nghèo, người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 vượt qua khó khăn với nhiều phong trào, mô hình hiệu quả, như “Gian hàng yêu thương 0 đồng”; “Bó rau nghĩa tình”... Chị Võ Thị Hằng, ngụ tại xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi bày tỏ: Là công nhân may bị mất việc làm, tôi đã được ban, ngành địa phương tặng chiếc máy may nên đã tự tìm được việc làm, có thu nhập, ổn định cuộc sống.

Trong năm 2020, thành phố đã hỗ trợ hơn 559.300 đối tượng và hơn 5.200 đơn vị, tập thể bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, với tổng số tiền hơn 611,4 tỷ đồng. Không chỉ chăm lo người dân nghèo của địa phương, thành phố còn kịp thời hỗ trợ hiệu quả cho nhiều tỉnh, thành cả nước trong PCD Covid-19. Thành phố cũng kịp thời ban hành nhiều chủ trương, chính sách phù hợp, qua đó đẩy mạnh các phong trào hỗ trợ và tạo sức lan tỏa sâu.

Trước tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, mới đây tại Hội nghị Thành ủy TP Hồ Chí Minh, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã đánh giá cao các phong trào nghĩa tình của thành phố thời gian qua, đồng thời khẳng định công tác PCD Covid-19 vẫn là ưu tiên hàng đầu của thành phố thời gian tới. Theo đó, thành phố tiếp tục rà soát, triển khai nhiều phong trào, chương trình chia sẻ, giúp đỡ trong hệ thống chính trị. Các địa phương cũng đẩy mạnh tuyên truyền, khơi dậy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, nghĩa đồng bào, lòng nhân ái, khả năng thích ứng với mọi tình huống của người dân thành phố. Các cấp kịp thời tôn vinh những tập thể, cá nhân điển hình để các phong trào, các cuộc vận động đạt kết quả tốt.

Bài và ảnh: DUY NGUYỄN