Trao suất ăn miễn phí, tặng quà những người có hoàn cảnh khó khăn, quét dọn vệ sinh tại các khu phố… Qua đó, góp phần thực hiện công tác an sinh xã hội trên địa bàn. Mô hình được triển khai từ năm 2018 và được duy trì mỗi quý một lần; đến nay ngày càng lan tỏa sâu rộng trên địa bàn quận 4. Cứ mỗi sáng chủ nhật, hình ảnh những chiến sĩ dân quân tự vệ, chiến sĩ công an tận tay trao những phần ăn sáng đến người già neo đơn, người có hoàn cảnh khó khăn trở nên quen thuộc với nhiều người dân nơi đây. Nhận được phần cơm từ tay các anh chiến sĩ dân quân trao, bà Nguyễn Thị Xinh, người dân phường 6, quận 4 bộc bạch: “Thức ăn các chú nấu rất ngon, có cơm, cháo, bánh canh... Tôi thấy chương trình này rất ý nghĩa, nhân văn và tôi hy vọng chương trình này sẽ tiếp tục được nhân rộng để những người có hoàn cảnh kém may mắn giảm bớt khó khăn trong cuộc sống”.

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Ban CHQS quận 4, Ban CHQS 15 phường đã tổ chức nấu, trao hơn 3.000 suất ăn miễn phí tới người già neo đơn, đối tượng chính sách có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh việc trao các suất ăn miễn phí, Mô hình “Ngày chủ nhật hồng-Trọn nghĩa cùng dân” còn có nhiều hoạt động thiết thực, mang tính nhân văn sâu sắc, như: Thăm, tặng quà các gia đình chính sách, vận động đóng góp Quỹ Hậu phương quân đội, cùng người dân dọn vệ sinh tại các tuyến đường, tuyến hẻm, xóa các bảng rao vặt, quảng cáo sai quy định...

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ LLVT và tuổi trẻ quận 4 chuẩn bị các suất ăn miễn phí thực hiện Mô hình “Ngày chủ nhật hồng-Trọn nghĩa cùng dân”.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Phương, Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS phường 13, quận 4 cho biết: “Các cán bộ, chiến sĩ trong LLVT phường đều hăng hái tham gia mô hình này với tinh thần phấn khởi. Kinh phí để tổ chức nấu ăn, trao quà hoàn toàn là do cán bộ, chiến sĩ đóng góp trên tinh thần tự nguyện cũng như vận động từ các mạnh thường quân. Nhìn các cụ già neo đơn có được bữa ăn ngon, chúng tôi cũng thấy ấm lòng”. Còn chiến sĩ dân quân thường trực Nguyễn Văn Cường, Ban CHQS phường 6 chia sẻ: “Đến bây giờ, tôi cũng không nhớ rõ bản thân tham gia mô hình này được bao nhiêu lần. Tôi tham gia nấu cơm, thu dọn vệ sinh giúp các cô chú trong khu phố, sửa chữa nhà chống dột giúp người dân. Tôi mong muốn hoạt động này được tăng cường hơn nữa để thêm gắn kết giữa cán bộ, chiến sĩ với nhân dân”.

“Ngày chủ nhật hồng-Trọn nghĩa cùng dân” là một trong những mô hình dân vận khéo đạt được hiệu quả cao, đã và đang góp phần tích cực vào công tác chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho các đối tượng chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời, qua đó giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ LLVT, đoàn viên, thanh niên về truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, tinh thần “Lá lành đùm lá rách”, phát huy tinh thần xung kích, nhiệt huyết của thế hệ trẻ trong thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, phong trào thi đua ở địa phương.

Bài và ảnh: HOÀNG THÔNG