Nguyên nhân được nêu ra là, các trạm y tế này chưa kịp thời bổ sung người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật; thiếu bác sĩ có chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh (KCB); một số trạm y tế đang trong giai đoạn làm thủ tục hành chính để được cấp phép lại do thay đổi vị trí mới; số lượng người khám bảo hiểm ở một số trạm y tế còn ít...

leftcenterrightdel
Trạm Y tế xã Phước Lộc (huyện Nhà Bè) được đầu tư thiết bị khá hiện đại chăm sóc sức khỏe người dân. 

Để khắc phục tình trạng trên và tiếp tục duy trì KCB BHYT tại các trạm y tế xã, phường, Sở Y tế thành phố đã chủ trì cuộc họp, phối hợp với BHXH giải quyết những vướng mắc, khó khăn cho các trạm y tế. PGS, TS, BS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho rằng: “Trạm y tế là tuyến đầu trực tiếp triển khai các hoạt động y tế cộng đồng, liên quan mật thiết đến sức khỏe người dân trên địa bàn. Hoạt động quản lý và chăm sóc sức khỏe người dân ở phường, xã, phải được xem là một trong những hoạt động trọng tâm của các trạm y tế. Cho nên, việc tạo thuận lợi và nâng cao năng lực cho trạm y tế là trách nhiệm của ngành y tế, mà trực tiếp là Trung tâm Y tế quận, huyện. Thời gian tới, sở sẽ tổ chức lớp tập huấn quản lý y tế cộng đồng cho lãnh đạo các trung tâm y tế, trạm y tế nhằm cập nhật những quy định pháp luật liên quan đến KCB, đặc biệt là KCB BHYT ban đầu tại trạm y tế”.

Ngoài trách nhiệm của trung tâm y tế, các bệnh viện tuyến quận, huyện cũng phải thực hiện chức năng hỗ trợ trạm y tế trên địa bàn, nhất là về chuyên môn nghiệp vụ và phương tiện kỹ thuật. Điều này không chỉ góp phần giảm tải bệnh nhân ở bệnh viện tuyến trên mà còn nâng cao chất lượng, uy tín của trạm y tế để chăm sóc hiệu quả sức khỏe người dân ngay từ cơ sở, tiếp tục đảm trách tốt việc KCB BHYT theo nguyện vọng của người dân địa phương.

Thực tế cho thấy, TP Hồ Chí Minh có hệ thống trạm y tế rộng khắp, nhờ đó công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cơ bản triển khai có hiệu quả như: Tiêm chủng mở rộng, phòng, chống suy dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, dân số-kế hoạch hóa gia đình, KCB thông thường, truyền thông giáo dục sức khỏe... Gần đây, ngành y tế thành phố quan tâm phát triển y tế cơ sở, triển khai lộ trình chuyển đổi hoạt động các trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình, trong đó có củng cố chất lượng nhân lực, bổ sung trang thiết bị, vật tư thiết yếu và chủng loại thuốc. Ông Đinh Công Dũng, Trạm trưởng Trạm Y tế phường 3, quận Gò Vấp chia sẻ: “Chúng tôi vẫn đang thực hiện khá hiệu quả việc KCB BHYT. Nếu được hỗ trợ mạnh mẽ của y tế tuyến trên sẽ thiết thực nâng cao chuyên môn, giúp trạm y tế tự tin thực hiện nhiệm vụ chăm sóc tốt nhất sức khỏe ban đầu cho người dân nói chung và đối tượng có BHYT nói riêng, góp phần vì thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình”.

Bài và ảnh: PHẠM NÚI