Không chỉ khẩn trương, chính xác, khéo léo, công tác SCC đòi hỏi mỗi người phải có sự hiểu biết nhất định về kỹ thuật, tình trạng nạn nhân để có hướng xử lý tốt từ cầm máu, di chuyển nạn nhân, hô hấp nhân tạo…

Là đơn vị đạt kết quả cao trong thao diễn, ông Phan Phú Hiển, Phó chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) quận Bình Tân, cho biết: “Công tác SCC tại cộng đồng nói chung, công tác huấn luyện SCC nói riêng là việc làm có ý nghĩa quan trọng, cần thiết, mang tính nhân văn sâu sắc, góp phần phòng ngừa và hạn chế tử vong, giúp nạn nhân nhanh chóng phục hồi và hạn chế tổn thương thứ phát. Nhận thức được tầm quan trọng của công tác SCC, trên địa bàn quận hiện nay có 10 điểm SCC được cấp phép và 66 chốt SCC được đặt theo các tuyến đường giao thông trọng điểm, các khu dân cư và một số cơ quan, đơn vị như: UBND phường, ban quản lý chợ. Cùng với đó, quận hiện có hơn 152 tình nguyện viên phụ trách các điểm, chốt SSC, sẵn sàng giúp đỡ người bị nạn 24/24 giờ”.

leftcenterrightdel
Đội sơ cấp cứu các quận, huyện ở TP Hồ Chí Minh thao diễn sơ cấp cứu nạn nhân bị tai nạn giao thông.

Không chỉ áp dụng hiệu quả mô hình điểm, chốt SCC, quận 8 đã triển khai các tủ thuốc SCC trong cộng đồng đạt hiệu quả tích cực, nhất là vào ban đêm, được người dân đồng tình hưởng ứng. Trên mỗi tủ thuốc SCC đều có số điện thoại của Hội CTĐ quận và người phụ trách SCC để người dân có thể liên lạc và nhờ hướng dẫn, hỗ trợ bất kể khi nào. Ông Nguyễn Quốc Minh, Chủ tịch Hội CTĐ quận 8, cho biết: "Tuyến đường Phạm Thế Hiển và Hưng Phú có mật độ xe qua lại đông, thường xuyên xảy ra TNGT nên được lắp 60 tủ thuốc SCC miễn phí phục vụ cộng đồng. Hội cũng tập huấn cho những hộ dân buôn bán xung quanh khu vực đặt tủ thuốc những kiến thức cơ bản về SCC để kịp thời xử trí khi có tai nạn, đặc biệt là trong điều kiện nhà thuốc không làm việc, cơ sở y tế ở xa".

Ngày SCC thế giới năm 2018 có chủ đề “Ứng phó sớm nhất khi xảy ra TNGT” nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về nguy cơ thương tích và tử vong trong TNGT, khuyến khích người dân tăng cường hiểu biết về SCC để có kỹ năng và sự tự tin giải quyết các tình huống khẩn cấp khi gặp TNGT. Là địa bàn có mật độ phương tiện lưu thông rất lớn, số vụ TNGT xảy ra cao nên TP Hồ Chí Minh đã xây dựng được 24 đội SCC và ứng phó thảm họa tại 24 quận, huyện, cùng 319 tổ SSC và ứng phó thảm họa cấp phường, xã, thị trấn và 775 điểm SCC trong cộng đồng dân cư. Trong năm qua, các điểm SCC đã sơ cứu được hơn 2.690 trường hợp tai nạn, tổ chức gần 2.200 lớp huấn luyện kỹ năng SCC cho hơn 108.600 lượt người. Đồng thời, các cấp hội đã phối hợp với Cảnh sát PCCC tham gia diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, phòng, chống thiên tai tại địa phương.

Ông Trần Văn Tuấn, Phó chủ tịch Hội CTĐ TP Hồ Chí Minh, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện SCC và phòng, chống thảm họa thành phố, cho biết: Công tác SCC đòi hỏi phải có sự chung tay, chung sức của cả cộng đồng. Xã hội ngày càng phát triển, người dân cần có kiến thức về SCC để tự bảo vệ bản thân trong mọi tình huống không may xảy ra. Để kiến thức, kỹ năng SCC được lan tỏa đến mọi nhà, mọi người, các cấp hội đã chú trọng huấn luyện SCC trong cộng đồng và đẩy mạnh hoạt động truyền thông thường xuyên, liên tục. Nhiều địa phương trong thành phố duy trì cách làm hiệu quả là tổ dân phố, dân phòng phối hợp Hội CTĐ tập huấn SCC cho lực lượng tài xế xe ôm, đội viên dân phòng và vận động nhân dân tham gia đóng góp trang thiết bị cho các điểm, chốt SCC trên địa bàn.

Bài và ảnh: HỒNG GIANG