Ông Lâm Nguyễn Hải Long, Giám đốc QTSC, cho biết: Dù là khu công viên phần mềm, nhưng QTSC có đầy đủ yếu tố của một khu dân cư thu nhỏ với nhà ở, biệt thự, chung cư, nhà hàng, các trường học, trạm y tế, doanh nghiệp, các trung tâm vui chơi, giải trí… Khi triển khai mô hình đô thị thông minh, QTSC có ba lợi thế chính: Hạ tầng công nghệ và viễn thông sẵn có, cộng đồng CNTT đông đảo với 150 doanh nghiệp và hơn 20.500 người đang học tập và làm việc. Chính những yếu tố này giúp QTSC dễ dàng triển khai các ứng dụng công nghệ trong công tác quản lý, điều hành. QTSC ứng dụng các giải pháp này với ba mục tiêu chính: Nâng cao chất lượng quản trị, điều hành, gia tăng sự hài lòng của cộng đồng nội khu và phát triển thương hiệu QTSC.

leftcenterrightdel
Bộ phận kỹ thuật QTSC giới thiệu về ứng dụng CNTT vào nông nghiệp.

Tham quan khu thực nghiệm ứng dụng CNTT trong nông nghiệp tại QTSC, chúng tôi thật sự ngạc nhiên khi mọi quy trình chăm sóc đều tự động. Từ khâu tưới nước, mở quạt thông gió, kéo rèm lấy ánh sáng… chỉ nằm gọn trong một chiếc điện thoại thông minh. Bà Nguyễn Thị Thủy Tiên, đại diện Công ty Cổ phần Giải pháp Nông nghiệp 5D, cho biết, từ tháng 6-2017, QTSC phối hợp với đơn vị xây dựng Khu thực nghiệm ứng dụng CNTT trong nông nghiệp, là nơi ứng dụng các công nghệ mới, như: Internet vạn vật, điện toán đám mây, dữ liệu lớn… trong lĩnh vực nông nghiệp. Khu thực nghiệm sẽ mở ra cơ hội phát triển những ứng dụng mới trong lĩnh vực nông nghiệp đối với các doanh nghiệp gia công phần mềm, dịch vụ CNTT của Việt Nam, cũng như lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao ở đô thị lớn.

Bên cạnh khu nông nghiệp, từ đầu năm nay, QTSC đã phối hợp với các doanh nghiệp CNTT triển khai thí điểm hệ thống quản lý giao thông thông minh tại một số tuyến đường nội khu. Đặc biệt, giải pháp này có thể sử dụng hệ thống camera an ninh có sẵn được lắp đặt trên các tuyến đường, tiết kiệm chi phí cho nhà đầu tư khi không cần phải mua sắm thêm thiết bị mới. Ngoài ra, ứng dụng này còn giúp phát hiện và cảnh báo các vi phạm giao thông (nội khu) như: Phương tiện vượt quá tốc độ cho phép, phương tiện vượt đèn đỏ, đậu xe sai quy định, phương tiện nằm trong danh sách đen…

Hiện QTSC đã số hóa toàn bộ hạ tầng kỹ thuật nội khu thông qua hệ thống quản lý tài sản không gian GIS. Đồng thời, ứng dụng phần mềm cho hệ thống camera ghi nhận biển số xe khi đi vào QTSC, ứng dụng nhận diện gương mặt để phân tích nhân viên hay khách ghé thăm; các phòng làm việc được trang bị hệ thống Smarthome, tự hoạt động khi có người vào phòng làm việc. Theo bà Nhiêu Quốc Trân, Trưởng bộ phận Giải pháp công nghệ QTSC, QTSC vẫn bám theo kế hoạch xây dựng đô thị thông minh của thành phố, chọn lựa những công nghệ, ứng dụng phù hợp.

Trong năm 2018, QTSC sẽ tiếp tục ứng dụng các công nghệ để xây dựng văn phòng thông minh, hệ thống tưới tiêu tự động, hệ thống đo đếm dữ liệu điện kế từ xa, hệ thống quản trị nội bộ doanh nghiệp, cùng với mở rộng và tối ưu hóa các ứng dụng hiện hữu. Từ nền tảng này, ông Lâm Nguyễn Hải Long khẳng định, QTSC đặt mục tiêu sẽ xây dựng trở thành mô hình quản lý mẫu về đô thị thông minh (smart city) đầu tiên của cả nước. QTSC sẽ phấn đấu trở thành chỉ dẫn địa lý tin cậy trên bản đồ phần mềm thế giới, đưa QTSC vào tốp 10 công viên phần mềm hàng đầu châu Á trong lĩnh vực gia công, phát triển phần mềm và nội dung.

Bài và ảnh: HOA NAM