Bà Bên tâm sự: “Tôi luôn tâm niệm việc học và làm theo Bác Hồ đều phải xuất phát từ cái tâm, bằng việc làm phù hợp. Mỗi người làm những điều giản dị thì nhiều người sẽ cùng tạo nên điều cao quý. Thấy những hoàn cảnh khó khăn, trong khi bản thân lại có điều kiện giúp đỡ họ thì tôi luôn sẵn sàng”. 

leftcenterrightdel
Thăm hỏi, động viên các nữ chủ nhà trọ tiêu biểu. 

Nghĩ và làm, nhiều năm liên tục, bà Bên giảm giá thuê trọ cho gần 120 công nhân lao động tạm trú và cam kết không tăng giá điện, nước. Dịp Tết, bà gói bánh chưng, bánh tét tặng những gia đình xa quê không có điều kiện về nhà đón Tết; tặng công nhân quà Tết, vé tàu xe, thẻ bảo hiểm y tế... Mới đây, trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, bà mua 300 chiếc khẩu trang vải tặng công nhân ở trọ; phát gần 50kg gạo hỗ trợ các gia đình công nhân có hoàn cảnh khó khăn bị ngưng việc hay mất việc. Hành động của bà Bên đã lan tỏa và nhân rộng trong Câu lạc bộ Nữ chủ nhà trọ tại địa phương.

Bà Lê Thị Mỹ Hạnh, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) quận 9 chia sẻ: “Hình thành từ năm 2007, mô hình “Câu lạc bộ Nữ chủ nhà trọ” góp phần hỗ trợ rất tốt người thuê nhà trọ. Riêng bà Bùi Thị Bên không chỉ tích cực tham gia các hoạt động phong trào của hội phụ nữ và đoàn thể tại địa phương mà bà còn quan tâm đến đời sống của công nhân ở trọ, chăm lo cho người nghèo, trẻ em hoàn cảnh khó khăn... Bà là điển hình tấm gương học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với những việc làm gần gũi và thiết thực nhất tại địa phương”.

Những năm gần đây, trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, các hoạt động chăm lo cho đời sống nữ công nhân thuê trọ nói riêng và công nhân, người lao động nói chung hết sức thiết thực, gần gũi, tập trung ở các quận, huyện có đông công nhân, lao động nữ như quận: 7, 8, 12, Gò Vấp, Bình Tân, Thủ Đức; các huyện: Nhà Bè, Bình Chánh, Củ Chi. Với mô hình “Chi hội, tổ phụ nữ công nhân, lao động”, Hội LHPN TP Hồ Chí Minh đã thu hút việc tập hợp nữ chủ nhà trọ, nữ công nhân lao động tham gia. Toàn thành phố đã xây dựng gần 100 chi hội, tổ phụ nữ công nhân, lao động ở các quận, huyện, qua đó, góp phần chăm lo vật chất, tinh thần, giúp công nhân lao động từ các địa phương khác đến sinh sống hòa nhập nhịp sống đô thị; tổ chức tốt cuộc sống gia đình, tích cực học tập, lao động, đóng góp vào sự phát triển chung của thành phố...

Theo đánh giá của địa phương, các nữ chủ nhà trọ tại thành phố luôn đồng cảm, chia sẻ những khó khăn và phát huy tinh thần tương thân, tương ái giúp công nhân, người lao động giảm bớt khó khăn khi làm việc xa quê hương. Đó là những việc làm thiết thực học theo tấm gương của Bác Hồ gắn với công tác hội, vận động phụ nữ gương mẫu tham gia các hoạt động xã hội tại cộng đồng dân cư...

Bài và ảnh: KHÁNH GIANG