Đồng chí Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND thành phố cho rằng, một trong những biện pháp hiệu quả để có những con số trên trong triển khai thực hiện mục tiêu kép là thành phố luôn quan tâm đẩy mạnh Phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” với các nội dung, chỉ tiêu sát thực để phát triển kinh tế.

leftcenterrightdel
Người lao động nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được cán bộ Ban CHQS quận 6, TP Hồ Chí Minh tặng quà tại "Phiên chợ 0 đồng". 

Thực hiện phong trào này, các ban, ngành của thành phố luôn chú ý hướng vào những vấn đề mấu chốt, khâu yếu, những việc khó, những vấn đề bức xúc, tồn tại đang đặt ra để tập trung giải quyết, trên cơ sở xây dựng nội dung, chỉ tiêu cụ thể, sát với nhiệm vụ của từng cơ sở, nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả lao động. Để tạo ra sự đột phá, thành phố tổ chức tốt “Giải thưởng Tôn Đức Thắng”, “Giải thưởng đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp TP Hồ Chí Minh”... gắn với xây dựng cơ chế, chính sách thu hút nhân lực chất lượng cao, phát huy tài năng cống hiến sáng tạo của mọi cán bộ, nhân viên, nhà khoa học và nhân dân. Các doanh nghiệp quan tâm hỗ trợ kinh phí, nghiệp vụ, chuyên môn, phổ biến kinh nghiệm và chăm lo đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng, tay nghề cho người lao động.

leftcenterrightdel
Các cá nhân có giải pháp đổi mới sáng tạo tiêu biểu được TP Hồ Chí Minh trao thưởng (ảnh chụp năm trước ngày 27-4-2021). 

Hiện nay, các đơn vị cơ sở ở TP Hồ Chí Minh luôn có cách làm sáng tạo, gắn Phong trào "Thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo" với các Phong trào: "Tuổi trẻ sáng tạo", "Ôn lý thuyết luyện tay nghề", "Thi thợ giỏi" và chăm lo thiết thực đời sống người lao động, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ngay đầu tháng 7-2021, thành phố đã chi 886 tỷ đồng hỗ trợ cho người dân, lao động, công nhân có hoàn cảnh khó khăn, lao động tự do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Các ban, ngành, địa phương, các tổ chức còn triển khai nhiều phong trào thiện nguyện với nhiều mô hình: "Phiên chợ 0 đồng", "Siêu thị 0 đồng", "Cây ATM gạo", "Suất cơm yêu thương"... xây dựng tinh thần đoàn kết chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau, thu hút nhiều nguồn lực hỗ trợ người lao động, công nhân bị ngưng việc làm vượt qua khó khăn của đại dịch Covid-19.

Thực hiện tốt các giải pháp phát triển kinh tế, từ năm 2020 đến nay, thành phố có hơn 1.300 công trình sản phẩm, đề tài nghiên cứu khoa học và hơn 2.800 sáng kiến cải tiến kỹ thuật tiêu biểu của cán bộ, công nhân, người lao động được áp dụng, góp phần tiết kiệm nhân công, chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, an toàn lao động. Đó là những điểm nhấn, tạo động lực và thúc đẩy các phong trào thi đua trong lao động sản xuất của TP Hồ Chí Minh phát triển.

Bài và ảnh: NGUYỄN PHÚC