Như được tiếp sức, họ sẵn sàng lao vào các "điểm nóng", hỗ trợ TP Hồ Chí Minh trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Gác lịch thi tốt nghiệp để đi chống dịch

Trong số các sinh viên tham gia chi viện nhân lực cho TP Hồ Chí Minh có nhiều sinh viên sắp bước vào kỳ thi tốt nghiệp. Tuy nhiên, không một chút do dự, các em sẵn sàng lên đường để góp sức trong cuộc chiến “chống dịch như chống giặc” ở Thành phố mang tên Bác.

Những ngày này, với tinh thần quyết tâm cao độ, các em nhanh chóng đến các “điểm nóng” hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm và tham gia vào công tác phòng, chống dịch cùng lực lượng y, bác sĩ tuyến đầu. Tại trụ sở Khu phố 1, phường Tam Phú (TP Thủ Đức), nhóm 4 bạn Đam, Ngọc, Lệ, Lương nhanh nhẹn chỉnh lại bộ đồ bảo hộ rồi bắt tay vào việc điều phối, hỗ trợ lực lượng y tế lấy mẫu cho hàng trăm người dân nơi đây.

leftcenterrightdel
Nhóm nữ sinh Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương thể hiện quyết tâm trước giờ vào thực hiện nhiệm vụ tại “điểm nóng” Covid-19 ở TP Hồ Chí Minh.

Ngô A Đam, chàng sinh viên năm cuối với vóc dáng nhanh nhẹn được giao nhiệm vụ điều phối tại điểm lấy mẫu. Có dịp vào TP Hồ Chí Minh nhiều lần nhưng đây là lần đặc biệt nhất với A Đam, bởi em và cả đoàn đang mang trên mình sứ mệnh cao cả. Theo lời kể của A Đam, chưa đầy một tuần nữa, nhiều thành viên trong đoàn chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp nhưng khi có lời kêu gọi của Bộ Y tế, thêm lời động viên của các thầy, cô giáo và gia đình, Đam và các bạn không một chút suy nghĩ, sẵn sàng ba lô và các trang thiết bị lên đường chống dịch. “Chúng em là sinh viên ngành y, dấn thân vào nghề này không ai quản ngại gì. Ai cũng xác định làm hết sức có thể để góp phần nhỏ bé của mình giúp thành phố dập dịch nhanh, sớm trở lại cuộc sống bình thường mới”, A Đam nói.

Những ngày qua, đoàn đã tham gia hỗ trợ chiến dịch lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 toàn dân tại nhiều địa điểm như: Quận Gò Vấp, Bình Thạnh, TP Thủ Đức... Ngoài nhiệm vụ chính hỗ trợ công tác chống dịch, các em tranh thủ những lúc rảnh để ôn tập kiến thức và trao đổi kinh nghiệm cùng nhau. Xa gia đình, các em phải tự cân đối thời gian học, nghỉ ngơi để bảo đảm sức khỏe phục vụ công tác chống dịch và đáp ứng kiến thức cho kỳ thi tốt nghiệp sau khi trở về Hải Dương.

Hết dịch mới trở về

Hơn 300 người với tính cách, khí chất khác nhau nhưng tinh thần duy nhất mà cả đoàn xác định là dốc hết sức mình để giúp TP Hồ Chí Minh sớm đẩy lùi dịch Covid-19. Cũng như các tỉnh, thành phố trước đó, cả đoàn đã sẵn sàng tâm lý bao giờ TP Hồ Chí Minh khống chế dịch thành công, đoàn mới trở về.

“Lúc đi thì chỉ biết cố gắng giúp hết sức, còn khi nào hết dịch chúng em mới trở về. Gác lại những trăn trở, lo âu những ngày đầu, hiện tại, điều quan tâm nhất của mọi người là hiệu quả công việc được giao”, nữ sinh Nguyễn Nhật Lệ chia sẻ.

Dù đi vào tâm dịch nhưng lúc đặt chân đến TP Hồ Chí Minh, Lệ mới gọi điện về thông báo cho gia đình. Bố mẹ Lệ rất bất ngờ nhưng khi nghe con gái thổ lộ nhiệt huyết của mình, bố mẹ phấn khởi, động viên con cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ để trở về mạnh khỏe, bình an. “Nhà em ở Hải Dương nhưng từ đầu tháng 5 đến nay, em vẫn chưa về nhà. Nhiều lúc nhớ nhà lắm nhưng vì dịch phải nén lại nỗi nhớ người thân để tiếp tục chiến đấu”, Nhật Lệ nói thêm.

Còn đối với nữ sinh Phạm Thị Lương, em cho biết bản thân không cảm thấy lo sợ khi đi chống dịch bởi những kinh nghiệm học được thông qua hoạt động thực tiễn này rất bổ ích, từ kiến thức đến kỹ năng vận dụng ở các địa phương khác nhau. Đây cũng là cơ hội quý để những sinh viên ngành y học tập, rèn luyện, trở thành những cán bộ y tế giỏi về chuyên môn, có tấm lòng nhân ái, sẵn sàng xung kích vì sức khỏe của cộng đồng và sự bình yên của xã hội.

Tinh thần xung kích, tình nguyện của hơn 300 sinh viên Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương không chỉ góp phần chi viện kịp thời cho TP Hồ Chí Minh trong bối cảnh hiện tại mà còn tăng thêm tình đoàn kết giữa các địa phương, vùng miền trên cả nước. Sau những trạng thái cảm xúc có phần căng cứng, đôi khi còn là những giọt nước mắt của sự hiểu lầm, những sinh viên ngành y Hải Dương đã tiếp tục thể hiện tinh thần, nhiệt huyết cống hiến của tuổi trẻ tình nguyện. Các em rất hào hứng vì được tiếp xúc, làm việc với các cơ quan, ban, ngành và người dân của thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Các em muốn bày tỏ lời cảm ơn đến sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Hồ Chí Minh trong đợt tình nguyện đặc biệt này.

Bài và ảnh: KIM SÁNG