Công trình này còn là mô hình để các em thiếu nhi thành phố tham quan, học tập, tìm hiểu về hệ thống điện năng lượng mặt trời, sử dụng năng lượng xanh, góp phần bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu... của thành phố”. Cùng niềm vui với Nhà thiếu nhi thành phố, cô Đinh Thị Liễu, Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Thạnh An, xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, cho biết: “Cơ sở của trường ở ấp đảo Thiềng Liềng vừa được Đoàn Thanh niên EVNHCMC trao tặng một hệ thống điện mặt trời mái nhà. Công trình là niềm cổ vũ, động viên thầy và trò ở vùng ấp đảo xa xôi, còn gặp nhiều khó khăn. Đây không chỉ là nguồn năng lượng xanh mà còn góp phần giúp nhà trường tiết kiệm chi phí tiền điện, giảm áp lực điện lưới đến với địa bàn. Từ đó có thêm kinh phí để chăm lo những hoạt động giáo dục khác".

leftcenterrightdel
Ngành điện TP Hồ Chí Minh trao hệ thống điện mặt trời mái nhà tặng Nhà thiếu nhi thành phố.

Những ngày qua, bước chân người công nhân điện lực TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng các đơn vị tài trợ đã đến các cơ sở giáo dục, nuôi dưỡng trẻ em, người già neo đơn, khuyết tật trên địa bàn để lắp đặt miễn phí công trình điện năng lượng mặt trời mái nhà trong chương trình “Chung tay sử dụng năng lượng xanh”. Qua đó tăng cường tuyên truyền sử dụng năng lượng xanh, cải thiện môi trường thành phố. Đoàn Thanh niên EVNHCMC còn phối hợp với các tổ chức đoàn các địa phương triển khai thực hiện nhiều công trình thanh niên vì an sinh xã hội, như sửa chữa hệ thống điện cho các hộ gia đình khó khăn, cải tạo các khu chung cư, tuyến hẻm mất mỹ quan, an toàn trên địa bàn, thăm và tặng quà các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình khó khăn, thiếu nhi trong tháng tri ân khách hàng của ngành điện-tháng 12-2019.

Chị Đặng Mỹ Ly, Bí thư Đoàn Thanh niên EVNHCMC cho biết, công trình “Chung tay sử dụng năng lượng xanh” là một trong những hoạt động trọng tâm của tuổi trẻ ngành điện và các cơ sở đoàn trực thuộc Thành đoàn thành phố cùng tham gia giải quyết các vấn đề của xã hội, vì thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Với phương châm “lấy chuyên môn làm tình nguyện, lấy chuyên môn phục vụ cộng đồng”, các cấp bộ Đoàn phát huy vai trò xung kích tình nguyện thanh niên cùng tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả, đồng thời khuyến khích người dân sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo từ tự nhiên để bảo vệ môi trường.

Đến nay, Đoàn Thanh niên EVNHCMC đã phối hợp cùng nhiều đơn vị tài trợ, lắp đặt miễn phí 12 công trình hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái với tổng công suất 63,58 kWp. Theo EVNHCMC, song song với việc nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, trong chuỗi hoạt động tri ân khách hàng năm nay, đơn vị thực hiện nhiều chương trình như: Sửa chữa, thay mới đường dây, bóng đèn LED miễn phí cho các hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, các trường học, thực hiện vệ sinh công nghiệp, bảo trì, bảo dưỡng máy biến áp miễn phí cho khách hàng lớn, chương trình “Gia đình tiết kiệm điện”, tổ chức chương trình khuyến mại dành cho khách hàng... Trong đó, hiệu quả của hệ thống điện năng lượng mặt trời trong việc tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường đã và đang lan tỏa mạnh mẽ đến nhiều đơn vị, hộ gia đình và xã hội. Đến nay, toàn thành phố có hơn 4.400 khách hàng lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà với tổng công suất đạt 51,92 MWp. 

Theo ông Nguyễn Duy Quốc Việt, Phó tổng giám đốc EVNHCMC, tháng 12 là thời gian cao điểm thực hiện các hoạt động chăm sóc khách hàng và an sinh xã hội, nhằm thể hiện sự tri ân đối với khách hàng sử dụng điện. Ngành điện muốn gửi gắm đến khách hàng hãy luôn quan tâm đến việc sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả, vì lợi ích của mỗi gia đình và sự an toàn của cả cộng đồng. Đồng thời mong muốn các khách hàng sử dụng điện đầu tư hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà để không chỉ mang lại lợi ích cho gia đình, đơn vị mà còn có ý nghĩa lớn trong việc chung tay bảo vệ môi trường.

Bài và ảnh: HỒNG GIANG