Nay được nhận tiền hỗ trợ của thành phố, gia đình tôi vơi được khó khăn rồi. Tôi cảm ơn sự quan tâm của thành phố nhiều lắm".

Niềm vui của anh Quý cũng là niềm vui của hơn 230.000 lao động tự do được thành phố hỗ trợ trong lần này. Theo ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội thành phố, gói hỗ trợ lần 2 của thành phố sẽ hỗ trợ cho 6 nhóm đối tượng, bao gồm cả lao động tự do. Những người lao động tự do là người không có hợp đồng lao động, thuộc nhóm yếu thế trong xã hội, đời sống gặp rất nhiều khó khăn do tác động của dịch bệnh. Vì vậy, thành phố rà soát chặt chẽ từ cơ sở và ưu tiên chi trả ngay lập tức. Đây là một trong những biện pháp nhằm quán triệt tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, cụ thể hóa việc thực hiện hiệu quả Phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo-không để ai bị bỏ lại phía sau” của thành phố.

leftcenterrightdel
 Người dân nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhận quà tại “Gian hàng 0 đồng” của Quận đoàn Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh. 

Bên cạnh tiền hỗ trợ từ ngân sách, hơn một tháng qua, thành phố còn chỉ đạo triển khai các hoạt động nghĩa tình, huy động nhiều nguồn lực hỗ trợ người dân nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Phong trào này đã lan tỏa sâu rộng, thu hút mọi tổ chức, cá nhân tham gia với tinh thần tương thân tương ái; người có nhiều góp nhiều, người có ít góp ít thông qua các mô hình: “Cây ATM gạo”, “Suất cơm yêu thương”... huy động hàng trăm tỷ đồng và nhiều nhu yếu phẩm thiết yếu kịp thời hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Thực hiện Phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo-không để ai bị bỏ lại phía sau”, thành phố đã rà soát, phân loại chính xác hộ nghèo để triển khai các chính sách hỗ trợ vay vốn từ: Quỹ Xóa đói, giảm nghèo, Quỹ Quốc gia về việc làm, Quỹ Hỗ trợ giải quyết việc làm cho người bị thu hồi đất để thực hiện các dự án. Các ban, ngành, địa phương kết nối với các doanh nghiệp tổ chức các lớp tập huấn, dạy nghề, giới thiệu việc làm cho nông dân, người nghèo. Vì vậy, mặc dù tác động của dịch Covid-19, song trong 6 tháng đầu năm 2021, thành phố vẫn giới thiệu việc làm cho hơn 133.000 người. Nhiều phong trào thiết thực được triển khai sâu rộng như: “Đảng viên giúp đỡ, hỗ trợ người nghèo”; “Ngày tiết kiệm phụ nữ nghèo”; “Mỗi khu phố nhận hỗ trợ một hộ nghèo”... xây dựng nên nhiều mô hình sản xuất: Nuôi bò sữa, trồng hoa lan, cây cảnh... Ví như thương binh Nguyễn Văn Cu Em, ngụ ở huyện Củ Chi; từ vốn vay ưu đãi của huyện, anh đã chuyển gần 2ha đất trồng lúa, hoa màu năng suất thấp sang trồng hoa lan, cây kiểng. Trừ chi phí, mỗi tháng, anh cũng thu lãi gần 20 triệu đồng...

Bài và ảnh: PHÚC NGUYỄN