Những ngày giáp Tết Tân Sửu 2021, ngôi nhà của Bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Tân, ngụ ở phường Tân Hưng, quận 7, như ấm áp, vui hơn vì có đoàn cán bộ Thành ủy thành phố đến thăm, tặng quà. Mẹ Nguyễn Thị Tân xúc động nói: "Những ngày lễ, tết, mẹ luôn nhận được sự quan tâm tận tình, chu đáo của các cấp, các ngành của thành phố. Có các con đến thăm, mẹ vui, khỏe hơn rất nhiều".

Nhiều ngày qua, gánh bún đầu hẻm của bà Đào Thị Minh Hiếu, ngụ ở phường 17, quận Gò Vấp, vắng khách hơn do tác động của dịch Covid-19. Biết hoàn cảnh gia đình bà Hiếu, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương đến thăm, tặng quà Tết gia đình. Bà Hiếu cảm động chia sẻ: “Cứ nghĩ năm nay dịch bệnh khó khăn thế này thì gia đình tôi sẽ không có Tết, nhưng được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo trong thành phố đến tặng quà, hỗ trợ, gia đình tôi sẽ đón Tết đầy đủ hơn”. Còn chị Võ Thị Nết, công nhân Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 8 không may bị bệnh hiểm nghèo cũng vừa được Công đoàn thành phố đến thăm, tặng quà, tặng tiền.

 

leftcenterrightdel
Đồng chí Nguyễn Văn Nên (bên trái), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh và lãnh đạo Bộ tư lệnh thành phố thăm, tặng quà gia đình chính sách. 

 

Dịp Tết Tân Sửu 2021 này, lãnh dạo TP Hồ Chí Minh đã quyết định chi hơn 813 tỷ đồng từ nguồn ngân sách để chăm lo cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, người cơ nhỡ. Thành phố cũng quan tâm trao tặng quà 150 gia đình có con em đang công tác tại huyện đảo Trường Sa và nhà giàn DK1; các trường hợp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được thành phố hỗ trợ các phần quà trị giá 2,2 triệu đồng/gia đình...

Điểm nhấn trong thực hiện việc chăm lo Tết cho nhân dân của TP Hồ Chí Minh là bên cạnh nguồn ngân sách, các địa phương, ban, ngành đã luôn năng động trong hoạt động nghĩa tình. Tùy đặc điểm, nhiệm vụ, các quận, huyện, ban, ngành còn thực hiện những chương trình, kế hoạch vận động nhiều nguồn lực chăm lo Tết cho gia đình chính sách, công nhân, học sinh nghèo, người tàn tật, nhất là huy động vật chất, tiền bạc từ các doanh nghiệp, mạnh thường quân. Mới đây, cấp ủy, chính quyền quận Phú Nhuận tổ chức cuộc đi bộ đồng hành vì người nghèo với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp, tổ chức chính trị-xã hội, tiếp nhận được hơn 8 tỷ đồng. Liên đoàn Lao động thành phố phối hợp vận động được hơn 35.000 tấm vé nghĩa tình tặng công nhân nghèo về quê đón Tết, đồng thời triển khai kế hoạch "Tết sum vầy”, “Phiên chợ nghĩa tình”, “Phiên chợ 0 đồng”... cho công nhân, người lao động nghèo tại các cơ sở. Ngành giáo dục thành phố phát động các phong trào tiết kiệm, chia sẻ, giúp học sinh khó khăn, học sinh khuyết tật.

Chị Phan Thị Thanh Phương, Bí thư Thành đoàn TP Hồ Chí Minh thông tin, Tết Tân Sửu 2021, tuổi trẻ thành phố sôi nổi thực hiện tốt Chiến dịch “Xuân tình nguyện”. Chiến dịch thu hút hơn 50.000 đoàn viên, thanh niên, học sinh tham gia, tập trung thực hiện tốt các chương trình trọng điểm: "Xuân và tuổi trẻ", "Xuân chia sẻ", "Xuân chiến sĩ", "Tết văn minh"... Theo đó, tuổi trẻ thành phố đã tổ chức 50 chuyến hàng bình ổn thị trường phục vụ 20.000 thanh niên, công nhân, người dân nghèo; gói 10.000 bánh chưng tặng người nghèo; trao hơn 4.000 suất quà tặng các bệnh nhi, bệnh nhân nghèo, học sinh, công nhân khó khăn; vận động hiến hơn 1.500 đơn vị máu; dọn vệ sinh các tuyến phố...

Trong triển khai thực hiện Chương trình "Tết cho mọi nhà", Thành ủy, UBND thành phố đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các quận nội thành quan tâm hỗ trợ các huyện ngoại thành; đơn vị, doanh nghiệp khá hỗ trợ đơn vị, doanh nghiệp còn khó khăn. Hộ khá giả chia sẻ với gia đình nghèo tại từng khu phố. Thành phố cũng tổ chức các chương trình đi thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ, nhân dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ cách mạng tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Cấp ủy, chính quyền các cấp đều chủ động rà soát, nắm chắc tình hình đời sống nhân dân, đặc biệt là các đối tượng chính sách, người nghèo, người cao tuổi, người gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19... bảo đảm chăm lo đúng đối tượng, công bằng, dân chủ, công khai, không trùng lặp, chồng chéo.

Thời gian này, TP Hồ Chí Minh cũng tăng cường thanh, kiểm tra việc chi trả tiền lương, các chế độ theo quy định cho công nhân, người lao động tại các công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất. Các địa phương chủ động thực hiện tốt công tác tiếp nhận kinh phí, quà do các doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ các đối tượng, không để trục lợi, thất thoát. Bên cạnh chăm lo về vật chất, thành phố còn tổ chức Tết vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm với nhiều chương trình nghệ thuật, hội hoa xuân, các lễ hội văn hóa... khơi dậy truyền thống, văn hóa, nét đẹp của thành phố, xây dựng thành phố văn minh, hiện đại, năng động, nghĩa tình.

Bài và ảnh: DUY NGUYỄN - PHƯƠNG THẢO