Vân Khánh chia sẻ: “Em rất vinh dự và tự hào khi được tuyên dương công dân trẻ tiêu biểu, bởi xung quanh em còn rất nhiều tấm gương sáng của các bạn học sinh cùng trang lứa. Đây là khởi đầu đẹp cho lứa tuổi thanh thiếu niên, là động lực quan trọng để em vững bước trong chặng đường học tập phía trước và cố gắng cống hiến nhiều hơn trong tương lai”.

leftcenterrightdel
Phạm Tường Vân Khánh nhận danh hiệu Công dân trẻ tiêu biểu TP Hồ Chí Minh năm 2019.

Vân Khánh rất khiêm tốn khi nói về thành tích bản thân, nhưng nhìn vào quá trình học tập, hoạt động công tác đội của nữ sinh này thì ai cũng nể phục. 8 năm học liên tục, Vân Khánh đều đạt danh hiệu học sinh giỏi với điểm trung bình tất cả các môn học luôn từ 9,2 trở lên. Khánh là học sinh giỏi toàn diện của trường năm học 2018-2019, đạt danh hiệu "Cháu ngoan Bác Hồ" cấp thành phố năm học 2018-2019. Trong liên đội, Vân Khánh luôn có những ý kiến đóng góp trong công tác quản lý đội viên và luôn tham mưu sáng tạo cho đồng chí Tổng phụ trách Đội để thường xuyên đổi mới các hoạt động, thu hút đông đảo đội viên tham gia; em được công nhận chỉ huy đội giỏi cấp thành phố năm 2018. Vân Khánh không chỉ học giỏi mà còn thể hiện niềm đam mê thể thao qua những thành tích đáng nể, như: Huy chương vàng giải cờ tướng trẻ toàn quốc năm 2018, 2019; huy chương vàng giải cờ tướng nhanh thể thao học sinh TP Hồ Chí Minh năm học 2017-2018; giải nhất nội dung Aerobic dance của Hội thi Festival võ nhạc, thể dục Aerobic-thể dục cổ động năm 2019 do Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố tổ chức...

Chia sẻ về bí quyết sắp xếp thời gian học tập, tham gia công tác đội và hoạt động trong lĩnh vực thể thao, Vân Khánh cho biết: “Trong thời gian học ở trường, em luôn chú trọng nắm vững kiến thức ngay tại lớp, tranh thủ làm bài tập hoặc các phần việc liên quan để giảm áp lực khi về nhà. Để chủ động trong học tập, em luôn soạn bài kỹ cho các buổi học tiếp theo, tự đặt ra những vấn đề mới để bản thân suy nghĩ cũng như có thể trao đổi, thảo luận với thầy cô và các bạn. Mỗi ngày, em đều dành khoảng thời gian nhất định để ôn tập những kỹ năng công tác đội để nhớ lâu và thành thục hơn. Ngoài ra, tranh thủ giờ nghỉ hay cuối tuần, em còn tập nhảy, chơi cờ, vì đây là những môn thể thao em yêu thích”.

Theo Vân Khánh, tham gia hoạt động công tác đội giúp em phát huy được những khả năng về tư duy, thực hành và điều hành. Từ đó, em luôn chủ động, mạnh dạn, tự tin trong hoạt động của trường, địa phương và giao lưu với đơn vị bạn, đồng thời có những phương pháp học tập tốt hơn. Anh Trần Nhật Minh, Tổng phụ trách Đội Trường THCS An Lạc nhận xét: “Trong quá trình học tập, rèn luyện, Vân Khánh luôn khẳng định là một học sinh sáng tạo, năng động và giỏi toàn diện từ học tập đến thể dục-thể thao, hoạt động đội. Em còn là một tấm gương về tự học với các phương pháp hiệu quả và thường xuyên quan tâm, sẵn sàng hỗ trợ các bạn trong học tập và hoạt động; luôn được thầy cô tin tưởng, bạn bè yêu mến”.

Nhận định con đường tương lai cần nỗ lực nhiều hơn nữa, Vân Khánh lập những kế hoạch, mục tiêu phấn đấu thật tốt, vừa học, vừa hoạt động cống hiến cho xã hội. Về nghề nghiệp tương lai, em mong rằng sẽ làm việc trong ngành y dược vì bản thân rất yêu thích môn hóa học; đồng thời sẽ phấn đấu trở thành một dancer nổi tiếng để thỏa niềm đam mê bộ môn nhảy.  

Bài và ảnh: THƯ LÊ