leftcenterrightdel
Trao đổi chuyên môn tại Bệnh viện dã chiến 3 tầng số 16. Ảnh do bệnh viện cung cấp 

Từ đầu tháng 12-2021 đến nay, tình trạng F0 phải nhập viện gia tăng khiến Bệnh viện quận 12 và Bệnh viện quận Tân Phú có biểu hiện quá tải. Nhận được yêu cầu hỗ trợ, Bệnh viện dã chiến 3 tầng số 16 (do Bệnh viện Nhân dân Gia Định phụ trách) nhanh chóng cử lực lượng y, bác sĩ đến các bệnh viện này tham gia hội chẩn, rồi chuyển ngay những bệnh nhân vừa và nặng về bệnh viện dã chiến số 16; nhờ đó đã giảm tải cho hai bệnh viện tuyến quận, đồng thời giảm số ca chuyển nặng, tăng khả năng cứu sống người bệnh. Theo TS, bác sĩ Nguyễn Hoàng Hải, Phó giám đốc Bệnh viện Nhân dân Gia Định, cùng với việc trực tiếp hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới, ngay từ lúc mới thành lập, Bệnh viện dã chiến 3 tầng số 16 đã tổ chức các đoàn đến bệnh viện quận 7, 8 và huyện Cần Giờ để hỗ trợ chỉ đạo tuyến. Trong các buổi làm việc luôn có đầy đủ thành phần thuộc bệnh viện quận, huyện, trung tâm y tế quận và bệnh viện dã chiến thu dung của quận, huyện để thống nhất chiến lược chăm sóc và quản lý F0 tại địa phương. Sự hỗ trợ, giúp đỡ này đã nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế cơ sở.

Những hoạt động trên là sự cụ thể hóa mô hình “Bệnh viện chị-Bệnh viện em” đang được áp dụng ở một số bệnh viện trên địa bàn thành phố. Điểm nổi bật của mô hình là các bác sĩ ở “bệnh viện chị” (bệnh viện tầng 3, bệnh viện tuyến trên) luôn sẵn sàng hỗ trợ cho “bệnh viện em” (bệnh viện tầng 2, bệnh viện tuyến dưới trong và ngoài cụm phụ trách) khi được Sở Y tế yêu cầu. Khi các “bệnh viện em” có tình trạng quá tải, việc chuyển bệnh trong cùng cụm gặp khó khăn hoặc khi có nhiều trường hợp tử vong thì “bệnh viện chị” mà trực tiếp là Bệnh viện dã chiến 3 tầng số 16 lập tức cử nhóm chuyên gia đến tận nơi để hội chẩn và quyết định những trường hợp cần ưu tiên chuyển viện. TS, bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh chia sẻ: "Đây là cách làm mới vừa mang tính chủ động trong việc tiếp nhận điều trị F0 nặng, vừa thể hiện trách nhiệm của một “bệnh viện chị” hỗ trợ “bệnh viện em”. Mô hình này không chỉ hỗ trợ trong cụm theo phân công mà còn phối hợp tiếp nhận chuyển viện ngoài cụm khi quá tải".

Trường hợp trong cùng một bệnh viện, được tổ chức các tầng điều trị như Bệnh viện dã chiến 3 tầng số 16, bệnh nhân được chuyển đổi hợp lý giữa các tầng để tối ưu hóa nguồn nhân lực và nâng cao hiệu quả điều trị. Ban lãnh đạo bệnh viện đề ra mục tiêu phấn đấu “không để người bệnh xuất viện ở tầng 3 và không để người bệnh tử vong ở tầng 2”. Bệnh nhân ở tầng 3 (thể nặng và nguy kịch) khi ổn định sẽ được chuyển xuống tầng 2 để luôn có giường trống sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân nặng; bệnh nhân ở tầng 2 (thể trung bình và nhẹ) khi trở nặng sẽ được chuyển lên tầng 3. Bác sĩ ở các tầng cũng luôn sẵn sàng hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình điều trị. Từ hiệu quả thực tiễn, Sở Y tế thành phố dự kiến sẽ nhân rộng mô hình “Bệnh viện chị-Bệnh viện em” trong thời gian tới.

TRẦN THỦY