Chị Nguyên cho hay: "Nhìn bảng thông tin của hệ thống trên Website của công ty, tôi có thể so sánh được bảng giá, lịch trình cũng như đánh giá được chất lượng, khả năng phục vụ của các hãng xe từ đó lựa chọn chuyến xe, số ghế phù hợp với sở thích của mình".

leftcenterrightdel
Đại diện các đơn vị đạt giải thưởng “Đổi mới sáng tạo khởi nghiệp TP Hồ Chí Minh” năm 2018.

Cùng chung cảm nhận, anh Võ Văn Bình, ngụ phường 12, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh cho biết: “Khi đặt vé và trong lịch trình, nếu phát sinh vướng mắc, tôi có thể góp ý trực tiếp và được công ty giải quyết thỏa đáng, kịp thời, bảo vệ quyền lợi khách hàng”. Đây là kết quả mô hình đổi mới sáng tạo (ĐMST) của Công ty Cổ phần Vexere. Theo đó, công ty đã kết nối với hơn 2.000 công ty vận tải, hãng hàng không và các bến xe, sân bay trong nước, cung cấp trên 5.000 tuyến đường. Trung bình mỗi ngày có gần 150.000 vé xe (tương đương 20% tổng lượng vé trên thị trường của cả nước) được bán thông qua hệ thống công ty. Từ thành công ĐMST, Công ty Cổ phần Vexere đã nhận được nguồn vốn đầu tư của CyberAgent Ventures (Nhật Bản) và Pix Vine Capital (Singapore), trở thành công ty hàng đầu của thành phố về cung cấp sản phẩm dịch vụ giá rẻ giải quyết những vấn đề bức thiết của đời sống xã hội. Sáng tạo này, công ty đã nhận được giải thưởng “ĐMST khởi nghiệp TP Hồ Chí Minh” năm 2018. 

Dựa trên kết quả nghiên cứu phương pháp giáo dục thông qua: Phản xạ-lặp lại-ghi nhớ, Công ty Cổ phần EKID Studio cũng kịp thời cung cấp cho thị trường đồ chơi, giáo cụ thông minh với với công nghệ AR (thực tế ảo tăng cường). Không giống với các giáo cụ truyền thống chỉ có các hình ảnh tĩnh, các sản phẩm EKID được tích hợp công nghệ tăng cường thực tế ảo. Theo đó, khi người dùng soi camera vào các thẻ hình, những hình ảnh động sẽ xuất hiện cùng với phát âm tiếng Anh hoặc tiếng Việt sinh động. Khi sử dụng EKID, trẻ em cũng không cần đeo kính. Nhờ vậy, các sản phẩm của Công ty Cổ phần EKID Studio đã bảo đảm an toàn cho thị lực, kích thích tư duy sáng tạo của trẻ em. Hiện có hơn 60.000 lượt download ứng dụng thông qua Appstore và Google play. Sáng tạo này, công ty đã nhận được giải thưởng “ĐMST khởi nghiệp TP Hồ Chí Minh” năm 2018.

Đó là hai mô hình trong số 23 mô hình ĐMST của các doanh nghiệp, tập thể thuộc TP Hồ Chí Minh trong tổng kết Cuộc thi ĐMST khởi nghiệp do Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) thành phố chủ trì phối hợp với các ban, ngành và một số tổ chức mới đây. Các mô hình ĐMST đi sâu vào các giải pháp công nghệ giải quyết vấn đề bức xúc, khó khăn của thành phố; tổ chức ươm tạo, hỗ trợ ĐMST, khởi nghiệp; phát triển du lịch… Theo đồng chí Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH&CN thành phố, thông qua cuộc thi nhằm tạo lan tỏa khởi nghiệp ĐMST trong nhân dân, nhà khoa học, góp phần thực hiện tốt các chương trình đột phá của thành phố, sớm xây dựng thành phố Hồ Chí Minh trở thành thành phố hiện đại thông minh. Để cuộc thi đạt hiệu quả, Sở KH&CN thành phố chủ động tham mưu cho UBND thành phố chính sách hỗ trợ về mọi mặt. Những dự án, mô hình hiệu quả sẽ nhận được nguồn vay ưu đãi của thành phố lên đến 2 tỷ đồng/dự án...

Bài và ảnh: DUY HIỂN