Lễ kết nạp đảng viên của Chi bộ Trường Trung học phổ thông (THPT) Thủ Đức càng ý nghĩa hơn khi có sự tham dự của đại diện Trung ương Đoàn, Thành đoàn TP Hồ Chí Minh, lãnh đạo Quận ủy... Trần Thị Thanh Vân là Bí thư Chi đoàn lớp 12A7, Phó bí thư Đoàn trường nhiệm kỳ 2018-2019, là chiến sĩ tình nguyện của chiến dịch “Hoa phượng đỏ” năm 2020 trên địa bàn quận. Không chỉ với thành tích 12 năm liền đạt học sinh giỏi, Thanh Vân còn được tuyên dương “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” cấp quận năm 2019.

leftcenterrightdel
Đoàn Thanh niên quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh chúc mừng đảng viên trẻ Trần Thị Thanh Vân.

Đồng chí Lê Ngọc Khái, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường THPT Thủ Đức phấn khởi cho biết: "Trong ba mùa hè tình nguyện liên tiếp, chi bộ nhà trường đã bồi dưỡng, kết nạp được ba chiến sĩ tình nguyện vào hàng ngũ của Đảng". Còn đảng viên trẻ Trần Thị Thanh Vân không giấu được niềm tự hào và nhận rõ trách nhiệm: “Được đứng vào hàng ngũ của Đảng là ước mơ của tôi. Tôi nhận thấy bản thân cần phải rèn luyện và cố gắng nhiều hơn nữa, nhất là gương mẫu trong học tập, nghiên cứu khoa học, hoạt động tình nguyện để xứng đáng với vai trò tiên phong của người đảng viên”.

Trong nhiều năm qua, “hạt giống đỏ” trong tuổi trẻ TP Hồ Chí Minh còn nảy nở ở các chiến dịch tình nguyện: Hành quân xanh, Kỳ nghỉ hồng, Mùa hè xanh... Mới đây, Đảng bộ Trường Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh được bổ sung 14 đảng viên trẻ từ những sinh viên ưu tú là chiến sĩ tình nguyện Mùa hè xanh 2020 ở hai "mặt trận" TP Hồ Chí Minh và tỉnh Vĩnh Long.

Được biết, Thành đoàn TP Hồ Chí Minh rất chú trọng và thực hiện các giải pháp, mô hình bồi dưỡng, phát triển đoàn viên ưu tú từ lứa tuổi học sinh, sinh viên thông qua những môi trường, phong trào hành động cụ thể, thiết thực. Tổ chức đảng trong các trường học có sự quan tâm đúng mức công tác phát triển Đảng, xác định rõ vai trò, nhiệm vụ của tổ chức đoàn với tư cách là người giới thiệu thứ nhất, thống nhất quy trình tuyển chọn, bồi dưỡng đoàn viên ưu tú, tạo môi trường rèn luyện, thử thách. Trong các trường, ngoài việc thành lập các “Nhóm tu dưỡng, rèn luyện”, “Câu lạc bộ lý luận trẻ", tổ chức Ðoàn còn thường xuyên triển khai các hoạt động: “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”, nhất là các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè để học sinh, sinh viên thể hiện vai trò xung kích, gương mẫu trong công tác xã hội. Những biện pháp đó giúp học sinh, sinh viên cảm thấy được quan tâm hơn, có cơ hội trở thành đảng viên nên xác định động cơ, ý chí phấn đấu đúng đắn.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Bí thư Quận ủy Thủ Đức, khẳng định: “Các hoạt động đoàn thể, công tác xã hội đã giúp cho thanh niên là học sinh, sinh viên có nhận thức rõ hơn về vai trò và trách nhiệm của bản thân đối với xã hội; từ đó, hình thành động cơ phấn đấu tốt, tự nguyện, trong sáng và có những đột phá tích cực trong học tập, hoạt động phong trào. Mỗi đảng viên trẻ trưởng thành từ những ngày hè tình nguyện đã góp phần hun đúc thêm động cơ cho thế hệ trẻ tiếp tục nỗ lực rèn luyện, phấn đấu vào Đảng”.

Bài và ảnh: HỒNG GIANG