Ngay từ những ngày đầu thành phố thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch, thấu hiểu khó khăn của người dân, nhất là những trường hợp không có việc làm, đồng chí Lợi đã tích cực vận động bếp cơm Phước Thiện (xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh) chăm lo đời sống cho bà con. Ban đầu là 100 suất cơm mỗi ngày, sau đó nâng lên 500 suất/ngày, phục vụ miễn phí người nghèo, người lao động không có việc làm. Tính đến nay, anh đã vận động được hơn 45.000 suất cơm (tương đương 685 triệu đồng) hỗ trợ người dân quận 8.

leftcenterrightdel
Đảng viên Lê Văn Lợi trao quà tặng người nghèo trên địa bàn. 

Trong thời gian cao điểm thành phố siết chặt giãn cách xã hội, Lê Văn Lợi đã liên hệ, tìm kiếm nguồn lương thực, nhu yếu phẩm hỗ trợ người nghèo trong các khu cách ly, phong tỏa. Anh vận động nhà hảo tâm ủng hộ gần 6 tấn rau xanh, hơn 1 tấn gạo và khoảng 2.000 quả trứng gà, vịt... tặng bà con. Để bảo đảm minh bạch, hiệu quả, anh chỉ vận động tặng nhu yếu phẩm phục vụ đời sống hằng ngày cho các hộ dân chứ không nhận kinh phí, kể cả quy đổi. Sau khi có nguồn hàng, anh cùng đồng đội mang đến từng gia đình để trao tặng, hoặc tổ chức trao tại khu phong tỏa, mời người dân đến nhận. Đảng viên Lê Văn Lợi tâm sự: “Nhiều năm sinh sống, công tác tại địa phương nên tôi nắm chắc hoàn cảnh của các hộ dân; từ đó lập danh sách, phân chia nhu yếu phẩm đáp ứng nhu cầu thiết thực của từng gia đình trong thời gian dịch bệnh”.

Những việc làm thiện nguyện của anh Lợi đã được thực hiện từ nhiều năm trước, trở thành mô hình dân vận khéo của Ban CHQS phường 9, mang tên: “Những bữa cơm từ thiện”, do anh đề xuất và trực tiếp vận động nguồn cung để chăm lo đời sống cho người nghèo, người già neo đơn, trẻ em lang thang, cơ nhỡ. Khi dịch bệnh bùng phát, mô hình này được duy trì đều đặn với số lượng và tần suất tăng cao.

Đối với công tác chuyên môn, Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS phường 9 luôn tích cực học hỏi, trau dồi kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ; hướng dẫn đồng đội thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện, hội thao. Năm 2021, tham gia hội thao quốc phòng do UBND quận tổ chức, đơn vị anh đoạt giải nhì toàn đoàn; nhiều nội dung được chọn tham gia thi cấp thành phố. Hiện tại, Lê Văn Lợi đang theo học liên thông cao đẳng quân sự, thời gian nghỉ hoặc khi rảnh rỗi anh vẫn luôn hỗ trợ đơn vị thực hiện nhiệm vụ tại địa phương, được cấp trên và đồng đội tin yêu, quý mến.

Bài và ảnh: THÙY VÂN