Phóng viên (PV): Đề nghị đồng chí đánh giá những nét chính về tình hình dịch Covid-19 ở huyện Củ Chi thời gian qua?

Đồng chí Nguyễn Quyết Thắng: Trong đợt dịch thứ tư, huyện Củ Chi cũng bị ảnh hưởng nhiều. Do địa bàn huyện có Quốc lộ 22 chạy qua, nhiều người dân làm việc trong nội thành TP Hồ Chí Minh và các khu công nghiệp trong vùng nên nguy cơ lây nhiễm dịch khá lớn. Từ ngày 15 đến 31-8, trên địa bàn huyện đã ghi nhận 2.327 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 1.547 trường hợp tại khu vực phong tỏa; 222 trường hợp tại khu cách ly tập trung, 558 trường hợp tại cộng đồng. Nhiều nhất là địa bàn của 4 xã: Trung An, Tân Thạnh Đông, Tân Thạnh Tây và Tân Phú Trung.

Tính đến ngày 11-9-2021, huyện Củ Chi còn xã Trung An thuộc vùng có nguy cơ cao, 2/21 xã thuộc vùng có nguy cơ (xã Tân Thạnh Tây, xã Tân Thạnh Đông), 18/21 xã thực hiện bình thường mới (3 xã cận xanh: Bình Mỹ, Phú Hòa Đông, Tân Thông Hội; 15 xã còn lại là “vùng xanh”). Đến nay, Củ Chi cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh, đưa huyện trở thành vùng bình thường mới của TP Hồ Chí Minh. Nhiệm vụ chính của chúng tôi là phải giữ vững, mở rộng "vùng xanh", bảo vệ tốt sức khỏe người dân, đồng thời khôi phục, đưa kinh tế huyện tiếp tục phát triển bền vững.

leftcenterrightdel
Đồng chí Nguyễn Quyết Thắng, Bí thư Huyện ủy Củ Chi động viên, tặng quà lực lượng kiểm soát dịch trên địa bàn. 

PV: Mục đích, yêu cầu của của nhiệm vụ phục hồi phát triển kinh tế, đưa cuộc sống nhân dân trở về trạng thái bình thường mới ở Củ Chi như thế nào, thưa đồng chí?

Đồng chí Nguyễn Quyết Thắng: Lãnh đạo huyện đã thống nhất đưa ra 8 nội dung cụ thể, nhằm xác định các mục tiêu cần đạt được và yêu cầu các cấp, các ngành phải thực hiện nghiêm. Trong 8 nội dung đó có những điểm nhấn là: Kiểm soát tốt dịch bệnh, giữ và bảo vệ vững chắc “vùng xanh”, phát hiện sớm các ca nhiễm để khoanh vùng, cô lập kịp thời không để dịch lây lan trong cộng đồng; thực hiện “An toàn tới đâu thì mở cửa tới đó; mở cửa thì phải giữ vững an toàn”; đối với “vùng đỏ” tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đối với “vùng xanh” áp dụng từng bước Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Nếu kiểm soát dịch tốt sẽ tiếp tục giảm mức độ tiến đến triển khai thực hiện giai đoạn bình thường mới.

Trở lại trạng thái bình thường mới huyện phải bảo đảm tốt an sinh xã hội, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc. Thống nhất sử dụng “thẻ xanh” là tiêu chí để người dân tham gia các hoạt động kinh tế-xã hội; bảo đảm tốt an ninh trật tự, kiên quyết xử lý các đối tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh để xuyên tạc, kích động, chống phá. Phải định hướng, từng bước đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, người dân trở lại trạng thái bình thường mới. Chúng tôi cũng quan tâm tới việc phục hồi và phát triển kinh tế cần gắn với phát triển du lịch, nhất là phát triển du lịch sinh thái kết hợp tham quan giáo dục truyền thống, giới thiệu các ngành nghề, sản phẩm đặc trưng của huyện; phát triển Củ Chi thành điểm đến “hấp dẫn-thân thiện-an toàn” đối với du khách.

PV: Được biết địa phương đã đưa ra các nhóm giải pháp để trở về trạng thái bình thường mới. Xin đồng chí cho biết đó là những giải pháp gì?

Đồng chí Nguyễn Quyết Thắng: Sau ngày 15-9, huyện Củ Chi thực hiện 12 nhóm giải pháp chung, trong đó có những nhóm quan trọng như: Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về phòng, chống dịch (PCD); Từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo hướng “mở vòng trong, nhưng phải siết chặt vòng ngoài” để tránh dịch bệnh xâm nhập từ bên ngoài vào; xây dựng các tiêu chí an toàn để từng bước khôi phục lại hoạt động sản xuất, kinh doanh; đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho người dân, phấn đấu đến ngày 10-10-2021 có 100% người dân (trên 18 tuổi) được tiêm mũi 2... Bên cạnh các giải pháp trên, huyện thành lập các tổ ứng cứu đặc biệt, kịp thời chỉ đạo dập dịch trên địa bàn huyện và đẩy mạnh y tế công cộng.

Vừa qua, huyện đã phối hợp với Khu di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi tổ chức cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế và các lực lượng PCD khác tham quan, giải trí tại đây. Hiện chúng tôi cũng triển khai các tour tham quan du lịch liên hoàn, kết hợp giới thiệu di tích lịch sử văn hóa với tham quan vườn cây ăn trái, các làng nghề truyền thống để du khách tìm hiểu và khám phá văn hóa, con người và vùng Củ Chi “đất thép thành đồng”. Huyện Củ Chi cũng chủ động xây dựng kế hoạch sẵn sàng mở lại trường học khi bảo đảm các điều kiện an toàn.

Từ các giải pháp chung, chúng tôi sẽ triển khai các giải pháp riêng với từng trạng thái và mốc thời gian cụ thể, bảo đảm nới lỏng đến đâu an toàn đến đó, chủ động ứng phó với các tình huống. Ban Thường vụ huyện ủy, lãnh đạo UBND huyện cũng phân công từng cá nhân phụ trách và chịu trách nhiệm các nội dung cụ thể để theo dõi, chỉ đạo sát sao, mang lại hiệu quả cao. Hy vọng với những nỗ lực của mình, huyện Củ Chi sẽ thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phục hồi phát triển kinh tế, từng bước đưa cuộc sống nhân dân trở lại trạng thái bình thường mới.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!


PHÚ HƯNG (thực hiện)