Thống kê công suất phòng lưu trú ghi nhận đến thời điểm hiện tại ở các cơ sở lưu trú trên địa bàn thành phố chỉ đạt dưới 10%. Tại các địa điểm du lịch phổ biến, như: Đường hoa Nguyễn Huệ, Thảo Cầm Viên Sài Gòn, Đầm Sen, Suối Tiên... lượng khách du lịch cũng giảm rõ rệt.

Trong thế khó, các doanh nghiệp lữ hành tại TP Hồ Chí Minh lập tức lên kế hoạch ứng phó. Để tránh tình trạng hủy tour, nhiều công ty đã chủ động liên hệ với khách hàng và thông báo chuyển hướng tuyến tham quan tại các tỉnh, thành phố không bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Nhiều doanh nghiệp đẩy mạnh các chương trình du lịch tại chỗ khi nhận thấy xu hướng người dân không về quê ăn Tết vì quan ngại nguy cơ dịch bệnh. 

Với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, du lịch hiện rất khó khăn vì vừa phải duy trì các chương trình tour để tồn tại, vừa phải sẵn sàng ứng phó khi dịch bệnh chuyển biến. Đại diện lãnh đạo Công ty Vietravel cho biết, Tết Nguyên đán năm nay, lượng khách đi tour của doanh nghiệp chỉ bằng khoảng 20% so với các năm trước. Tuy nhiên, Vietravel vẫn tiếp tục duy trì các chương trình kích cầu đến hết ngày 21-3. Mặc dù Vietravel đã chuẩn bị các kịch bản để ứng phó khi có sự cố dịch bệnh xảy ra nhưng thiệt hại vì khách hủy tour là không thể tránh khỏi.

Bên cạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh đã thực hiện nhiều biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp lữ hành vượt qua giai đoạn khó khăn. Sở Du lịch thành phố đã phối hợp cùng Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh kiến nghị Chính phủ, UBND thành phố áp dụng các chính sách ưu đãi, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp du lịch tiếp cận gói vay ưu đãi lãi suất 0% để giúp doanh nghiệp giữ chân người lao động, cũng như đẩy nhanh tiến độ phục hồi. Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh cũng đề xuất các kiến nghị xem xét miễn, hoặc giảm 50% thuế giá trị gia tăng cho các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ nhà hàng, cơ sở lưu trú, vận chuyển, lữ hành, khu du lịch đến hết năm 2021.

Bên cạnh đó, Sở Du lịch thành phố tiếp tục phối hợp với doanh nghiệp lữ hành và cơ sở lưu trú trên địa bàn thực hiện nghiêm các giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn cho khách du lịch, nâng cao chất lượng dịch vụ. Hiện, Sở Du lịch đã phối hợp Sở Y tế tham mưu UBND thành phố công nhận 29 cơ sở lưu trú du lịch làm điểm cách ly, tương ứng 2.053 buồng/phòng. Ngoài ra, 4 cơ sở lưu trú khác đã được Sở Y tế thẩm định trình UBND thành phố, nếu được công nhận sẽ nâng tổng số cơ sở cách ly lên 33 với công suất gần 2.500 phòng.
XUÂN DUY