Chị Hùng làm nghề may gia công tại nhà, nhưng chiếc máy may cũ thường xuyên hư hỏng. Chồng chị chạy thuê xe ba gác, thu nhập gia đình không ổn định. Chị Hùng tâm sự: “Được sự quan tâm của các cấp hỗ trợ phương tiện máy may mới, gia đình tôi rất phấn khởi, thêm an tâm làm ăn, chăm lo con cái học tập đến nơi đến chốn”.

leftcenterrightdel
Đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Hồ Chí Minh cùng các ngành trao  phương tiện sinh kế tặng hộ gia đình phụ nữ khó khăn tại quận 8.

Trao tặng phương tiện sinh kế như máy may, xe bán nước giải khát, xe bán hũ tiếu… là một trong những hoạt động quan trọng trong mục tiêu giúp giảm nghèo bền vững cho người dân, góp phần phát triển kinh tế, ổn định xã hội tại quận 8. Theo ông Phạm Ngọc Muôn, Trưởng ban Dân vận Quận ủy quận 8, bên cạnh việc giúp đỡ về vốn, giới thiệu việc làm, tổ chức các lớp dạy nghề cho hội viên phụ nữ, cơ quan ban, ngành của địa phương còn tìm hiểu đời sống của từng hộ nghèo để từ đó hỗ trợ phương tiện sinh kế thích hợp, kịp thời, góp phần nâng cao ý thức của người dân nghèo tự vươn lên thoát nghèo từ chính sức lao động của gia đình. 

Từ năm 2017 đến nay, Hội LHPN TP Hồ Chí Minh đã vận động được hàng trăm tỷ đồng, hỗ trợ cho hàng nghìn phụ nữ trên địa bàn thành phố nói riêng và cả nước nói chung vượt qua hoàn cảnh khó khăn, với hàng nghìn mái ấm tình thương, học bổng Nguyễn Thị Minh Khai, hơn 1.300 phương tiện hỗ trợ sinh kế đã trao đến những hoàn cảnh kém may mắn, khó khăn trong cuộc sống. Các hoạt động thường niên của phụ nữ thành phố ngày càng phát huy hiệu quả, như: Ngày hội Vầng trăng khuyết chăm lo cho phụ nữ khuyết tật, Ngày hội Nữ công nhân chăm lo cho nữ công nhân lao động nhập cư...; trong đó, hoạt động Ngày hội phụ nữ vì cộng đồng đã phát huy tinh thần tương thân, tương ái, huy động các nguồn lực xã hội chăm cho lo người nghèo và các đối tượng thuộc diện chính sách. Đến nay, ngày hội được nhân rộng và diễn ra đồng loạt tại tất cả các phường, xã thuộc 24 quận, huyện với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú. 

Theo bà Trần Thị Huyền Thanh, Phó chủ tịch Hội LHPN TP Hồ Chí Minh, hằng năm, các cấp hội đều phối hợp tổ chức Ngày hội Phụ nữ vì cộng đồng với những hoạt động ý nghĩa được thực hiện như tặng phương tiện sinh kế, sổ tiết kiệm, bảo hiểm y tế, khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí, bữa ăn dinh dưỡng cho người già, tặng quà, sách, vở, mũ bảo hiểm cho học sinh nghèo, hội thu heo đất chăm lo phụ nữ nghèo... 

Cùng với hỗ trợ phát triển kinh tế gia đình, các cấp Hội LHPN tại thành phố quan tâm vận động, tập hợp đông đảo phụ nữ chung tay bảo vệ môi trường, tích cực hưởng ứng Cuộc vận động “Người dân TP Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước”. Nhiều phong trào đã triển khai thực hiện hiệu quả, như: “Chống rác thải nhựa”, “Gia đình trồng cây xanh”, mô hình “Vườn rau”, “Tiêu dùng thông minh”, phân loại rác tại nguồn, hạn chế sử dụng túi nilon và sản phẩm nhựa dùng một lần…, góp phần thay đổi hành vi, hình thành thói quen sử dụng sản phẩm thân thiện môi trường, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mọi người vì thành phố văn minh, sạch đẹp.

Bài và ảnh: HỒNG GIANG