leftcenterrightdel
Đường Phạm Văn Đồng được đưa vào sử dụng góp phần tạo nên diện mạo mới cho quận Thủ Đức.

Theo thống kê của UBND quận Thủ Đức, qua 22 năm xây dựng và phát triển, đến nay cơ cấu kinh tế quận phát triển nhanh theo hướng tăng đầu tư, phát triển ngành thương mại, dịch vụ, phù hợp với thế mạnh của một quận ở cửa ngõ Đông Bắc thành phố. Tăng trưởng kinh tế của Thủ Đức bình quân đạt 11,5%/năm; là một trong 11 quận, huyện của thành phố có mức thu ngân sách cao hơn 2.000 tỷ đồng/năm, vượt khoảng 22 lần so với năm 1997; cơ sở hạ tầng kỹ thuật được tập trung đầu tư phát triển nhanh và đồng bộ… Quận đã tập trung đầu tư xây dựng, nâng cấp các công trình hạ tầng giao thông, y tế, giáo dục-đào tạo với tổng số vốn đầu tư hơn 25,6 nghìn tỷ đồng. Nhiều chương trình phúc lợi được nhân dân đồng tình hưởng ứng. Quận đã xây 613 công trình bê tông hóa đường, hẻm; tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng, đặc biệt là các trường học, bệnh viện nhằm nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân… Ông Đặng Nguyễn Thanh Minh, Chủ tịch UBND quận Thủ Đức cho biết: So với ngày đầu thành lập, các chỉ tiêu kinh tế-xã hội, xây dựng, chỉnh trang cơ sở hạ tầng đã vượt gấp nhiều lần, tạo nên diện mạo đô thị hóa ở Thủ Đức, góp phần nâng cao chất lượng sống của người dân.

Với chủ trương xây dựng đô thị sáng tạo, quận Thủ Đức đang có nhiều lợi thế về hệ thống giao thông kết nối với Bình Dương và Đồng Nai, nổi bật là đường Phạm Văn Đồng và Quốc lộ 13 chạy qua địa bàn quận thuận tiện giao thương; có các trường thuộc Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh đa dạng về nhân lực chất lượng cao và nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn. Do vậy, quận Thủ Đức đang nỗ lực phát triển kinh tế-xã hội, dịch chuyển cơ cấu sản xuất theo hướng công nghiệp, dịch vụ để trở thành một trung tâm mới của thành phố có tính kết nối cao, được quy hoạch đa dạng. Theo Phó chủ tịch UBND quận Thủ Đức Lê Văn Chiến, để đạt mục tiêu này, quận Thủ Đức tiếp tục khai thác tốt các lợi thế riêng của địa phương về cơ sở hạ tầng kỹ thuật, chất lượng các cơ sở giáo dục-đào tạo hiện có; quy mô phát triển của các doanh nghiệp trên địa bàn… nhằm huy động mọi nguồn lực để phát triển toàn diện phù hợp với quy hoạch chung của thành phố.

Trong năm 2019, quận Thủ Đức đột phá cải cách hành chính và thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội; đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, phát huy sáng kiến, đặc biệt là các chương trình khởi nghiệp và Cuộc vận động “Người dân không xả rác ra đường và kênh rạch”; tiếp tục thực hiện văn minh đô thị, xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư. “Quận ủy thống nhất chỉ đạo đẩy mạnh thi đua toàn diện, xây dựng chính quyền điện tử, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý; lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo đối với uy tín của thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, chính quyền địa phương; tập trung nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần của người dân bảo đảm sự phát triển bền vững phù hợp với quy hoạch tổng thể, góp phần cùng thành phố xây dựng đô thị thông minh”, Phó bí thư Quận ủy Phan Thị Kim Sinh nhấn mạnh.

Bài và ảnh: ANH KIỆT