Để đạt được mục tiêu đó, nhiều chuyên gia, nhà quản lý, đại diện doanh nghiệp (DN) cho rằng, huyện cần khai thác tốt tiềm năng, huy động nguồn lực để phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH), xây dựng đô thị hiện đại, văn minh, nâng cao chất lượng đời sống người dân trên địa bàn.

Khai thác hợp lý tiềm năng, thế mạnh

Huyện Nhà Bè có tổng diện tích hơn 10.000ha. Nơi đây được coi là cửa ngõ ra biển và cũng là trung tâm giao thông chính kết nối TP Hồ Chí Minh với các tỉnh miền Đông, miền Tây Nam Bộ bằng đường bộ và đường thủy. 5 năm gần đây, huyện Nhà Bè có sự chuyển đổi ấn tượng với tốc độ tăng trưởng bình quân 12,14%/năm; trong đó, lĩnh vực thương mại-dịch vụ chiếm tỷ trọng lớn và có tốc độ tăng trưởng cao nhất. Đây là một trong những lợi thế của huyện. Ông Võ Phan Lê Nguyễn, Phó chủ tịch UBND huyện, cho biết, Nhà Bè tập trung thực hiện mục tiêu phát triển theo hướng đô thị bền vững phù hợp với chủ trương phát triển đô thị thông minh của thành phố; phát triển đô thị, hạ tầng kỹ thuật nhằm thúc đẩy kinh tế theo định hướng thương mại-dịch vụ-công nghiệp; khai thác mọi tiềm năng và nguồn lực để phát triển KT-XH, bảo đảm quốc phòng, an ninh và chuẩn bị cơ bản các điều kiện cho mục tiêu trở thành quận.

leftcenterrightdel
Một góc huyện Nhà Bè với nhiều lợi thế, tiềm năng. Ảnh: SƠN NGUYỄN

Đây là định hướng phát triển chung của huyện Nhà Bè. Từ định hướng này, tại hội thảo phát triển kinh tế, đô thị trên địa bàn huyện Nhà Bè, do UBND huyện tổ chức mới đây, nhiều chuyên gia, doanh nghiệp hiến kế giúp lãnh đạo huyện lựa chọn, bổ sung biện pháp toàn diện, hiệu quả. TS Phạm Phú Quốc, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận, cho rằng: Nhà Bè có lợi thế về sông, kênh, rạch. Các tuyến giao thông thủy có thể kết nối với bến Bạch Đằng, huyện Cần Giờ và các tỉnh lân cận. Khu đô thị cảng Hiệp Phước được kết nối giao thông với tuyến Metro số 4 sẽ tạo bước đột phá phát triển đô thị mạnh mẽ trong tương lai. Khu công nghiệp-cảng biển lớn nhất TP Hồ Chí Minh gồm: Cảng container quốc tế SPCT, Tân cảng Hiệp Phước, Cảng Quốc tế Long An và Khu công nghiệp Hiệp Phước... nằm dọc theo sông Soài Rạp, thu hút hàng trăm dự án đầu tư với tổng số vốn hơn 43.000 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho hơn 10.000 lao động... Do đó, các DN có thể đầu tư công trình thủy; khai thác quỹ đất dọc các tuyến sông, rạch, kết hợp với du lịch thủy. Huyện cần ưu tiên nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng, các tuyến đường vành đai của thành phố, luồng sông Soài Rạp; tháo gỡ những nút thắt về cơ chế; có chiến lược thu hút các DN hàng đầu trong từng lĩnh vực, cả trong và ngoài nước đến đầu tư tại Nhà Bè.

Ý kiến của nhiều DN bất động sản cũng cho rằng, cần khai thác hợp lý lợi thế, tiềm năng để phát triển, nhưng các dự án bất động sản phải hướng đến mục đích chung, vì sự phát triển toàn diện của huyện chứ không phải “mạnh ai người ấy làm” và phải đặt trong sự phát triển chung của thành phố.

Cải cách hành chính, huy động nguồn lực

Kêu gọi đầu tư phải có cơ chế, chính sách phù hợp; loại bỏ những thủ tục hành chính (TTHC) gây phiền hà cho DN; đồng thời cải cách hành chính (CCHC) theo hướng tinh gọn, đơn giản, tiện lợi, đúng pháp luật. Đó là kiến nghị của TS Nguyễn Tuấn Quỳnh, Phó chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP Hồ Chí Minh đối với lãnh đạo huyện Nhà Bè. TS Quỳnh đề xuất: "UBND huyện Nhà Bè cần thành lập hội đồng tư vấn (hoặc ban tư vấn) trong việc xây dựng quy hoạch và chiến lược phát triển của huyện trong những năm tới; chủ động lắng nghe và đồng hành cùng DN; tích cực áp dụng công nghệ tiên tiến trong quản lý, điều hành, xây dựng chính quyền điện tử và đẩy mạnh cải cách TTHC. Đội ngũ cán bộ, công chức phải được lựa chọn có chất lượng, tinh thần trách nhiệm cao, vì sự hài lòng của người dân và DN".

Dưới góc nhìn của chuyên gia bất động sản, theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh: Huyện Nhà Bè cần tháo gỡ 3 điểm nghẽn lớn về thể chế, kết cấu hạ tầng giao thông và chất lượng nguồn nhân lực; đồng thời đổi mới quan điểm mời gọi đầu tư theo hướng thân thiện, đồng hành, đồng cảm, không hành chính hóa cứng nhắc để các DN tin tưởng, yên tâm đến với Nhà Bè.

Cùng với CCHC, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, nhiều chuyên gia đề xuất giải pháp huy động nguồn vốn hoàn thành các dự án xây dựng hạ tầng và phát triển KT-XH. Ông Nguyễn Hồng Văn, Phó tổng giám đốc Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TP Hồ Chí Minh phân tích: "Nhà Bè cần thu hút được các DN đầu tư vào lĩnh vực cảng, logistics, nhà ở xã hội... Muốn vậy phải hoàn thiện hệ thống hạ tầng kho bãi, giao thông và các dịch vụ y tế, giáo dục, giải trí... Mặt khác, nhu cầu về nguồn vốn của huyện là rất lớn, cần huy động nguồn vốn theo các hình thức, như: Vay vốn đầu tư từ Quỹ Đầu tư phát triển địa phương (HFIC) thông qua các dự án phát triển hạ tầng, y tế, giáo dục, môi trường...; đầu tư theo hình thức hợp tác công tư (PPP), hoặc kêu gọi nhà đầu tư, hợp tác liên doanh, liên kết, xã hội hóa...".

Khẳng định quyết tâm sớm đưa huyện Nhà Bè thành quận, đồng chí Dương Thế Trung, Bí thư Huyện ủy nhấn mạnh, Nhà Bè đã có sự chuyển mình vượt bậc, bộ mặt nông thôn-đô thị thay đổi nhanh chóng; đời sống nhân dân từng bước được nâng cao... Những lợi thế của huyện đang mở ra tiềm năng lớn cho các dự án đầu tư. Lãnh đạo huyện cam kết đồng hành với các DN, tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy đầu tư phát triển, đặc biệt là các lĩnh vực giao thông, nhà ở, logistics, môi trường, y tế, giáo dục gắn với phát triển xanh theo hướng thông minh, bền vững.

Bài và ảnh: THÀNH CƯỜNG