Chị tự nguyện thực hiện “3 tại chỗ” để hoàn thành tốt nhiệm vụ, kịp thời đưa từng suất quà tặng công nhân và người dân hoàn cảnh khó khăn ở các xóm trọ, khu vực cách ly, phong tỏa. "Dự án chợ nghĩa tình" có 22 kênh trực tuyến (http://chonghiatinh.vn/) tại 21 quận, huyện và TP Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh). Chị Hoài Sơn chịu trách nhiệm kiểm duyệt tài khoản của người dân được hỗ trợ, phân bổ, quản lý hàng hóa tại kho hàng tổng và 22 kho hàng tại cơ sở, cũng như vận động và tiếp nhận hàng hóa hỗ trợ dự án.

leftcenterrightdel
Chị Thái Thị Hoài Sơn (giữa) vận động, tiếp nhận hàng hóa cho công tác an sinh xã hội. 

Chị Sơn cho biết: "Mỗi hộ gia đình có một tài khoản để đăng nhập và được mua đến 25 đơn vị sản phẩm/ngày. Các tình nguyện viên sẽ giao hàng tận nhà để giúp người dân có đủ các nhu yếu phẩm sử dụng. Khối lượng công việc nhiều, cường độ cao và thời gian gần như 24/7, nhưng khi nghĩ tới người dân đang cần nguồn lương thực, thực phẩm để yên tâm phòng dịch, tôi quên đi những mệt mỏi để có thể chuyên tâm làm việc".

Khi dịch bệnh diễn biến phức tạp trên địa bàn thành phố đã có nhiều hoạt động, chương trình an sinh xã hội. Sự khác biệt của “Dự án chợ nghĩa tình” là công nhân, người dân được hỗ trợ xuyên suốt trong thời gian bị ảnh hưởng do phong tỏa, cách ly. Chính vì vậy, gói hỗ trợ cho người dân khá lớn.

Do đặc thù công việc phải di chuyển liên tục, tiếp xúc với nhiều người nên chị Sơn và các tình nguyện viên luôn tự nhắc nhau thực hiện nghiêm quy định 5K, tạm cách ly với gia đình và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch.

Trong những ngày chị Sơn xông pha nơi tâm dịch thì nghe tin con không may bị nhiễm Covid-19. Chị phải nhờ người thân chăm sóc con vì công việc không thể gián đoạn. Chị Sơn nhớ lại: “Thương và lo cho con lắm nhưng tôi không thể về nhà được. Con vượt qua được bệnh tật là động lực để tôi tiếp tục cống hiến, cùng các ngành, các cấp của thành phố chăm lo bảo đảm an sinh xã hội cho người dân”.

Tính đến đầu tháng 10-2021, dự án do chị Sơn phụ trách đã tiếp nhận, xử lý gần 27.500 đơn hàng miễn phí với khối lượng hơn 205.700 sản phẩm nhu yếu phẩm trị giá khoảng 9,5 tỷ đồng; hỗ trợ hơn 17.800 hộ dân tại các khu cách ly, phong tỏa. Chị còn vận động sữa, nước uống, suất ăn, bánh, dụng cụ bảo hộ cho lực lượng tình nguyện viên tham gia chống dịch và người dân, cùng nhiều đồ dùng học tập, đồ chơi cho các em nhỏ trong các khu cách ly, bệnh viện dã chiến. 

Cuối tháng 10-2021 vừa qua, chị Hoài Sơn được Liên đoàn Lao động thành phố khen thưởng là gương “Đóa hồng tình nguyện” trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Theo đánh giá của đồng chí Nguyễn Thị Bích Liên, Phó chủ tịch Công đoàn viên chức TP Hồ Chí Minh, chị Hoài Sơn là tấm gương luôn tích cực, tiên phong trong các hoạt động thiện nguyện, trực tiếp tham gia phục vụ công nhân lao động, người dân khu vực khó khăn, hỗ trợ mua thuốc cho F0... Tinh thần cống hiến và những đóng góp tích cực của chị đã góp phần vào kết quả chung trong công tác phòng, chống dịch của thành phố, đưa cuộc sống người dân trở lại trạng thái bình thường mới.

Bài và ảnh: BẢO LONG