Đó là kết quả của các hoạt động kích cầu tiêu dùng, hội nghị cung-cầu hàng hóa và kết nối cung-cầu giữa TP Hồ Chí Minh với các tỉnh, thành phố trong cả nước. Theo ông Nguyễn Phương Đông, Phó giám đốc Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh: Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng trong năm 2020 vẫn có hàng trăm hợp đồng, biên bản ghi nhớ được ký kết giữa bên cung ứng và bên thu mua; giữa các doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh với nhà sản xuất và các doanh nghiệp ngoài thành phố. Sở Công Thương thành phố đã chủ động tìm kiếm nguồn hàng, phối hợp với các doanh nghiệp, nhà sản xuất tăng nguồn cung ứng hàng hóa phục vụ Tết Tân Sửu. Bởi vậy, nhiều mặt hàng đặc sản, đa dạng chủng loại ở các địa phương sẽ được đưa về phục vụ người tiêu dùng TP Hồ Chí Minh trong dịp Tết.

leftcenterrightdel
Đặc sản bưởi da xanh (Bến Tre) bày bán tại TP Hồ Chí Minh. 

Dạo qua các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại ở các quận, huyện trên địa bàn thành phố, chúng tôi ghi nhận có khá nhiều đặc sản vùng, miền được bày bán với số lượng lớn; điển hình như: Rau thủy canh Việt (Lâm Đồng), bưởi da xanh (Bến Tre), bưởi Tân Triều (Đồng Nai), cà phê rang Buôn Ma Thuột (Đắc Lắc); gạo nếp tan Mường Và (Sơn La), rượu nho (Ninh Thuận), miến dong Phia Đén (Cao Bằng), mắm ba khía Rạch Gốc (Cà Mau)... Mặc dù là hàng phục vụ Tết, nhưng giá cả chỉ nhỉnh hơn ngày thường chút ít. Theo ông Nguyễn Thành Đức, Phó tổng giám đốc thường trực Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP Hồ Chí Minh (Saigon Co.op): Cách đây vài tháng, Saigon Co.op đã chủ động làm việc với nhà cung cấp ở các địa phương để lựa chọn nguồn hàng chất lượng cao, nhất là những đặc sản được ưa chuộng để dự trữ và đưa vào hệ thống bán lẻ nhằm phục vụ nhu cầu của người dân. Đơn vị không chỉ bảo đảm đa dạng nguồn hàng, chất lượng mà còn giữ ổn định giá bán trong dịp Tết.

Hệ thống bách hóa xanh và cửa hàng tiện ích tại TP Hồ Chí Minh cũng gia tăng các sản phẩm nông sản đặc trưng; dự trữ thực phẩm sạch, an toàn và sưu tầm, bổ sung nhiều đặc sản ở các tỉnh, thành phố, làm phong phú nguồn cung ra thị trường. Hệ thống còn cam kết giá bán ổn định, không để xảy ra tình trạng cháy hàng, đội giá...

Đặc biệt, thương hiệu gạo ST 25 (Sóc Trăng) ngon nhất thế giới cũng được các siêu thị, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố nhập hàng phục vụ người tiêu dùng. Dù số lượng không nhiều nhưng có doanh nghiệp tích lũy tới hàng chục tấn chỉ để cung cấp cho người tiêu dùng có nhu cầu sử dụng những ngày Tết Nguyên đán sắp tới. Ông Trần Trí Dũng, Trưởng phòng Quản lý thương mại (Sở Công Thương thành phố) chia sẻ: Mấy năm nay, sở công thương các tỉnh, thành phố phía Nam đã thống nhất quy chế phối hợp điều tiết thị trường, liên kết trao đổi hàng hóa ngay khi địa phương nào đó có nhu cầu cần thiết, nhất là dịp lễ, tết. Do vậy, hàng hóa năm nay không chỉ đa dạng về chủng loại, giá cả phù hợp mà ngày càng có nhiều đặc sản vùng miền phục vụ nhu cầu của bà con.

Bài và ảnh: TRẦN THỦY