Tích cực hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp

Khai thác hiệu quả các nguồn vốn trợ giúp thanh niên học tập, học nghề và sản xuất, kinh doanh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, do Hội LHTN TP Hồ Chí Minh triển khai. Nhiều thanh niên được tiếp cận thông tin và có nhu cầu vay vốn làm kinh tế được hỗ trợ kịp thời để lập thân, lập nghiệp… Chia sẻ về mô hình khởi nghiệp trồng hoa lan, chị Trịnh Thị Kiều Trinh ở xã Hưng Long, huyện Bình Chánh, cho biết: "Năm 2015, tôi bắt đầu trồng hoa lan trên diện tích 100m2 đất tại nhà. Mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao nên tôi mở rộng quy mô thực hiện và đến nay tăng lên 1.000m2, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình. Tuy nhiên, quá trình mở rộng quy mô, tôi gặp khó khăn lớn về nguồn vốn. Được tiếp cận và vay 100 triệu đồng từ nguồn Quỹ Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, tôi đã có thêm vốn, thuận lợi phát triển mô hình".

leftcenterrightdel
Thanh niên TP Hồ Chí Minh tham quan, đọc sách tại Nhà Văn hóa thanh niên thành phố.

Theo chị Nguyễn Thị Diệu Hằng, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp TP Hồ Chí Minh: Giai đoạn 2014-2019, Hội LHTN thành phố đã hỗ trợ thanh niên vay vốn làm kinh tế, khởi nghiệp với số tiền hơn 858 tỷ đồng từ nguồn ngân hàng chính sách xã hội, hơn 123 tỷ đồng từ Quỹ Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp và hơn 69 tỷ đồng từ các nguồn khác. Các mô hình bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế, giúp hội viên, thanh niên nhanh chóng thu hồi vốn và phát triển kinh doanh.

Điểm nhấn trong công tác hỗ trợ nghề, việc làm cho thanh niên của Hội LHTN TP Hồ Chí Minh không dừng lại ở việc tạo nguồn vốn, mà còn có nhiều hoạt động hỗ trợ lập thân, lập nghiệp như: Tham quan, giao lưu học tập mô hình làm kinh tế hiệu quả; đẩy mạnh tập huấn, đào tạo nghề gắn với hỗ trợ chuyển giao khoa học công nghệ, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi cho thanh niên nông thôn... Ở cấp quận, huyện cũng triển khai các giải pháp sáng tạo, hỗ trợ thanh niên bằng những việc thiết thực. Cụ thể, tại huyện Hóc Môn, nhằm gỡ khó cho thanh niên trong quá trình làm kinh tế, tổ chức hội đã phát huy hiệu quả phong trào “3 giúp” (vốn, nghề, tri thức), thông tin và hướng dẫn thanh niên lập dự án vay vốn khởi nghiệp... để phát triển kinh tế gia đình.

5 năm qua, các cấp hội đã tổ chức nhiều chương trình tư vấn, hướng nghiệp cho hơn 768.000 học sinh, thanh niên; giới thiệu việc làm cho hơn 326.300 thanh niên; duy trì 86 câu lạc bộ, đội, nhóm thanh niên khởi nghiệp. Công tác tuyên dương và nhân rộng điển hình thanh niên làm kinh tế giỏi, doanh nhân trẻ thành đạt được tổ chức thường xuyên, là giải pháp hiệu quả trong việc khuyến khích, cổ vũ khát vọng vươn lên của tuổi trẻ.

leftcenterrightdel
Tuổi trẻ TP Hồ Chí Minh tặng quà học sinh vượt khó học tốt tại huyện Nhà Bè.

Lan tỏa lối sống đẹp

TP Hồ Chí Minh có khoảng 2,9 triệu thanh niên, tổng số hội viên thanh niên gần 640.300 người. Anh Ngô Minh Hải, Phó bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN thành phố cho biết: “Tổ chức hội đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức để kết nối thanh niên, làm tốt vai trò là người dẫn dắt, người bạn đồng hành của thanh niên; đồng thời kết tập, cổ vũ thanh niên phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo trong tham gia giải quyết các vấn đề thực tiễn của thành phố và đất nước. Điểm nhấn của phong trào thanh niên thành phố chính là đạt nhiều hiệu quả thiết thực trong Phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi”. Phong trào còn để lại dấu ấn sâu sắc, tích cực đối với chính quyền, nhân dân thành phố, đóng góp nhiều mô hình hay, giải pháp sáng tạo vào công tác hội và phong trào thanh niên cả nước”.

Từ thực tế hoạt động, hội LHTN các cấp có nhiều mô hình hiệu quả, như: Ngày hội “Xuân yêu thương”; chương trình “Thanh niên thành phố xây dựng môi trường xanh, nếp sống xanh”; phong trào xây dựng khu phố, ấp “An toàn-sạch đẹp-văn minh-nghĩa tình”; chương trình “30 phút vì thành phố xanh-sạch-đẹp”… Những cách làm đó không chỉ hỗ trợ thiết thực cho cộng đồng, mà còn là giải pháp thu hút thanh niên tham gia tổ chức hội, tình nguyện vì cộng đồng. Trong 5 năm qua, hội đã tuyên dương nhiều tấm gương thanh niên sống đẹp, sống có ích, qua đó có hơn 78.000 câu chuyện đẹp được lan tỏa tới cộng đồng.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh cho rằng: Hội viên, thanh niên cần sáng tạo hơn nữa, trong từng vị trí công việc, góp ý các giải pháp hiệu quả, mang tính thực tiễn cao, tập trung vào các vấn đề của thành phố hiện nay, như: An sinh xã hội, bảo vệ môi trường, an toàn giao thông, văn minh đô thị... Hội LHTN thành phố phải là nơi giúp thanh niên lập thân, lập nghiệp, tạo điều kiện để các trí thức trẻ, nhà khoa học trẻ, doanh nhân trẻ, bác sĩ trẻ, tài năng trẻ phát huy hết khả năng, đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng và thành phố. Hội cũng cần nghiên cứu xây dựng cơ sở dữ liệu về nhu cầu việc làm của thanh niên để kết nối với các doanh nghiệp. Hằng năm, các cấp hội cần tiếp tục tổ chức tuyên dương “Người con hiếu thảo”, Ngày hội “Gia đình hạnh phúc”… để qua đó, lấy các giá trị văn hóa truyền thống của gia đình là nền tảng giáo dục hội viên, thanh niên thành phố sống đẹp, sống có ích, xây dựng gia đình trẻ hạnh phúc, làm hạt nhân cho xã hội hạnh phúc, thành phố hạnh phúc.

Bài và ảnh: HỒNG GIANG