Các kíp trực có chuyên môn cao

Dịp Tết hằng năm, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP Hồ Chí Minh) có số lượng bệnh nhân đến khám, điều trị khá cao. Mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận khoảng 4.000-6.000 lượt bệnh nhân ngoại trú. Hầu hết các ca bệnh do thời tiết, ăn uống, vui chơi quá độ và nhiều nguyên nhân khác. Tết Canh Tý 2020, bệnh viện đã thành lập các kíp trực liên tục, tăng cường lực lượng, phương tiện kịp thời xử lý các tình huống không chỉ trên địa bàn mà cả bệnh nhi các tỉnh lân cận. Theo Thạc sĩ, BS Đào Trung Hiếu, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1: Vào dịp Tết, số trẻ cấp cứu do ngộ độc thức ăn, chấn thương do tai nạn, mắc cúm, cảm, nóng sốt, viêm phổi… do thời tiết có nguy cơ gia tăng. Bởi vậy, trong thời gian nghỉ Tết (từ 23 đến 29-1), ngoài các kíp trực theo chuyên khoa, chúng tôi tổ chức trực cấp cứu và điều trị nội trú hoạt động 24/24 giờ. Các kíp trực đều do cán bộ khoa và các bác sĩ có chuyên môn giỏi, kinh nghiệm lâu năm đảm nhiệm. Đối với bệnh nhân nội trú, các khoa duy trì hoat động khám, điều trị bình thường, kết hợp thăm, chúc Tết, động viên bệnh nhân trong đêm Giao thừa và ngày Mồng Một Tết để tạo không khí ấm cúng cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân dịp xuân mới.

leftcenterrightdel
Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh tăng cường lực lượng làm nhiệm vụ trong dịp Tết.

Ở Bệnh viện Nhân dân Gia Định và Viện Pastuer TP Hồ Chí Minh, nơi có số lượng bệnh nhân đến khám tăng cao trong dịp Tết, lãnh đạo các đơn vị này đã chủ động phân công lịch trực điều hành chung, trực cấp cứu, trực nội, ngoại khoa, xét nghiệm, lâm sàng...; phổ biến tới từng bộ phận để thực hiện nghiêm túc kế hoạch trực; đồng thời tăng cường phương tiện, chuẩn bị đầy đủ các thiết bị y tế, liên hệ với trung tâm cấp cứu… để đáp ứng nhanh nhất với những trường hợp cấp cứu do tai nạn không để mất “thời gian vàng” cứu chữa bệnh nhân. Theo TS, BS Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Tết Nguyên đán cũng là thời điểm diễn ra nhiều hoạt động giao lưu, đi lại giữa các tỉnh, các vùng, miền, thậm chí cả khách du lịch quốc tế đến TP Hồ Chí Minh, do đó tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào nước ta qua cửa khẩu. Thêm vào đó, thời tiết giao mùa tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus gây bệnh phát triển. Bởi vậy, bệnh viện đã có phương án phòng ngừa hiệu quả; lựa chọn nhân lực, tổ chức các kíp trực chuyên môn có chất lượng tốt, đầy đủ thành phần, sẵn sàng làm việc bất kể ngày đêm vì tính mạng, sức khỏe người bệnh.

Đến thời điểm này, hầu hết các bệnh viện trên địa bàn thành phố đã lập danh sách trực Tết 4 cấp, từ trực lãnh đạo đến các khoa lâm sàng, hậu cần, hành chính gửi lên Sở Y tế. Ngoài bố trí trực thông thường, các bệnh viện còn thành lập lực lượng phòng chống thiên tai, thảm họa để kịp thời ứng cứu nếu có sự cố bất ngờ xảy ra.

Sẵn sàng huy động nhân lực, bổ sung lượng thuốc

PGS, TS, BS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết: “Sở Y tế đã nắm được lịch trực Tết Nguyên đán Canh Tý của các đơn vị trực thuộc. Ngành y tế luôn đề cao tinh thần trách nhiệm, kịp thời cấp cứu, điều trị 24/24 giờ cho bệnh nhân. Để động viên các y sĩ, bác sĩ trực cấp cứu, điều trị trong những ngày nghỉ Tết, lãnh đạo Sở Y tế đến thăm, chúc Tết các bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn; đồng thời kiểm tra việc thực hiện chế độ trực của các bệnh viện trước, trong và sau Tết Nguyên đán”.

Ngoài các kíp trực theo kế hoạch, lãnh đạo các bệnh viện yêu cầu bác sĩ, dược sĩ, y tá, nhân viên y tế sẵn sàng hỗ trợ đồng nghiệp khi có tình huống cần kíp. Do vậy, các khoa đã cắt cử lực lượng dự bị, trong trường hợp có “báo động đỏ” nội viện, cần huy động gấp lực lượng ngay lập tức. Dược sĩ Trần Thị Bích (khoa Dược, Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn), chia sẻ: “Mặc dù được nghỉ Tết nhưng tôi được phân công sẵn sàng tham gia các kíp trực hỗ trợ đồng nghiệp. Vì thế, trong thời gian nghỉ, tôi không có kế hoạch du xuân ngoài thành phố. Với chúng tôi, việc cứu chữa bệnh nhân là quan trọng nhất, mọi người đón Tết an toàn, đầm ấm là chúng tôi vui rồi”.

Đối với các trường hợp không đúng tuyến cần phải xử lý cấp cứu ban đầu, Sở Y tế thành phố yêu cầu các bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân, cấp cứu qua giai đoạn nguy hiểm mới được chuyển đi các cơ sở y tế phù hợp tuyến điều trị; tổ chức tốt việc vận chuyển người bệnh lên tuyến trên khi cần thiết; có thể huy động lực lượng dự bị nếu bệnh viện không đủ người.

Cùng với việc bảo đảm nhân lực, các bệnh viện cũng tích cực dự trữ thuốc, máu, dịch truyền với phương châm không để xảy ra thiếu thuốc, thiếu dịch truyền trong quá trình điều trị. Kể cả bệnh viện tuyến quận, huyện và cơ sở y tế xã, phường cũng đã có kế hoạch dự trữ thuốc với số lượng tăng trung bình khoảng 30-40% so với ngày thường. Sở Y tế thành phố cũng khuyến khích các hiệu thuốc tư nhân mở cửa bán thuốc trong suốt dịp Tết, cung ứng đủ thuốc điều trị cho người dân khi có nhu cầu. TS, BS Phan Văn Báu, Giám đốc Bênh viện Nhân dân 115 chia sẻ: “Tết năm nay, mặc dù số lượng bệnh nhân cấp cứu do tai nạn giao thông có thể giảm do hiệu quả của Nghị định số 100/2019/NĐ-CP và Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia nhưng không vì thế mà các bệnh viện lơ là. Chúng tôi vẫn duy trì các ca, kíp như năm trước, thậm chí số lượng thuốc và thành phần trực tăng lên để bảo đảm hạn chế thấp nhất những trường hợp đáng tiếc xảy ra, góp phần cho xuân mới an lành, vui tươi đến với mọi người, mọi nhà trong năm Canh Tý”.

 Bài và ảnh: HOÀNG THÀNH