Trưởng thành từ cơ sở, anh Thành luôn xác định học tập và làm theo Bác phải ngay từ những việc giản dị, thiết thực hằng ngày. Bằng sự sáng tạo trong thực hiện các mô hình hay, hiệu quả, anh đã góp phần đưa hoạt động đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi luôn luôn là ngọn cờ đầu tại địa phương.

Chia sẻ về bí quyết làm việc, anh Thành bộc bạch: “Công tác đoàn ở địa bàn dân cư đòi hỏi việc tập hợp lực lượng là quan trọng và tích cực phối hợp với các ban, ngành, tổ chức chính trị-xã hội trong mọi hoạt động để thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia. Tôi luôn xem việc học tập và làm theo lời Bác là sự tu dưỡng đạo đức của mình. Ngoài ra, cán bộ đoàn cần gương mẫu, nói phải đi đôi với làm, tiên phong, lấy hiệu quả công việc để đánh giá chất lượng cán bộ đoàn”.

leftcenterrightdel
Anh Nguyễn Minh Thành hướng dẫn người dân trên địa bàn cài đặt ứng dụng Bluezone để phòng, chống dịch Covid-19. 

Anh Thành luôn tìm tòi các phương thức hoạt động mới, thiết thực nhằm thu hút thanh niên trong phường tham gia. Đặc biệt, trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, anh triển khai đến 100% chi đoàn trực thuộc đưa nội dung việc học tập và làm theo Bác thành tiêu chuẩn mô hình “Người cán bộ đoàn 3G-4T” và triển khai rộng khắp trong các câu lạc bộ, tổ, đội, nhóm. Mô hình “Người cán bộ đoàn 3G-4T” với nội dung chính là: Gương mẫu trong rèn luyện tư tưởng chính trị; gương mẫu trong rèn luyện đạo đức, tác phong, ngôn phong; gương mẫu trong học tập, tham gia hoạt động đoàn; tận tâm trong công việc; tiên phong trong mọi hoạt động đoàn; trung thực lời nói phải đi đôi với việc làm; trách nhiệm trong mọi nhiệm vụ được giao. Là người xây dựng và triển khai mô hình, anh Thành tâm đắc: “Mô hình đã được Quận đoàn Phú Nhuận công nhận vào năm 2020. Hiệu quả từ mô hình đã tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực trong cán bộ, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn phường”.

Phát huy vai trò “thủ lĩnh” trong công tác đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi ở phường, anh Thành liên tục triển khai nhiều hoạt động bổ ích như: Mô hình “Biến bãi rác thành bồn hoa”,  “Xe đạp tình bạn”, ngày hội “Việc làm nhỏ-thành phố xanh”... và tổ chức các lớp tập huấn cho đoàn viên, thanh niên về kỹ năng sống. Trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng đến đời sống của một bộ phận thanh niên, người dân trên địa bàn, anh Thành cùng với Đoàn thanh niên phường chung tay tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch và vận động các đơn vị đồng hành, hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn. Trong đó chú trọng những đoàn viên, thanh niên là nhân viên các doanh nghiệp nhỏ và vừa, làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp... bị giảm thu nhập do dịch bệnh. Anh còn trực tiếp vận động các nhà hảo tâm tổ chức “Bữa cơm ngon nghĩa tình” chăm lo những gia đình chính sách trên địa bàn. Những hoạt động trên góp phần hỗ trợ, chia sẻ, động viên các đối tượng an tâm ổn định cuộc sống.

Đồng chí Nguyễn Kỳ Nam, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường 8 đánh giá: “Triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, địa bàn phường đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến góp phần làm cho việc học tập và làm theo Bác ngày càng lan tỏa sâu rộng trong đời sống nhân dân thông qua những phần việc cụ thể. Đồng chí Nguyễn Minh Thành là một cán bộ đoàn tiêu biểu, mẫu mực trong công tác và lối sống. Nét nổi bật của đồng chí Thành là tinh thần sáng tạo, nhiệt tình trong tham gia phối hợp tổ chức những phong trào hành động cách mạng, góp phần thực hiện hiệu quả phong trào thi đua yêu nước tại địa phương”.

Bài và ảnh: KHÁNH GIANG